Nhìn thẳng - Nói thật
13/04/2018 21:37Giành ăn, đánh người - “miếng ăn là miếng nhục”
Câu chuyện vì miếng bánh xèo người phụ nữ 32 tuổi ở Đà Nẵng bị đánh đến mức mắt phải sưng tím, gãy răng cửa, 3 răng khác bị sứt mẻ, vẹo mũi, mặt bầm. Lúc mới đọc, tôi cứ tưởng là câu chuyện bịa đặt ở đâu đó. Ai ngờ đó là câu chuyện thật, người thật, việc thật.
Đa số mọi người sẽ thấy thương cảm cho cô gái khi bị đánh đến mức như vậy. Còn chàng trai bị lên án, chỉ trích. Đánh người vì miếng anh đã là sai rồi. Đây lại còn là đấng nam nhi đi đánh phụ nữ thì sao có thể chấp nhận được. Lý do để đánh thì cũng thật là chả đâu vào với đâu, vì giành giật miếng ăn trước – sau.
Tôi nghĩ đa số mọi người sẽ chỉ trích chàng trai như vậy. Riêng tôi, tôi thấy cả hai đều sai, không ai đánh để bênh trong trường hợp này cả. Mà ngọn nguồn cũng là từ cô gái bị đánh cho biến dạng kia mà ra chứ đâu.
Nếu cô biết đến văn hóa xếp hàng, biết đợi chờ thì đâu phải chịu đòn đau đến vậy. Mà cứ coi như cô không biết điều đó đi nhưng cô là con gái biết ăn nói nhẹ nhàng, lựa lời mà nói thì cũng không xảy ra chuyện như vậy.
![]() |
Cô gái bị đánh bầm giập trong vụ giành ăn bánh xèo tại Đà Nẵng.
Đời thuở nào bảo người ta “mi đói lắm hả, đói ta nhường cho” rồi huých bạn gái người ta, mà tôi đoán cái giọng nói cũng chẳng phải dễ nghe. Lời nói, hành động như vậy với bạn gái người ta, người ta là nam nhi chẳng lên tiếng bênh bạn gái. Điều đó cũng dễ hiểu, đúng không?
Hẳn sẽ có nhiều vụ tương tự như vậy xảy ra nếu như ta không nhìn nhận gốc rễ của vấn đề. Nếu mỗi gia đình coi trọng việc dạy con cái văn hóa xếp hàng, dạy con “ăn trông nồi, ngồi trông hướng”, dạy con “học ăn, học nói, học gói, học mở” từ khi còn nhỏ thì chắc không có câu chuyện như đùa kia xảy ra. Quả là những câu nói của người xưa khuyên vẫn còn nguyên giá trị.
Ngẫm thấy, nếu không giáo dục từ vấn đề nhỏ nhất, giáo dục từng con người trong gia đình, thì chắc chắn cảnh đánh nhau giành miếng ăn hay những vụ việc gần đây cô giáo phạt học trò uống nước giẻ lau; phụ huynh bắt cô quỳ gối sẽ vẫn còn xảy ra, gây nhức nhối trong xã hội.
Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.
| Giành ăn, đánh người nhập viện và "ăn trông nồi, ngồi trông hướng”
Vụ nam thanh niên đánh phụ nữ đến gãy răng, bầm mặt, phải nhập viện vì cho rằng chị này vào quán sau mình nhưng ... |
| Nguyên Cục phó nói gì vụ con trai đánh phụ nữ?
Theo vị nguyên Cục phó Cục chính trị quân khu 5, sau khi sự việc xảy ra ông đã răn đe Khang và đến bệnh ... |
| Bất ngờ danh tính cháu trưởng công an phường đánh phụ nữ
Khang là cháu ruột của trưởng công an phường Thanh Khê Đông, là con của Cục phó Cục chính trị quân khu 5 đã về ... |
| 3 thanh niên đánh phụ nữ dã man vì nợ gần 2 triệu đồng
Ba thanh niên đến nhà một người phụ nữ đòi 1,8 triệu đồng. Người phụ nữ chưa có tiền trả thì cả ba người này ... |
| Phạt thượng úy công an 'dỏm' 3 triệu đồng vì đánh phụ nữ
Nguyễn Nhựt Nam bị phạt hành chính 3 triệu đồng về hành vi cố ý gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Cơ ... |
- Lợi thế mới của Trung Quốc trong cuộc đua robot hình người (22 phút trước)
- Phận đời trái ngược của cặp diễn viên 'Xin hãy tin em' sau gần 30 năm (44 phút trước)
- Thiếu nữ diện áo dài 'check-in' Quảng trường Ba Đình dịp 2/9 (52 phút trước)
- Hà Nội mở rộng vé liên thông, kết nối metro với xe buýt và xe đạp công cộng (1 giờ trước)
- Bóc gỡ đường dây ma túy giao dịch qua mạng xã hội (2 giờ trước)
- Tạo động lực mới cho các dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội (2 giờ trước)
- Hà Nội thông thoáng trong ngày thứ hai nghỉ lễ 2-9 (2 giờ trước)
- Tin nóng thế giới hôm nay 30/8: Số người chết vì lũ quét ở Nepal tiếp tục tăng (3 giờ trước)
- Quốc gia duy nhất lọt top 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới nhưng GDP bình quân chỉ bằng 1/2 Việt Nam (3 giờ trước)
- Trung Quốc triển khai gói hỗ trợ khẩn cấp cho Nepal sau thảm họa lũ quét (3 giờ trước)
