Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang có bắn đại bác không? Mời đọc giả đón đọc thông tin dưới đây.

Một số nước trên thế giới khi tổ chức Quốc tang có bắn đại bác tiễn biệt người đã khuất. Ví dụ như ngày 28.11.2016 tại Cuba, các binh sĩ mặc quân phục đã bắn 21 phát đại bác từ pháo đài Morro ở thủ đô Havana và một pháo đài khác ở thành phố Santiago, miền đông Cuba để bắt đầu lễ tang vị anh hùng cách mạng, lãnh tụ Fidel Castro.

Còn tại Việt Nam, theo Nghị định số 105/2012/NĐ-CP về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức không có nội dung “bắn đại bác” tiễn đưa linh cữu.

le quoc tang co nghi thuc ban dai bac tien dua linh cuu

Trong thời gian diễn ra lễ Quốc tang các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, lễ Quốc tang đối với cán bộ lãnh đạo của Việt Nam được tổ chức theo Nghị định số 105/2012/NĐ-CP về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức được ký ban hành ngày 17.12.2012.

Theo Nghị định này không có nội dung “bắn đại bác” tiễn đưa linh cữu trong lễ Quốc tang.

Theo Nghị định 105/2012, việc tổ chức Lễ Quốc tang với những cán bộ đang giữ hoặc thôi giữ một trong các chức vụ sau khi từ trần: Tổng Bí thư; Chủ tịch nước; Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội.

Ngoài ra, Bộ Chính trị quyết định việc tổ chức Lễ Quốc tang đối với cán bộ cấp cao khác có quá trình đóng góp và công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân, có uy tín lớn trong nước và quốc tế.

Thời gian tổ chức Lễ Quốc tang là 2 ngày. Trong thời gian này các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang (có kích thước bằng 1/10 chiều rộng lá cờ, chiều dài theo chiều dài của lá cờ và chỉ treo cờ đến 2/3 chiều cao của cột cờ, dùng băng vải đen buộc không để cờ bay), không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.

Lễ Quốc tang tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội (nếu tổ chức ở Hà Nội); Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 175 hoặc Nhà tang lễ số 25 Lê Quý Đôn, Quận 3, TP HCM (nếu tổ chức ở TP.HCM).

Ban Tổ chức Lễ tang sắp xếp các đoàn vào viếng theo đội hình như sau: 2 chiến sĩ khiêng vòng hoa đi đầu, tiếp theo là Trưởng đoàn, phía sau bên phải Trưởng đoàn là sĩ quan dẫn viếng, các thành viên trong đoàn viếng đi theo hai hàng dọc.

Ban Tổ chức Lễ tang tổ chức đón và xếp các đoàn đại biểu nước ngoài, các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam và các cơ quan, cá nhân nước ngoài khác có nguyện vọng đến viếng và ghi sổ tang.

An táng tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội; Nghĩa trang TP HCM hoặc hỏa táng, điện táng, an táng tại quê hương hay nghĩa trang địa phương khác theo nguyện vọng của gia đình.

le quoc tang co nghi thuc ban dai bac tien dua linh cuu Lào tổ chức quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong hai ngày

Các cơ quan chính phủ Lào bắt đầu treo cờ rủ từ ngày 26/9 và mọi hoạt động vui chơi, giải trí đều bị hủy.

le quoc tang co nghi thuc ban dai bac tien dua linh cuu Hà Nội cấm hơn 20 tuyến phố phục vụ lễ tang Chủ tịch nước

Nhiều phố quanh Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội) bị phong tỏa trong hai ngày thứ tư và thứ ...

le quoc tang co nghi thuc ban dai bac tien dua linh cuu Đoàn viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang không mang vòng hoa

Các công sở treo cờ rủ trong hai ngày quốc tang và đoàn viếng chỉ mang băng tang, không mang vòng hoa.

le quoc tang co nghi thuc ban dai bac tien dua linh cuu Cấm nhiều tuyến đường phục vụ Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Công an TP Hà Nội vừa thông báo phân luồng giao thông để đảm bảo an ninh, an toàn và giao thông thông suốt phục ...

http://danviet.vn/ban-doc/le-quoc-tang-co-nghi-thuc-ban-dai-bac-tien-dua-linh-cuu-915835.html

danviet.vn