Các mẫu smartphone của Huawei hiển thị ngôn ngữ bên cạnh quốc gia, vùng lãnh thổ đang gây ra những tranh cãi.

Mới đây, một người dùng Facebook đã chia sẻ hình ảnh chụp chiếc điện thoại của Huawei chạy hệ điều hành Android hiển thị phần cài đặt ngôn ngữ có "Tiếng Việt (Trung Quốc)". Không ít người cho rằng điều này ám chỉ Việt Nam thuộc Trung Quốc, tương tự cách viết Hồng Kông (Trung Quốc) hiện nay trên một số phương tiện truyền thông đại chúng.

huawei noi gi ve tuy chon ngon ngu tieng viet trung quoc

Hình ảnh ngôn ngữ “Tiếng Việt (Trung Quốc)” lan truyền trên mạng xã hội gần đây Ảnh chụp màn hình

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Huawei khẳng định suy đoán của cộng đồng mạng là sai sự thật. “Thực chất đây là hiển thị ngôn ngữ của máy kèm vùng địa lý mà người sử dụng thiết bị đang sinh sống. Điều này nhằm giúp chủ nhân chiếc điện thoại tận dụng được dịch vụ và tiện ích mà Huawei đem lại theo từng khu vực địa lý, quốc gia khác nhau”, đại diện hãng nhấn mạnh.

Người này cũng cho biết thêm chủ máy hoàn toàn có thể chọn bất kỳ ngôn ngữ và vùng nào mà họ muốn. Thử nghiệm thực tế cho thấy khi chọn tiếng Việt (hay ngôn ngữ khác), người dùng có thể chọn vùng (region/location) là nơi mà họ muốn hoặc đang hiện diện.

huawei noi gi ve tuy chon ngon ngu tieng viet trung quoc

Thực tế người dùng có thể chọn bất kỳ quốc gia nào họ muốn khi sử dụng tiếng Việt

Ví dụ, trên cùng thiết bị của nhà sản xuất này, người dùng có thể cùng lúc chọn hiển thị Ngôn ngữ (Vùng) là “Tiếng Việt (Trung Quốc)”, “Tiếng Việt (Nhật Bản)”… Phần tên quốc gia, vùng lãnh thổ bên trong dấu ngoặc chỉ nhằm mục đích thể hiện nơi thiết bị đang được sử dụng. Điều này đúng với tất cả ngôn ngữ khác trong máy, không riêng tiếng Việt.

Kể cả khi sử dụng thiết bị ở quốc gia khác (không phải Việt Nam), người dùng vẫn có thể sử dụng tính năng này theo ý thích và nhu cầu của mình. Huawei cho biết đây là tính năng mới chỉ dành cho các thiết bị của hãng, được cập nhật vài tháng gần đây.

huawei noi gi ve tuy chon ngon ngu tieng viet trung quoc

Nếu chọn tiếng Trung Quốc và vùng là Việt Nam thì kết quả sẽ cho ra như ảnh trên

Ở các model từ những nhà sản xuất khác, dù ở bất kỳ quốc gia nào, nếu máy có lựa chọn tiếng Việt, khi được chọn thiết bị sẽ hiển thị mặc định “Tiếng Việt (Việt Nam)". Điều này là do các nhà sản xuất sẽ tùy chỉnh lại hệ điều hành Android có hiển thị hay không.

Thử nghiệm với máy Samsung sử dụng tại Hàn Quốc (mua tại thị trường này), người dùng nếu chọn “Tiếng Việt” hệ thống sẽ tự động thêm quốc gia (Việt Nam) phía sau, không có lựa chọn vị trí như máy của Huawei.

huawei noi gi ve tuy chon ngon ngu tieng viet trung quoc Nhân viên cũ tố cáo Huawei đánh cắp công nghệ để TQ vượt Mỹ

Người cựu nhân viên tố cáo Huawei muốn chiếm phát minh của ông bằng cách tuyển dụng mình 2 năm trước, trong khi Huawei tố ...

huawei noi gi ve tuy chon ngon ngu tieng viet trung quoc Huawei Mate 20 Pro tích hợp chip 7nm sẽ ra mắt trong tháng 10

Mate 20 và Mate 20 Pro được đồn đoán sẽ trang bị Kirin 980 - chipset AI thế hệ thứ 2, cụm 3 camera Leica ...

huawei noi gi ve tuy chon ngon ngu tieng viet trung quoc Huawei Nova 3i bất ngờ bổ sung thêm màu giống iPhone Xr

Huawei đã bất ngờ mang đến cho Nova 3i tùy chọn màu sắc rất giống với iPhone Xr mới đây, dù trước đó công ty ...

https://thanhnien.vn/cong-nghe/huawei-noi-gi-ve-tuy-chon-ngon-ngu-tieng-viet-trung-quoc-1014795.html

Thanh Niên