Quốc tế
19/09/2018 03:43Hành trình dài bất thường từ sân bay đến nhà khách của lãnh đạo Hàn - Triều
![]() |
| Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng đi chiếc Mercedes mui trần màu đen về nhà khách Paekhwawon hôm nay. Ảnh: Reuters. |
Sau lễ đón tiếp tại sân bay quốc tế Sunan ở Bình Nhưỡng sáng nay, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rời đi trên hai chiếc xe khác nhau. Tuy nhiên, khi xuất hiện tại nhà khách quốc gia Paekhwawon, lãnh đạo Hàn - Triều cùng đi trên chiếc Mercedes mui trần màu đen, vây quanh là đoàn xe hộ tống, theo Korea Times.
Theo những nhà quan sát Triều Tiên, chặng đường từ sân bay đến nhà khách thường chỉ mất khoảng 30 phút nhưng hai lãnh đạo mất gấp đôi thời gian di chuyển. Báo Hàn Quốc đặt câu hỏi điều gì khiến chuyến đi trở nên lâu như vậy và hai lãnh đạo đã trao đổi những gì trong thời gian đó?
Korea Times cho rằng, nếu điều này xảy ra 18 năm trước tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên giữa cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il và cố tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung, nó sẽ gây ra nhiều sự tò mò từ Mỹ và Trung Quốc.
Khi đó, tổng thống Hàn Quốc đã đề nghị Kim Jong-il một cách tự nhiên rằng họ nên đi cùng một chiếc xe. Điều này cũng hoàn toàn hợp lý bởi Kim Jong-il đi một mình khi đón tiếp lãnh đạo Hàn Quốc.
Tuy nhiên, tại lễ tiếp đón hôm nay, Kim Jong-un đi cùng vợ Ri Sol-ju và Tổng thống Hàn Quốc cũng đi cùng phu nhân Kim Jong-sook nhưng hai lãnh đạo vẫn chọn đi cùng nhau. Giới chức Hàn Quốc lý giải Kim và Moon chuyển sang đi xe mui trần để vẫy chào hàng chục nghìn người dân đứng hai bên đường chào đón họ. Những hình ảnh và cảnh quay cũng cho thấy lãnh đạo Hàn - Triều vẫy tay tương tác với đám đông.
Nhưng báo Hàn đặt câu hỏi, phải chăng họ đã có những cuộc trò chuyện bí mật mà Mỹ và Trung Quốc muốn biết. Mỹ sẽ phải chờ đến khi cuộc gặp kết thúc để có câu trả lời vì Nhà Xanh khẳng định không tham vấn Mỹ trong hội nghị thượng đỉnh lần này. Và Trung Quốc có thể cũng muốn biết nội dung cuộc trao đổi này.
Kim Jong-un cùng phu nhân Ri Sol-ju đã tiếp đón Tổng thống Hàn Quốc cùng vợ tại sân bay quốc tế Sunnan sáng nay với những cái ôm và bắt tay nồng ấm. Hai lãnh đạo sau đó duyệt đội danh dự và di chuyển tới nhà khách Paekhwawon, nơi ở của Moon trong ba ngày tới.
Cuộc đàm phán đầu tiên giữa hai lãnh đạo diễn ra từ 15h30 đến 17h (13h30 đến 15h giờ Hà Nội) với mục tiêu chính là thúc đẩy cuộc đàm phán hạt nhân đang bế tắc giữa Washington và Bình Nhưỡng, đồng thời mở ra triển vọng chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950 – 1953).
Huyền Lê
| Hình ảnh “ngoại giao xe hơi” trên đường phố Bình Nhưỡng
Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc ngồi trên một chiếc xe mui trần cùng đoàn xe diễu qua các con phố của ... |
| 5 điểm nổi bật tại lễ đón tiếp Tổng thống Hàn ở Bình Nhưỡng
Vai trò của em gái Kim Jong-un, lá cờ thống nhất, cách đưa tin của truyền thông hai nước đã tạo điểm nhấn cho lễ ... |
- Điện đàm với Tổng thống Nga, ông Trump đề nghị giúp tìm giải pháp về Ukraine (36 phút trước)
- Thời tiết xấu khiến dân Mỹ sơ tán trong lễ kỷ niệm 250 năm lập quốc (39 phút trước)
- Bão số 1 hoành hành Móng Cái suốt đêm: Cây đổ, mái tôn bay, nhiều nơi mất điện (44 phút trước)
- Bão số 1 sang Trung Quốc và suy yếu, hoàn lưu bão vẫn gây gió mạnh, mưa lớn (51 phút trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 5/7: Tăng nhẹ phiên cuối tuần (55 phút trước)
- Giá vàng hôm nay 5/7: Đứng vững ở ngưỡng cao (56 phút trước)
- Mbappe sút phạt đền loại Paraguay, Pháp gặp Morocco ở tứ kết World Cup 2026 (1 giờ trước)
- Thổ Nhĩ Kỳ siết chặt an ninh trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh NATO (1 giờ trước)
- Nga tiếp tục chiến sự giữa làn sóng tập kích của Ukraine (04/07/26 21:50)
- Bắt gã đàn ông đánh đập dã man con riêng của người tình ở TP.HCM (04/07/26 21:48)
