Quốc tế
26/11/2018 03:43Hoàng thân Arab Saudi chỉ trích báo cáo của CIA về vụ Khashoggi
![]() |
Hoàng thân Arab Saudi Turki al-Faisal. Ảnh: AFP.
"Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) không hẳn là thước đo cao nhất về tính xác thực và chính xác trong việc đánh giá các tình huống. Có vô số minh chứng về điều này", Reuters dẫn lời Hoàng thân Arab Saudi Turki al-Faisal, cựu giám đốc tình báo Arab Saudi, ngày 24/11 nói trước báo giới tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).
Turki đề cập tới kết luận của CIA về việc Iraq sở hữu vũ khí hóa học trước thời điểm Mỹ tấn công Iraq, lật đổ chế độ Saddam Hussein hồi năm 2003. "Đó là kết luận không chính xác nhất dẫn tới một cuộc chiến tranh toàn diện, khiến hàng nghìn người thiệt mạng".
Chính vì lý do trên, Hoàng thân Arab Saudi cho rằng báo cáo của CIA kết luận Thái tử Mohammed bin Salman ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi cũng có thể mắc sai lầm. "Tôi không hiểu vì sao CIA không bị xét xử tại Mỹ. Đây chính là câu trả lời của tôi đối với đánh giá của họ về vụ nhà báo Khashoggi bị giết trong lãnh sự quán Arab Saudi tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 2/10", ông nói.
Tờ Washington Post hôm 16/11 dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết CIA kết luận Thái tử Mohammed đã ra lệnh giết Khashoggi, dựa trên đánh giá rằng Thái tử là người cai trị thực tế của Arab Saudi, giám sát ngay cả những vấn đề nhỏ nhặt trong vương quốc. Arab Saudi sau đó bác bỏ thông tin, cảnh báo tất cả các bàn luận xúc phạm đến Thái tử hay Quốc vương đều không được dung thứ.
Báo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định CIA đang sở hữu đoạn ghi âm cuộc điện thoại giữa Thái tử Mohammed với em trai Khaled bin Salman, Đại sứ Arab Saudi tại Mỹ, trong đó Thái tử chỉ đạo "làm Khashoggi im lặng càng sớm càng tốt" sau những chỉ trích công khai của nhà báo đối với Riyadh.
- Sự xuất hiện của siêu AI đưa cuộc săn lùng người ngoài hành tinh bước sang chương mới đầy chấn động (34 phút trước)
- “Ốc mượn hồn” và kỳ vọng giữ nhiệt cho phim Việt mùa hè (3 giờ trước)
- Vietjet mở đường bay Nha Trang – Singapore trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm (4 giờ trước)
- Bill Gates hoen ố hình tượng vì hơn 20 mối quan hệ ngoài luồng, sắp phải ra trình diện trước quốc hội (4 giờ trước)
- Thống kê 'khủng' của Paris Saint-Germain sau chức vô địch Champions League (5 giờ trước)
- WHO chạy đua ngăn Ebola bùng phát tại Congo (5 giờ trước)
- Lầu Năm Góc để ngỏ khả năng tái tấn công Iran (5 giờ trước)
- Lịch công bố điểm thi, điểm chuẩn lớp 10 Hà Nội năm 2026 chính thức (5 giờ trước)
- Chứng khoán dự báo còn rung lắc, nhà đầu tư nên làm gì? (5 giờ trước)
- Nhan sắc nóng bỏng của mỹ nhân Colombia đăng quang Miss Grand All Stars (5 giờ trước)
