- Đại biểu HĐND TP.HCM thắc mắc việc TP đã chi bao nhiêu cho việc thuê siêu máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh trong 1 năm qua nhưng vẫn không hết ngập?

Sáng nay, chất vấn Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ TP.HCM Nguyễn Việt Dũng tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP khóa IX, đại biểu Đỗ Khắc Tuấn đề cập đến dự án thuê siêu máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh nhưng không khắc phục được tình trạng ngập.

Theo ông Tuấn, qua tìm hiểu thì một trong những nguyên nhân là ứng dụng khoa học kỹ thuật chưa hiệu quả, sai sót trong kỹ thuật thiết kế: miệng ống bơm thiết kế không đúng, ống bơm không chịu nổi áp lực...

mo xe sieu may bom te liet o ron ngap sai gon
Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ TP HCM Nguyễn Việt Dũng

"Trước khi ký hợp đồng, sở có tham mưu cho UBND TP về những vấn đề liên quan đến khoa học công nghệ hay không? TP đã chi bao nhiêu cho việc thuê máy bơm này và sẽ tiếp tục chi bao nhiêu nữa?" - đại biểu Tuấn đặt câu hỏi.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Việt Dũng cho biết, trước khi thuê máy bơm chống ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, sở có phối hợp cùng các sở liên quan để tham mưu cho UBND TP.

Tuy nhiên đứng ở góc độ khoa học, không nên quá đòi hỏi một giải pháp phải có hiệu quả ngay lập tức, bởi vì một nghiên cứu khoa học để đi đến một sản phẩm là một quá trình rất dài.

"Việc máy bơm hiện tại chống ngập hiệu quả hay chưa vẫn chưa thể vội vàng đánh giá được. Thực tế nếu xem xét theo số liệu từ báo cáo của TP thì chỉ có một hai lần máy bơm chống ngập không thành công do không vận hành được" – ông Dũng cho hay.

mo xe sieu may bom te liet o ron ngap sai gon
Siêu máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh

Giám đốc sở Khoa học Công nghệ TP nói rằng cần phải rà soát kỹ những lần máy bơm chống ngập thất bại do nguyên nhân gì và tìm cách khắc phục. Nếu ngay từ đầu cắt ngang những sáng tạo đó thì dập tắt khoa học công nghệ và cũng không thể thấy được dự án đó như thế nào.

Việc TP đã chi bao nhiêu tiền cho việc thuê máy bơm, ông Dũng nói việc này không thuộc trách nhiệm của sở nên không nắm.

"Việc doanh nghiệp tự bỏ tiền ra nghiên cứu KHCN, rồi đem ứng dụng đó thí nghiệm và đến khi nào thành công mới lấy tiền là một mô hình tốt, cần khuyến khích. Giai đoạn đầu nếu gặp khó khăn thì chúng ta cùng tháo gỡ chứ không nên bác bỏ ngay nghiên cứu của họ" - ông Dũng thông tin.

mo xe sieu may bom te liet o ron ngap sai gon Siêu máy bơm 'thua' ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh: Điều ngộ nhận

TP. HCM là thành phố thông minh thì cũng cần phải có giải pháp thông minh để cũng giải quyết vấn đề ngập.

mo xe sieu may bom te liet o ron ngap sai gon TP.HCM bảo vệ siêu máy bơm dù không ai phá hoại

Bố trí lực lượng tuần tra để đảm bảo "siêu máy bơm" không bị ai phá hoại nhằm đánh giá hiệu quả chống ngập.

mo xe sieu may bom te liet o ron ngap sai gon Siêu máy bơm không chống được ngập: Lại nghi bị phá hoại?

Theo Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn công nghiệp, máy bơm chống ngập không hút được nước do bị phá hoại.

http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/vi-sao-thue-sieu-may-bom-duong-sai-gon-van-khong-het-ngap-462615.html

vietnamnet.vn