Thế giới 24h
22/02/2018 03:15Maldives khủng hoảng, tàu chiến Trung Quốc vào Ấn Độ Dương
Hãng tin Reuters ngày 20-2 trích dẫn cổng thông tin Sina.com.cn cho biết một hạm đội tàu khu trục và ít nhất 1 tàu khu trục nhỏ, 1 tàu đổ bộ nặng 30.000 tấn cùng 3 tàu chở dầu tiếp liệu đã tiến vào Ấn Độ Dương.
Tuy nhiên, cổng thông tin này không đề cập lý do Bắc Kinh triển khai chiến hạm đến Malpes hoặc liệu động thái này có liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị trên quốc đảo này hay không. Sina.com.cn cũng không tiết lộ hạm đội nêu trên được triển khai khi nào và kéo dài trong bao lâu.
"Nếu so sánh tàu chiến và các thiết bị khác, khoảng cách giữa Hải quân Ấn Độ và Hải quân Trung Quốc là không lớn" – Sina.com.cn khẳng định.
Sự ganh đua giữa Ấn Độ và Trung Quốc để giành ảnh hưởng đối với Malpes đã trở nên hiển nhiên sau khi Tổng thống Malpes Abdulla Yameen quyết định tham gia sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng, thúc đẩy thương mại trong và ngoài châu Á.
![]() |
Trung Quốc mới đây triển khai tàu chiến đến phía Đông Ấn Độ Dương giữa lúc Malpes khủng hoảng chính trị. Ảnh: Defense News
Giới lãnh đạo đảng đối lập ở Malpes đã kêu gọi New Delhi can thiệp vào cuộc khủng hoảng trên quốc đảo này.
Trước đó, vào ngày 16-2, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc thông qua mạng xã hội Weibo đăng tải loạt ảnh diễn tập cứu hộ ở khu vực Đông Ấn Độ Dương.
Trung Quốc triển khai chiến hạm đến Đông Ấn Độ Dương giữa lúc Malpes ban bố tình trạng khẩn cấp vì khủng hoảng chính trị. Hôm 5-2, Tổng thống Yameen đã thiết lập tình trạng khẩn cấp trong 15 ngày nhằm hủy bỏ phán quyết của Tòa án Tối cao bác bỏ bản kết tội 9 lãnh đạo đối lập và ra lệnh cho chính phủ của ông trả tự do cho những người đang bị cầm tù.
Đến ngày 19-2, ông Yameen kêu gọi quốc hội chấp thuận kéo dài tình trạng khẩn cấp 30 ngày và đã được thông qua 1 ngày sau đó trong một phiên bỏ phiếu bất thường bị phe đối lập tẩy chay.
Nhiều quốc gia, bao gồm Mỹ, Ấn Độ và Canada, cùng với Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi Tổng thống Yameen dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.
Nhiều công ty du lịch cho biết đơn đặt hàng trăm phòng khách sạn đã bị hủy bỏ mỗi ngày kể từ ngày 5-2 bất chấp chính phủ Malpes khẳng định hoạt động du lịch vẫn diễn ra bình thường tại các khu nghỉ dưỡng trên các đảo, vốn cách xa thủ đô.
| Tổng thống Maldives đề nghị kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 15 ngày
Người đứng đầu chính phủ Maldives đề nghị quốc hội chấp thuận kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 15 ngày vì "tình hình vẫn ... |
| Khủng hoảng nơi “thiên đường hạ giới”: Điều gì đang xảy ra ở Maldives?
Được biết đến là khu du lịch ưa thích của giới thượng lưu, Maldives giờ đây lâm vào tình cảnh bất ổn khiến các nước ... |
- Danh sách 23 công ty trong vụ lừa đảo 'hợp đồng kỳ nghỉ' (17:18)
- Tập trung điều tra, xử lý nghiêm vụ sân bay Long Thành, trụ sở Bộ Ngoại giao (17:02)
- Bác sĩ chia sẻ thay đổi của cơ thể sau 6 tháng uống trà xanh mỗi ngày (46 phút trước)
- Vàng không còn để cất két: Thế giới đang bước vào một cuộc chơi mới (1 giờ trước)
- Cơ hội vàng hình thành ngành công nghiệp đường sắt Việt Nam (1 giờ trước)
- Chuyện 100 ngày ở Hormuz (Kỳ 1) (1 giờ trước)
- Muốn nhận lại tiền trong vụ lừa đảo 'sở hữu kỳ nghỉ', nạn nhân cần làm gì? (1 giờ trước)
- Người lao động Hải Phòng chọn The Rise để tận hưởng cuộc sống chất lượng và tương lai bền vững (1 giờ trước)
- TP.HCM đặt mục tiêu có 19 tuyến metro với 700km vào năm 2045 (1 giờ trước)
- Nghị viện châu Âu “bật đèn xanh” cho các trung tâm hồi hương ở nước ngoài (2 giờ trước)
