Thế giới 24h
04/06/2018 22:49Mỹ tiếp tục thiết lập căn cứ ở biên giới Syria-Iraq, không có dấu hiệu rút quân
|
|
Mỹ tiếp tục thiết lập cơ sở ở biên giới Iraq và Syria. Ảnh: Getty |
Trang Kurdistan 24 đưa tin rằng “15 xe quân sự của quân đội Mỹ đã được điều động đến đỉnh núi Sinjar (còn gọi là Shingal) và đóng quân gần đỉnh Mira trên đó”. Thống đốc Mosul Mahma Khalil sau đó cũng xác nhận rằng Mỹ đang chuẩn bị thành lập một căn cứ quân sự trên ngọn núi chiến lược quan trọng.
Tuy nhiên, một vị Thiếu tướng của Iraq là ông Najim al-Jubouri đã bác bỏ tuyên bố về một căn cứ mới của Mỹ trong khi trao đổi với tờ báo Asharq al-Awsat. “Cố vấn Mỹ ở Mosul, Qayyarah, và các phần khác của tỉnh Nineveh. Họ đã nói với chúng tôi rằng 2 bên cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa ở biên giới”. Ông cũng nói rằng lực lượng Iraq cũng được huy động đến để Sinjar để bảo vệ biên giới Syria-Iraq khỏi khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
"Sự tham gia của quân đội Mỹ trong việc hỗ trợ lực lượng Iraq bảo vệ biên giới không vượt quá lằn ranh đỏ, chỉ đơn giản là cung cấp tư vấn quân sự", quan chức này cho biết thêm.
IS đã xâm chiếm Sirnjar từ tháng 8/2014, và kết quả là, khu vực này đã bị phá hủy đáng kể. Sinjar đã được giải phóng vào năm 2015. Hồi tháng 12/2017, Thủ tướng Iraq Haider Abadi đã chính thức tuyên bố quân đội chính phủ dành được toàn quyền kiểm soát khu vực biên giới của đất nước với Syria.
Đến tháng 2/2018, một quan chức Iraq thân cận với ông Abadi cho biết, theo một thỏa thuận với liên minh do Mỹ dẫn đầu, khoảng 60% lính Mỹ sẽ rút lui sau chiến thắng trước IS và 4.000 quân sẽ ở lại để hỗ trợ huấn luyện quân đội.
| Toan tính của Mỹ khi bất ngờ lập căn cứ quân sự ở biên giới Syria
Nhiều hãng truyền thông dẫn nguồn từ người đứng đầu thị trấn Sinjar Mahma Khalil cho hay Mỹ vừa triển khai lực lượng tới vùng ... |
| Lời cảnh báo đáng suy ngẫm của Nga về việc lực lượng nước ngoài rút khỏi biên giới Syria
Các lực lượng nước ngoài phải rút khỏi biên giới của Syria với Israel nhanh nhất có thể trong bối cảnh căng thẳng ở khu ... |
PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Sputnik)
- Nỗi lo thuế quan mới vẫn đang đè nặng lên đồng USD (10:14)
- Người dân cần cân nhắc, thận trọng khi mua vàng để tránh rủi ro (10:00)
- Phú Mỹ đồng hành phát triển nông nghiệp bền vững tại Lào (47 phút trước)
- Phố cá lóc nướng TP.HCM dè dặt vào mùa Thần Tài (51 phút trước)
- Liên tiếp 2 va chạm và 1 tai nạn liên hoàn, cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây ùn ứ (56 phút trước)
- Sức mạnh hệ thống phòng không S-400 của Nga khiến NATO phải dè chừng (1 giờ trước)
- Ông Kim Jong-un tuyên bố tăng cường sản xuất vũ khí hạt nhân (1 giờ trước)
- Thẻ Bảo hiểm y tế bị mất quyền lợi 5 năm liên tục vì một sơ suất nhiều người mắc (1 giờ trước)
- Văn khấn cúng vía thần Tài - Thổ địa mùng 10 tháng Giêng (1 giờ trước)
- Công an Hà Nội thông tin vụ tàu hỏa va chạm ô tô tải, 2 người thương vong (1 giờ trước)
