Xã hội
11/10/2018 16:31Hà Nội: Đề xuất xây 2 tượng đài Độc Lập và chiến thắng B52
Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo, đề xuất và xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành uỷ về việc xây dựng “Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ trên không”.
Việc này xuất phát từ Ban liên lạc bạn chiến đấu Sư đoàn Phòng không Hà Nội có đề nghị xây dựng “Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ trên không” - nơi bộ đội tên lửa bắn rơi chiếc B52 đầu tiên (đêm 18/12/1972) nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không.
|
Có 3 phương án tại 3 vị trí của huyện Đông Anh được đưa ra xem xét gồm: Trận địa tên lửa xã Uy Nỗ; Trận địa Đại Đồng, xã Đại Mạch; Vị trí tại ngã tư đường Trường Sa (xã Vinh Ngọc).
Căn cứ ý kiến của các đơn vị và ưu, nhược điểm của 3 phương án trên, Ban Cán sự Đảng thống nhất phương án 1 vì nhận thấy có nhiều ưu điểm, phù hợp với việc xây dựng tượng đài.
Cụ thể trận địa tên lửa xã Uy Nỗ đã có khu đất với diện tích 3.950m2, là nơi bắn rơi máy bay B52 đầu tiên trong chiến dịch “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.
Phương án này cũng đáp ứng được vị trí, cảnh quan không gian và phát huy tác dụng xây dựng tượng đài nhằm giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau.
Ban Cán sự Đảng kiến nghị Thường trực Thành ủy xem xét đồng ý với phương án trên. Đồng thời giao Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ trì, phối hợp huyện Đông Anh và các sở ngành liên quan để hoàn thiện hồ sơ triển khai xây dựng.
Ngoài ra, mới đây, UBND TP Hà Nội cũng đã ban hành văn bản về việc thực hiện kết luận chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy tại hội nghị gặp mặt Ban liên lạc các chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu.
Theo đó, về đề xuất xây dựng tượng đài Độc Lập, UBND TP giao Giám đốc Sở VH-TT tham mưu, đề xuất, báo cáo TP vấn đề này.
Hương Quỳnh
| Không nên xây dựng tượng đài Vua Hùng tràn lan
Khi chưa thống nhất nhân diện Vua Hùng thì không nên xây tượng đài tràn lan các tỉnh thành và nơi thờ tự. |
| Đầu năm bàn chuyện cổng chào, nợ công
Những hình ảnh về cổng chào của một số địa phương vừa được các kênh truyền thông đưa lên khiến ai cũng phải giật mình. ... |
- Năm học mới: Cắt giảm các kỳ thi không cần thiết, giảm áp lực cho học sinh, phụ huynh và giáo viên (1 giờ trước)
- Lật tẩy hành vi xâm phạm bản quyền của Vũ Phi Điệp – “ông trùm” Việt KTV (2 giờ trước)
- Giá vàng trong nước tăng 1,5 triệu đồng/lượng, vượt 143 triệu (2 giờ trước)
- Sơ tán khẩn cấp hơn 200 người trong đêm mưa lũ ở Sơn La (2 giờ trước)
- Ứng phó với làn sóng di cư: Liên minh châu Âu đoàn kết, đồng thuận (3 giờ trước)
- Chiến lược gia ngoại hối nói gì về triển vọng đồng USD và yên Nhật? (3 giờ trước)
- PV GAS CNG tổ chức thành công Hội nghị An toàn và Phối hợp vận hành năm 2026 (3 giờ trước)
- Vì sao cả Trung Đông cùng lúc gánh 'bão lửa'? (3 giờ trước)
- Báo Guardian: FIFA từng bí mật đứng sau kế hoạch Super League gây tranh cãi (4 giờ trước)
- Dẫn 3-0 vẫn không thắng được tuyển Việt Nam, HLV Thái Lan lý giải (4 giờ trước)
