Thế giới 24h
25/12/2018 23:44Israel tố Iran muốn lập đội quân 100.000 người tại Syria
![]() |
Lực lượng dân quân Hezbollah do Iran hậu thuẫn. Ảnh: Al-Awsat.
"Mục tiêu của Iran ở Syria sau chiến tranh là xây dựng lực lượng 100.000 quân. Hiện nay lực lượng này đã có khoảng 20.000 tay súng Hezbollha, phiến quân Shiite từ Iraq, Afghanistan, Pakistan, cũng như hàng nghìn cố vấn quân sự từ Iran hoạt động ở Syria", Sputnik ngày 24/12 dẫn tuyên bố của Tổng tham mưu trưởng quân đội Israel (IDF) Gadi Eisenkot.
Theo tướng Eisenkot, Tehran muốn xây dựng một "đội quân hợp thành" gồm lục quân, không quân, hải quân và tình báo ở Syria, nhằm tạo ra một phòng tuyến quân sự nằm dọc biên giới với Israel ở cao nguyên Golan.
Tuyên bố này được Tổng tham mưu trưởng IDF đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút toàn bộ 2.000 lính Mỹ khỏi Syria, lực lượng vốn được Lầu Năm Góc duy trì để kiềm chế Iran cũng như truy quét phiến quân IS.
Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng khẳng định việc Mỹ rút quân khỏi Syria sẽ không thể ngăn cản việc Tel Aviv tiếp tục thực hiện các chiến dịch chống lại tham vọng mở rộng hiện diện quân sự của Iran tại Trung Đông.
Dân quân Hezbollah và các cố vấn của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran là đồng minh quan trọng của quân đội Syria trong cuộc chiến chống lại các nhóm phiến quân Hồi giáo ở nước này. Tuy nhiên, Israel cáo buộc Hezbollah sử dụng căn cứ ở Syria để thực hiện các cuộc tấn công nhắm vào Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát và thường xuyên tiến hành các cuộc không kích vào mục tiêu Iran ở lãnh thổ Syria.
| Nga rút 150 lính phòng không khỏi Syria
Một máy bay vận tải quân sự đã chở nhóm binh sĩ phòng không Nga từ Syria về căn cứ ở miền bắc nước này. |
| Mattis ký lệnh rút quân Mỹ khỏi Syria
Quan chức quốc phòng Mỹ không cho biết thời gian biểu rút quân, nhưng tiết lộ quá trình này có thể diễn ra trong vài ... |
- Vì sao đến thế kỷ 21 người Nhật vẫn dùng cửa giấy? (21:19)
- Nhan sắc đời thực của diễn viên đóng hoa hậu gây tranh cãi trên phim giờ vàng (54 phút trước)
- Tuyên Quang: Xe khách chở đoàn du lịch từ Đồng Văn gặp nạn, đầu xe bẹp rúm (1 giờ trước)
- Vì sao sát thủ có thể mang súng, vượt qua 'mắt thần' của mật vụ Mỹ? (1 giờ trước)
- Xuất hiện 2 dị nhân lập kỳ tịch lịch sử chạy marathon dưới 2 giờ (1 giờ trước)
- Nhà tập thể cũ Hà Nội giá hàng trăm triệu đồng/m² (1 giờ trước)
- Xác định nguyên nhân vụ xe khách chở 25 người rơi xuống taluy ở Sơn La (1 giờ trước)
- Hiện trường vụ xe khách chở 25 người lao xuống vực sâu 100m ở Sơn La (1 giờ trước)
- Nghi phạm vụ xả súng khai ý định ám sát quan chức trong chính quyền Trump (4 giờ trước)
- Sơn La: Xe chở 25 người lao xuống taluy sâu 100m, nhiều người thương vong (4 giờ trước)
