Thế giới 24h
03/05/2018 04:00Lý do Mỹ không rút quân khỏi Hàn Quốc dù chiến tranh Triều Tiên kết thúc
Hôm qua 1/5, Hàn Quốc khẳng định việc quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc là việc riêng giữa nước này và Mỹ sẽ không rút quân ngay cả khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc.
Một nguồn tin thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc khẳng định, Chính phủ Hàn Quốc muốn quân đội Mỹ duy trì lực lượng ở bán đảo Triều Tiên vì binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc đóng vai trò trung gian hòa giải trong trường hợp đối đầu quân sự giữa các cường quốc lớn trong khu vực như Trung Quốc và Nhật Bản.
Ông Kim Eui-kyeom, phát ngôn viên của Nhà Xanh trích dẫn lời của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in: “Việc quân đội Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc là vấn đề liên quan đến thỏa thuận liên minh giữa hai nước, không hề liên quan gì đến việc ký kết hiệp định hòa bình với Triều Tiên”.
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Moon Chung-in, cố vấn đặc biệt của Tổng thống Moon Jae-in cho rằng sẽ rất khó để biện minh cho sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc sau khi Seoul và Bình Nhưỡng ký kết hiệp định hòa bình, chấm dứt chiến tranh giữa hai miền.
![]() |
| Quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc. |
Quân đội Mỹ đã đóng quân tại Hàn Quốc để hỗ trợ an ninh kể từ khi Hàn Quốc và Triều Tiên ký hiệp ước đình chiến vào năm 1953. Hiện có khoảng 28.500 lính Mỹ đóng quân tại đây.
Triều Tiên đã nhiều lần yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc, coi đó là một trong những điều kiện để Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.
Tuy nhiên, trong tuyên bố chung của Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Kim Jong-un vào tuần trước không đề cập đến vấn đề này. Hai nhà lãnh đạo chỉ cam kết sẽ hợp tác trong quá trình “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” trên bán đảo Triều Tiên.
Ông Kim và ông Moon khẳng định họ muốn chấm dứt cuộc xung đột giữa hai nước, hứa hẹn sẽ "không còn chiến tranh" trên bán đảo Triều Tiên.
Lê Trang
| Sốc Bae Yong Joon, Park Jin Young bị phanh phui tham gia dị giáo
"Ông hoàng giải trí" Bae Yong Joon, sao phim "Bản tình ca mùa đông", "Mối tình đầu", "Thái vương tứ thần ký"... và Park Jin ... |
| Hình ảnh ông Kim Jong-un thay đổi chóng mặt ở Hàn Quốc sau thượng đỉnh liên Triều
Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thay đổi cách đánh giá của nhiều người ... |
| Hàn Quốc không muốn Mỹ rút quân về nước
Ngày 2-5, chính phủ Hàn Quốc tuyên bố vấn đề quân đội Mỹ đồn trú tại nước này không liên quan đến bất kỳ hiệp ... |
- Chỉ 1 cái bắt tay, Lý Tiểu Long khiến cao thủ Nhật Bản phải nể (08/04/26 21:31)
- Phi hành đoàn Artemis II ghi dấu lịch sử với loạt ảnh ngoạn mục từ Mặt Trăng (08/04/26 21:05)
- Chuyện tình 30 năm, kín tiếng của 'vua hài đất Bắc' và tiểu thư phố cổ (08/04/26 20:31)
- 15 triệu dân tại TP.HCM sẽ được khám sức khỏe định kỳ miễn phí thế nào? (08/04/26 20:10)
- Khách ồ ạt bán vàng, cửa hàng không trả tiền ngay: Bảo Tín Minh Châu nói gì? (08/04/26 19:42)
- Chưa vào hè đã nắng nóng hơn 40°C, năm nay có thể ghi nhận kỷ lục nhiệt độ (08/04/26 19:37)
- Quá trình đàm phán Mỹ - Iran sẽ diễn ra thế nào? (08/04/26 19:33)
- Giá xăng, dầu trong nước đồng loạt giảm từ chiều nay (08/04/26 19:30)
- Vietjet tăng cường khai thác 832.000 chỗ phục vụ cao điểm lễ 30/4 - 1/5 (08/04/26 18:36)
- Bộ Chính trị phân công, chỉ định đồng chí Trần Đức Thắng giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội (08/04/26 17:56)
