Khoa học - Công nghệ
13/04/2018 01:08Khoảnh khắc Mark Zuckerberg bị bao vây bởi máy ảnh là một ẩn dụ về quyền riêng tư
Thời điểm Mark Zuckerberg bước đến chiếc bàn nơi ông sẽ ngồi và trả lời câu hỏi do Hạ viện Mỹ đưa ra, có một "rừng" máy ảnh chĩa về phía ông. The Vergemiêu tả, những chiếc camera gắn ống kính cả góc rộng cả tele nhằm vào Zuckerberg khiến ông cảm thấy lúng túng, thậm chí không tìm ra vị trí ngồi. Mỗi phóng viên đều cố gắng chụp được bức ảnh đẹp nhất về khuôn mặt của người đứng đầu mạng xã hội mà không hề để ý đến cảm xúc của ông khi đó.
![]() |
| "Rừng" ống kính máy ảnh bao vây Zuckerberg. |
Theo The Verge, không gian riêng tư của Zuckerberg đã bị xâm phạm và ông ta đang bị đối xử như một "niềm đam mê" hơn là một con người bình thường. Nhưng cũng chính lúc này, Zuckerberg nên nghĩ về chính mình như một người đang sử dụng mạng xã hội Facebook. "Anh ta bị giám sát chặt chẽ từng cử chỉ, từng inch một, bị quan sát và thậm chí cả ghi âm. Liệu anh ấy có thích điều đó hay không? Giờ cũng không còn quan trọng nữa", tác giả Vlad Savov nhận định.
Chứng kiến khoảnh khắc trên từ xa, Savov hiểu được cảm giác của Zuckerberg, nhưng lập tức liên tưởng đến việc dữ liệu bị thu thập hàng ngày. Tay bút này cho rằng nếu CEO Facebook là người dùng, hàng chục ống kính chĩa vào ông chính là hàng chục người đang chực nhòm ngó và khai thác dữ liệu. Điều đó thể hiện qua việc, đã có phóng viên chụp được cả nội dung ghi chú mà Zuckerberg sẽ định nói tại phiên điều trần, những câu trả lời dành cho câu hỏi khó hơn. Nếu đứng xa hoặc có bức tường ngăn cách, phóng viên sẽ không dễ làm điều này.
"Một người dùng Facebook đang trò chuyện với bạn của mình. Anh ấy mặc định nội dung gửi và nhận là riêng tư, không ai biết. Nhưng điều đó có đúng không?", Savov thắc mắc.
Từ đó, Savov cho rằng trong thời đại công nghệ, khi giao tiếp với bạn bè qua phần mềm chat, trao đổi email công việc, mua hàng hay làm bất cứ điều gì trên Internet, các hành động đều bị ghi lại thông qua cookie. Như chính Zuckerberg thừa nhận, mọi click đều bị ghi lại. Trong khi đó, các công ty như Facebook hay Google không có sự cạnh tranh thực sự nào, tất yếu người dùng phải "chịu trận" vì không có dịch vụ thay thế hữu hiệu.
![]() |
| Ý kiến của James Poniewozik trên Twitter. |
James Poniewozik, chuyên gia phê bình của NYTimes, cho rằng hình ảnh hàng loạt camera chĩa vào ông chủ Facebook thể hiện một môi trường không bảo mật. "Tất cả nhiếp ảnh gia đều đang chờ đợi Zuckerberg, giống như anh đang sống trong một thế giới mà mọi người không còn mong đợi sự bảo mật hợp lý nữa", Poniewozik viết trên Twitter.
|
Zuckerberg liên tục dùng câu chuyện thời đại học để biện minh Ông chủ Facebook luôn đề cập đến căn phòng ký túc xá tại Harvard trong các lời khai trong phiên điều trần. |
|
Ông chủ Facebook cũng bị rò rỉ thông tin cá nhân Ngay cả CEO Facebook cũng không được an toàn trong vụ việc 87 triệu thông tin người dùng bị một công ty dữ liệu có ... |
- Tỷ lệ đỗ vào lớp 10 trường công lập đạt hơn 80%: Kết quả từ nỗ lực tăng chỗ học ở Hà Nội (2 giờ trước)
- Đặc sản World Cup kiểu Mỹ bị chê 'phá hủy bóng đá' (2 giờ trước)
- Luật Dầu khí: “Chìa khóa” cho an ninh năng lượng và năng lực tự chủ quốc gia (2 giờ trước)
- Fed sẽ không giảm lãi suất trong năm nay (3 giờ trước)
- Đưa con đi khám vì khớp gối đau, gia đình sốc khi bé 6 tuổi mắc ung thư xương (3 giờ trước)
- Top 10 chương trình vũ khí bí ẩn nhất thế giới đang được phát triển (3 giờ trước)
- Tiền đạo Bồ Đào Nha: 'Không ai có nghĩa vụ chuyền cho Ronaldo' (4 giờ trước)
- Chuyên gia khuyên tuyển Bồ Đào Nha bớt tắm biển, giúp Ronaldo vô địch như Messi (4 giờ trước)
- Cape Verde lại gây sốc, sáng cửa qua vòng bảng World Cup 2026 (4 giờ trước)
- Iran rời nơi đàm phán với Mỹ sau lời đe dọa của ông Trump (4 giờ trước)

