Thế giới 24h
15/03/2019 17:48Kiểm tra đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha, phát hiện một lượng lớn vũ khí
Đợt kiểm tra được thực hiện sau khi cơ sở ngoại giao này bị nhóm đối tượng lạ mặt đột nhập và lấy đi nhiều máy tính cùng tài liệu vào ngày 22/2, theo tờ El Mundo.
Cảnh sát đã tìm thấy nhiều khẩu súng trường và súng ngắn. Các nguồn tin của El Mundo không nêu rõ chính xác số vũ khí được tìm thấy nhưng lưy ý những vũ khí này có thể từng bị nhóm người lạ mặt sử dụng để khống chế nhân viên ngoại giao Triều Tiên.
![]() |
Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha. (Ảnh: Reuters)
Hôm 22/2, khoảng 10 đối tượng xông vào đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid, nhóm này được cho là đã khống chế và bịt miệng các nhân viên ngoại giao và lục lọi cơ sở này trong 4 giờ đồng hồ, sau đó lấy đi các máy tính và thiết bị điện tử khác.
Các đối tượng leo lên 2 chiếc xe gắn biển ngoại giao của đại sứ quán Triều Tiên tẩu thoát. Hai chiếc xe sau đó bị bỏ lại.
Vụ việc đã làm dấy lên đồn đoán rằng những đối tượng đột nhập muốn tìm kiếm thông tin của cựu Đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha Kim Hyok Chol, người đã bị Madrid trục xuất năm 2017 để phản đối Triều Tiên thử tên lửa và hạt nhân.
Sau đó, nhà ngoại giao này đã trở thành Đặc phái viên của Triều Tiên tham gia vào phái đoàn đàm phán hạt nhân với Mỹ trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 được tổ chức ở Hà Nội ngày 27-28/2.
Hôm 13/3, tờ El Pais của Tây Ban Nha dẫn nguồn tin từ quan chức cảnh sát và tình báo Tây Ban Nha đang điều tra vụ tấn công cho biết Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) có thể đứng đằng sau vụ việc. Tây Ban Nha sau đó yêu cầu CIA làm rõ nhưng cơ quan tình báo Mỹ phủ nhận mọi cáo buộc liên quan. Tuy nhiên, Madrid cho rằng phản hồi này không đủ sức thuyết phục.
| Báo Hàn Quốc: Triều Tiên sắp hoàn tất khôi phục bãi thử tên lửa
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm thứ 13/3 cho biết việc khôi phục địa điểm phóng tên lửa của Triều Tiên ở bờ biển phía ... |
| CIA bị cáo buộc liên quan đến vụ đột nhập sứ quán Triều Tiên
Báo Tây Ban Nha nói vụ 10 người dùng súng giả đột nhập sứ quán có thể là hoạt động gián điệp chính trị nhằm ... |
| LHQ: Triều Tiên vi phạm cấm vận, tăng cường mua dầu, xuất khẩu than
Báo cáo dài 400 trang của Hội đồng Chuyên gia về Triều Tiên của LHQ nhận định Bình Nhưỡng thậm chí còn bán vũ khí ... |
| Tranh chấp liên quan Thế chiến 2, Nhật Bản cân nhắc đánh thuế, chặn kiều hối, dừng cấp visa với Hàn Quốc
Thuế sẽ là một trong các biện pháp mà Nhật Bản thực hiện đối với Hàn Quốc nếu cuộc tranh chấp liên quan đến lao ... |
- Miền Bắc và miền Trung sắp đón 'mưa vàng' giải nhiệt, kết thúc đợt nắng cháy da (15:21)
- Khi Hà Nội bước vào cuộc tái thiết lớn nhất nhiều năm qua (15:02)
- Bác sĩ Việt Nam lập kỷ lục chinh phục 3 đỉnh Everest trong 4 ngày (56 phút trước)
- Chuyển tư duy nhà ở xã hội: Từ bán sang cho thuê (1 giờ trước)
- Giá bạc: Đối mặt với nỗi lo mang tên lãi suất (1 giờ trước)
- Siết chặt kiểm soát dịch Ebola tại các cơ sở y tế (4 giờ trước)
- PVFCCo - Phú Mỹ tăng cường hợp tác phát triển nông nghiệp tại Lào (4 giờ trước)
- Cảnh báo chiêu trò dụ dỗ tham gia đầu tư tài chính, tiền ảo trên không gian mạng (4 giờ trước)
- Tân Chủ tịch Fed nói gì khi tuyên thệ nhậm chức? (5 giờ trước)
- Nắng nóng gay gắt kéo dài, làm gì để tránh say nắng, sốc nhiệt? (5 giờ trước)
