Thế giới 24h
23/10/2018 16:12Giám đốc CIA tới Thổ Nhĩ Kỳ vì vụ sát hại nhà báo Arab Saudi
![]() |
Giám đốc Gina Haspel phát biểu tại trụ sở của CIA ởLangley, bang Virginia, Mỹ hôm 21/5. Ảnh: Reuters.
Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel đang trên đường tới Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết cuộc điều tra về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi trong lãnh sự quán Arab Saudi tại thành phố Istanbul, Reuters hôm nay dẫn nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 22/10 nói rằng ông đã cử "quan chức tình báo hàng đầu tới Thổ Nhĩ Kỳ" nhưng không nêu chi tiết. CIA chưa đưa ra bình luận về thông tin này.
Khashoggi biến mất từ hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Arab ở Istanbul để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Ngoại trưởng Arab Saudi Adel al-Jubeir hôm 21/10 xác nhận Khashoggi bị giết bên trong lãnh sự quán nhưng không biết thi thể hiện ở đâu. Arab Saudi đã bắt 18 người liên quan đến vụ giết hại Khashoggi.
Trump tuyên bố ông chưa đồng tình với cách giải thích của Arab Saudi về vụ sát hại nhà báo Khashoggi. "Tôi vẫn chưa hài lòng với những gì tôi được nghe. Tôi không muốn mất tất cả khoản đầu tư từ Arab vào Mỹ nhưng chúng ta sẽ làm rõ sự việc này đến cùng", Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết Ankara sẽ công bố chi tiết cuộc điều tra về cái chết của nhà báo Khashoggi trong hôm nay. Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng Khashoggi bị một nhóm gồm 15 đặc vụ Arab Saudi sát hại và phân thi thể thành nhiều phần, phi tang ở nhiều địa điểm khác nhau.
Ankara mới đây công bố đoạn video cho thấy một trong 15 nghi phạm liên quan tới vụ sát hại Khashoggi đã đóng giả ông và bị phát hiện trên máy quay an ninh đặt trong thành phố Istanbul, chỉ vài giờ sau khi nhà báo này bước vào lãnh sự quán Arab Saudi. Riyadh không bình luận về cáo buộc mới của Ankara, nhưng nguồn tin giấu tên trong chính phủ Arab Saudi nhấn mạnh cái chết của nhà báo Khashoggi là hậu quả ngoài ý muốn.
Huyền Lê
| Cái chết bí ẩn của nhà báo Ả Rập Xê Út: Những tình tiết mới chấn động
Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đưa ra bằng chứng cho thấy Thái tử Ả Rập Xê Út đã gọi điện cho Jamal Khashoggi chỉ vài ... |
| Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiết lộ sự thật vụ nhà báo Ả-rập Xê-út bị giết hại vào ngày mai
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 21/10 tuyên bố sẽ tiết lộ sự thật về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi ... |
- Hé lộ cách phi công F-15E của Mỹ sinh tồn giữa lãnh thổ Iran (10:40)
- Công nghệ 6/4: Trung Quốc siết AI tạo 'con người số' (10:19)
- Thực đơn 189 món của phi hành gia Artemis II (10:03)
- Giá bạc: Liệu 70 USD có phải là mức giá sàn mới? (1 giờ trước)
- Cú sốc năng lượng và bài toán kiểm soát lạm phát (1 giờ trước)
- Giá vàng đầu tuần “bốc hơi” 1,4 triệu đồng/lượng, xuống đáy 1 tuần (1 giờ trước)
- Tuổi 35 và cuộc chiến giành lại đôi chân sau đột quỵ (1 giờ trước)
- Mỹ tưởng tín hiệu liên lạc giải cứu của phi công F-15 là 'bẫy' (2 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 6/4: Quay đầu đi xuống (2 giờ trước)
- 40 phút 'ngắt kết nối': Khoảnh khắc cô độc nhất của phi hành đoàn Artemis II (2 giờ trước)
