Clip hot
30/09/2017 02:00Khách Trung Quốc cho con tay không leo tường cổ cao 60 m
Gần đây, người dùng mạng xã hội tại Trung Quốc đang xôn xao trước loạt ảnh chụp lại cảnh du khách tay không trèo lên bức tường trong thành cổ Chính Định tại thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc.
Theo đó, vài người lớn leo tới độ cao 6 - 7m, nhiều du khách nhí cũng "thử sức" leo tường, SCMP đưa tin ngày 27/9.
![]() |
Đa phần người dùng internet đều chỉ trích những du khách quá liều lĩnh khi không mang găng tay hay đồ bảo hộ. Ảnh: SCMP.
Một người bình luận: “Tôi không hiểu tại sao nhiều phụ huynh chỉ đứng đó, nhìn những đứa trẻ trèo lên cao. Họ không sợ chúng có thể bị ngã à?”
Một người khác khẳng định những du khách này sẽ phải khiếp sợ nếu một ai đó ngã mà chết. Đồng thời, nhiều người cũng bày tỏ lo ngại bức tường cổ sẽ bị hủy hoại.
Trả lời Beijing Youth Daily, Cục Bảo tồn Di tích huyện Chính Định xác nhận biển báo cấm trèo thành cổ Chính Định được đặt gần đó, nhưng nhiều khách tham quan vẫn phớt lờ. Họ cho biết sẽ sớm thực hiện các biện pháp bảo vệ chặt chẽ hơn.
Lượng khách vi phạm bắt đầu tăng cao vào tháng 7, tuy nhiên, chưa có ai bị phạt. Ban quản lý cũng chưa ghi nhận trường hợp nào bị thương khi leo tường, song lực lượng an ninh luôn túc trực để chấn chỉnh những hành vi sai phạm.
![]() |
Bức tường cổ trong thành Chính Định. Ảnh: SCMP.
Bức tường cổ này được dựng từ thời nhà Tấn (265 - 420). Đến thời nhà Chu (557-581), bức tường được xây lại bằng đá và nối dài thêm tới 12 km trong thời nhà Minh (1386-1664). Hiện bức tường được xem xét để thêm vào danh sách các di sản thế giới của UNESCO.
Đây không phải lần đầu du khách Trung Quốc có hành vi phá hoại các công trình, kiến trúc cổ. Trước đó, một du khách Trung Quốc làm hỏng nhũ đá hàng nghìn năm tuổi khi tham quan một hang động ở huyện Tùng Đào, Quý Châu, Trung Quốc. Cuối tháng 8, một ngôi mộ cổ 2.000 tuổi bị du khách khắc chằng chịt những dòng chữ như “ tôi yêu bạn” hay “ tôi đã ở đây”.
Video: CGTN.
https://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/quoc-te/khach-trung-quoc-cho-con-tay-khong-leo-tuong-co-cao-60-m-3648253.html
- Tiêu thụ điện xác lập kỷ lục chưa từng có (15:02)
- Tưởng đau đầu vì nắng nóng, không ngờ bị xuất huyết não (31 phút trước)
- Vì sao Facebook luôn hiện quảng cáo đúng thứ bạn vừa nhắc tới? (48 phút trước)
- Nữ sinh chuyên Địa trường Ams và cú lội ngược dòng chạm đỉnh 1600/1600 SAT (1 giờ trước)
- Petrovietnam và Nebula Energy thúc đẩy hợp tác phát triển hạ tầng năng lượng, LNG và chuyển đổi số (3 giờ trước)
- 1.255 hài cốt liệt sĩ được tìm kiếm, quy tập trong 6 tháng đầu năm (4 giờ trước)
- Sửa đổi Luật Dầu khí: Chuyển từ tư duy “kiểm soát” sang “kiến tạo phát triển” (4 giờ trước)
- Giá vàng trong nước giảm 1 triệu đồng/lượng (4 giờ trước)
- Đức đề xuất cấm trẻ dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội (4 giờ trước)
- Cô gái 27 tuổi ngất khi đang làm việc, phát hiện mắc bệnh tỷ lệ tử vong tới 90% (4 giờ trước)

