Châu Âu đã đưa hơn phân nửa số rác thải nhựa dẻo mà châu lục này thường chở đến Trung Quốc sang các nơi khác ở châu Á. Nguyên nhân do Bắc Kinh đã đóng cửa thị trường tái chế lớn nhất thế giới hồi tháng 1 để thanh lọc môi trường.

Vấn đề nan giải là làm gì với hàng trăm ngàn tấn rác còn lại. Theo Reuters, phương án duy nhất là chôn hoặc đốt.

Ở một lục địa chật chội, đốt rác là chọn lựa hiển nhiên. Lâu nay, châu Âu ủng hộ việc xây dựng các nhà máy điện đốt rác để tạo thành điện năng hoặc nhiệt năng, vừa phục vụ cuộc sống vừa hạn chế cảnh chôn lấp gây ra các độc tố và khí thải nhà kính khi rác hữu cơ phân hủy.

quotmoquot rac thai y tuong dot pha hay dai dot

Xử lý rác thải nhựa dẻo đang là vấn đề nan giải ở châu Âu Ảnh: ABC

Thế nhưng, nhiều người ở châu Âu chưa hài lòng với giải pháp này. Họ nghiên cứu những ý tưởng mới lạ hơn, chẳng hạn chôn rác thải nhựa xuống đất để làm "mỏ" và chờ khi công nghệ tái chế tinh vi hơn sẽ đào lên sử dụng lại.

Một trong những người đề xướng ý tưởng chôn rác nhựa là ông Keith Freegard, Giám đốc Công ty Axion Polymers (Anh) - nhà tái chế hàng đầu rác từ ôtô và đồ điện tử ở châu Âu.

Ngay trong đánh giá gần đây của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu vào năm 2014 cũng xuất hiện ý tưởng các thành phố có thể phân loại và chôn các loại rác như kim loại, giấy và nhựa dẻo để tạo "bể chứa dùng cho sau này".

Đáp lại, Liên minh Các nhà máy đốt rác tạo ra năng lượng ở châu Âu (CEWEP), gồm khoảng 400 nhà máy xử lý 90 triệu tấn rác đô thị để cung cấp nhiệt năng và điện năng cho hàng triệu người, nhận định chôn rác thải nhựa dẻo để khai thác sau này là một ý tưởng kỳ quặc. Giám đốc điều hành CEWEP Ellen Stengler cho rằng chỉ riêng việc làm sạch rác thải nhựa trước khi chôn đã cực kỳ tốn kém; nhựa dẻo sẽ làm giảm chất lượng đất và gây nguy cơ cháy.

Lục San

quotmoquot rac thai y tuong dot pha hay dai dot Rác ngập khắp nơi sau mỗi dịp nghỉ lễ: Chuyện cha chung không ai khóc

Cùng với hình ảnh đông đúc, chen chúc của dòng người những ngày nghỉ lễ tại Hà Nội, tình trạng người về, rác ở lại ...

quotmoquot rac thai y tuong dot pha hay dai dot Bờ sông Hàn ngập rác sau đêm thi pháo hoa

Túi nilon , vỏ lon, chai nhựa, thức ăn thừa…là những gì còn lại sau đêm khai mạc pháo hoa quốc tế Đà Nẵng.

quotmoquot rac thai y tuong dot pha hay dai dot 5 km rừng phòng hộ ven biển phủ trắng nilon, rác thải

Khi thủy triều lên, rác mắc kẹt ở cánh rừng ngập mặn tại vùng biển Đa Lộc (Thanh Hoá), chất thành đống.

http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/mo-rac-thai-y-tuong-dot-pha-hay-dai-dot-20180516210959845.htm

Người lao động