Hậu trường - Chính khách
30/11/2018 16:53Điện Kremlin lên tiếng việc ông Trump hủy gặp ông Putin phút chót
Tổng thống Trump hủy cuộc họp vì liên quan đến việc Nga từ chối thả các tàu hải quân và thủy thủ Ukraine bị bắt giữ trong một cuộc đối đầu trên biển giữa hai nước hôm 25-11. Trong khi Nga vẫn giữ lập trường về vụ việc thì ông chủ Nhà Trắng bất ngờ đổi ý về cuộc gặp với ông Putin sau khi cựu luật sư của ông, Michael Cohen, nhận tội nói dối về một thỏa thuận bất động sản của ông Trump tại Nga trong suốt cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.
Ông Trump viết trên mạng Twitter trên đường đến dự hội nghị G20: "Căn cứ vào thực tế là các tàu và thủy thủ vẫn chưa được trở về Ukraine, tôi quyết định rằng điều tốt nhất cho tất cả các bên liên quan là hủy bỏ cuộc gặp dự kiến tại Argentina với Tổng thống Vladimir Putin. Tôi trông đợi vào một cuộc họp đầy ý nghĩa sớm ngay khi tình hình được giải quyết".
![]() |
Ông Trump hủy cuộc gặp người đồng cấp Nga tại Brazil. Ảnh: Reuters
Ông Trump tuyên bố hủy cuộc gặp chưa đầy một giờ sau khi nói với báo giới rằng ông tin "đây là thời điểm rất tốt để gặp ông Putin". Thông tin trên được đưa ra không lâu sau khi ông lên máy bay đến hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires và dự kiến có hàng loạt cuộc gặp song phương tại đây.
Người phát ngôn Sarah Sanders cho hay Tổng thống Trump đưa ra quyết định này trong cuộc tham vấn với Ngoại trưởng Mike Pompeo, Chánh văn phòng Nhà Trắng và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, người đã gọi điện từ Brazil.
Phản ứng trước động thái trên, phát ngôn viên của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho rằng: "Chúng tôi đang trên đường đến hội nghị và chỉ thấy thông báo trên Twitter của ông Trump và thông tin trên truyền thông. Chúng tôi không nhận được thông tin chính thức. Nhưng nếu điều đó là thật, chúng tôi sẽ có thêm thời gian cho các cuộc họp hữu ích khác".
Trong khi đó, phía Nhà Trắng không cho biết ông Trump sẽ làm gì trong khoảng thời gian diễn ra cuộc họp dự kiến bị hủy giữa hai bên vào sáng 1-12 (giờ địa phương).
Xuân Mai (Theo CNN, BBC)
| Thượng đỉnh Trump - Putin đổ vỡ vì căng thẳng Ukraine
Tổng thống Trump nói việc các thủy thủ Ukraine chưa được phía Nga trả tự do khiến ông hủy cuộc gặp được lên kế hoạch ... |
| Twitter khóa tài khoản giả mạo Putin
Tài khoản giả mạo được tạo năm 2012, có khoảng một triệu người theo dõi và chủ yếu đăng thông tin, hình ảnh về hoạt ... |
- Giá bất động sản thời gian tới thế nào? (14:15)
- Loại rau bán đầy chợ giúp ổn định huyết áp, tốt cho tiêu hóa (2 giờ trước)
- Nhan sắc và học vấn của người đẹp đại diện Việt Nam thi Hoa hậu Trái đất 2026 (3 giờ trước)
- Vì sao show thực cảnh nhập vai tái hiện 4.000 năm lịch sử gây sốt? (3 giờ trước)
- Tuyển Mexico nhận đồng hồ Rolex mua bằng tiền thắng cá độ (4 giờ trước)
- Hà Nội đưa vào vận hành nhiều công trình chống ngập trước mùa mưa (5 giờ trước)
- Sếp đội bóng mở tiệc giữa World Cup mặc cầu thủ thiếu ăn, HLV chưa ký hợp đồng (5 giờ trước)
- 'Tử chiến trên không' vượt 'Mưa đỏ' thắng giải phim Việt hay nhất (5 giờ trước)
- Con trai bị bắt, bố mẹ Mr Pips vội rút 145 tỷ đồng để tẩu tán (5 giờ trước)
- Thủ môn Tây Ban Nha: Ronaldo vẫn 'cực nguy hiểm', không biết kiềm tỏa thế nào (5 giờ trước)
