Thế giới 24h
13/03/2019 22:14Mỹ: Nhiều nhân vật đình đám bị tố chạy trường danh tiếng cho con
Theo hồ sơ tòa án ở TP Boston hôm 12-3, những người bị cáo buộc có liên quan đã hối lộ lên tới 6 triệu USD để con cái của họ được vào học tại các trường đại học danh giá như Yale, Stanford, Georgetown và Đại học Nam California.
Theo cáo trạng, hoạt động bất hợp pháp này bắt đầu từ năm 2011 và kéo dài đến nay. Giới chức Mỹ cho hay trong hầu hết trường hợp, các sinh viên có liên quan đều không hay biết bản thân trúng tuyển nhờ hành vi hối lộ của người thân.
![]() |
Nữ diễn viên Lori Loughlin (trái) và Felicity Huffman. Ảnh: CNN
Theo bản cáo trạng, diễn viên Felicity Huffman đã "đóng góp từ thiện 15.000 USD" để tham gia đường dây gian lận tuyển sinh đại học cho con gái lớn của mình. Diễn viên này sau đó cũng có dự định tương tự cho con gái thứ hai nhưng rồi đổi ý. Lực lượng chức năng đã bí mật ghi lại các cuộc gọi giữa diễn viên Huffman và một nhân chứng.
Cũng bị cáo buộc dính líu đường dây gian lận này, nữ diễn viên Lori Loughlin đã đồng ý hối lộ 500.000 USD để đưa hai con gái vào đội tuyển thể thao của Trường ĐH Nam California, qua đó giúp chúng được trúng tuyển vào trường này. Trên thực tế, hai con của nữ diễn viên này không tham gia đội thể thao.
Trong trường hợp này, các đặc vụ liên bang thu thập được thư điện tử của bà Loughlin cho thấy nữ diễn viên có liên quan đến vụ gian lận học đường. Các quan chức Mỹ đã điều tra vụ gian lận này trong hơn một năm qua.
Theo Fox News, nhân vật điều hành đường dây này là một người đàn ông ở bang California, William Rick Singer. Người này bị cáo buộc đã trả tiền cho các huấn luyện viên (HLV) ở các trường đại học để nhận các sinh viên được người thân hối lộ vào trường với lý do họ trúng tuyển vào đội thể thao của trường.
Tuy nhiên, cả Singer và các HLV có liên quan đều biết những sinh viên đó không nằm trong đội tuyển thể thao cũng như hồ sơ của họ được làm giả.
| Lừa gần 1 tỷ bằng chiêu 'chạy' trường công an
Tự nhận có người thân là lãnh đạo cấp cao, Dũng chiếm đoạt hơn 900 triệu đồng bằng chiêu lừa "chạy" trường công an. |
| Túng tiền, 8X "nổ" có mối quan hệ chạy trường để lừa đảo 800 triệu đồng
Hà nổ mình là người có mối quan hệ với các sếp có thể chạy vào học các trường quân đội cùng như đưa người ... |
| Choáng váng mức phí 3.000 USD chạy vào trường điểm ở Việt Nam
Theo nghiên cứu "'Chạy' trường, lớp ở Việt Nam", mức phí để chạy vào trường điểm khoảng 3.000 USD, cao gấp gần 3 lần so ... |
Xuân Mai (Theo ABC News, Fox News, CNN)
- Bộ Xây dựng cân nhắc giữa áp phụ thu nhiên liệu và tăng trần vé bay nội địa (18:20)
- Vì sao phim ngắn 'tổng tài' phi lý nhưng vẫn hút triệu view, giới trẻ mê mệt? (18:03)
- Đô thị Hà Nội với tầm nhìn dài hạn (42 phút trước)
- Tranh cãi việc ngồi 10 tiếng ở quán gọi 1 ly nước, bị phụ thu rồi chấm 1 sao (46 phút trước)
- Sau 6 tháng hồi sinh, dòng 'sông chết' ở Hà Nội thay đổi ra sao? (1 giờ trước)
- Quỹ Bình ổn giá xăng dầu 8.000 tỷ đồng tạm ứng từ ngân sách được chi thế nào? (1 giờ trước)
- Tuyển Việt Nam: Liệu đã đủ bay cao ở Asian Cup 2027? (1 giờ trước)
- Giá bất động sản đã giảm 4 triệu đồng/m² sau nhiều năm tăng giá liên tiếp (1 giờ trước)
- Điều gì diễn ra sau khi eo biển Hormuz mở cửa trở lại? (1 giờ trước)
- Iran tuyên bố gắt, chiến đấu đến khi Mỹ, Israel đầu hàng (2 giờ trước)
