Khoa học - Công nghệ
16/01/2019 20:42Huawei tiếp tục vượt qua Apple, trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới
Theo công ty nghiên cứu thị trường Credit Suisse, sẽ có khoảng 1,41 tỷ điện thoại thông minh sẽ được sản xuất trên toàn thế giới trong năm nay, giảm 3,3% so với ước tính năm 2018. Ngoài nguyên nhân do nhu cầu yếu kém bởi ngành công nghiệp không có khả năng đổi mới theo hướng thực tế và có ý nghĩa, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung dự kiến sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy con số này tăng hay giảm.
![]() |
Thống kê thị phần của 6 thương hiệu smartphone lớn nhất thế giới.
Nếu căng thẳng giữa hai quốc gia tiếp tục leo thang, số lượng smartphone được sản xuất có thể giảm tới 5% vào năm 2019 so với năm ngoái. Bất chấp thực tế là Apple đang giảm dần sản lượng vì bị ảnh hưởng đáng kể bởi cuộc chiến thương mại này, vẫn chưa có gì ngăn cản Huawei là nhà cung cấp smartphone lớn thứ hai thế giới.
Công ty này mặc dù gây ra không ít tranh cãi nhưng vẫn tạo nên xu hướng mới cho thị trường và có tốc độ tăng trưởng ấn tượng gần đây. Đáng chú ý, tổng sản lượng smartphone năm 2018 của Huawei dự kiến sẽ tăng thêm 8%, lên 225 triệu chiếc trong năm nay, tạo khoảng cách khá lớn với “Nhà Táo” – bị tụt xuống thứ ba trong năm 2019.
![]() |
Huawei Mate 20 Pro và iPhone Xs Max.
Apple dự kiến sẽ chỉ xuất xưởng khoảng 189 triệu iPhone trong năm nay, chiếm thị phần 13%, giảm từ mức 15% trong năm 2018. Trong khi đó, Huawei có thể chiếm khoảng 16% tổng sản lượng điện thoại thông minh toàn thế giới năm 2019, chưa tính tới sự ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại nói trên.
Xếp ở vị trí đầu tiên, Samsung có lẽ sẽ phải cố gắng ngăn chặn sự mất mát thị phần và duy trì khoảng 20% bằng cách áp dụng các chiến lược tích cực hơn trong năm nay về mặt thông số kỹ thuật và giá cả để cạnh tranh với các “đối thủ” Trung Quốc.
Ngoài ra, Xiaomi, Oppo và Vivo sẽ giữ vị trí thứ tư, thứ năm và thứ sáu trong bảng xếp hạng cũng đang phải vật lộn để đạt được sự tăng trưởng. Giống như Huawei, Xiaomi được dự báo sẽ tăng nhẹ sản lượng sản xuất trong khi Oppo và Vivo sẽ vẫn duy trì và thu hẹp con số hiện tại.
|
Nhà sáng lập Huawei lần đầu tiên lên tiếng sau khi con gái bị bắt giữ Trong lần lên tiếng hiếm hoi sau nhiều năm giữ im lặng, nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi nói nhớ con gái của mình, ... |
|
Cha đẻ Huawei xuất hiện sau thời gian dài ẩn mình Sau nhiều năm im lặng, ông Nhiệm Chính Phi, người sáng lập tập đoàn Huawei đã lần đầu lên tiếng về những nghi vấn gián ... |
|
Châu Âu phản ứng khác nhau trước kêu gọi tẩy chay Huawei của Mỹ Dưới áp lực triển khai mạng 5G, một số chính phủ ở châu Âu vẫn tiếp tục hợp tác với Huawei trong khi số khác ... |
- Vì sao trên tờ 1 USD có hình con mắt và kim tự tháp? (21:02)
- Lướt video ngắn không dứt, người trẻ đối mặt với hiện tượng ‘não bỏng ngô’ (21 phút trước)
- Hôn nhân bên vợ kém 8 tuổi của 'Lương Sơn Bá ấn tượng nhất màn ảnh' (42 phút trước)
- Mặt sưng phù, nổi kín mụn sau vài lần dùng mỹ phẩm dưỡng trắng trên mạng (59 phút trước)
- Tăng Thanh Hà đóng Nam Phương Hoàng hậu: Đẹp nhưng vì sao vẫn gây tranh cãi? (1 giờ trước)
- Hai kịch bản đường đi của bão số 1, tâm mưa nguy cơ dồn về 4 tỉnh thành miền Bắc (1 giờ trước)
- Cách tính tiền bản quyền khi quán cà phê, nhà hàng sử dụng nhạc (2 giờ trước)
- Cảnh báo rủi ro từ việc đóng phí tập gym, tập thể hình (2 giờ trước)
- Thêm hơn 2.000 ca tử vong do đợt nắng nóng tháng 6 ở Pháp (2 giờ trước)
- Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và ký ức 'xé rào' của TP.HCM (3 giờ trước)

