Thế giới 24h
12/12/2018 00:25Đài Loan tăng cường cấm thiết bị mạng của Huawei
![]() |
Một buổi giới thiệu sản phẩm của Huawei tại Berlin, Đức hồi tháng 9/2015. Ảnh: Reuters.
Chính quyền Đài Loan đang tăng cường lệnh cấm 5 năm đối với các thiết bị mạng của tập đoàn viễn thông Huawei và ZTE do lo ngại về bảo mật, AP hôm nay đưa tin. Giới chức khẳng định biện pháp này phát huy hiệu quả và không ảnh hưởng nhiều đến lĩnh vực thông tin liên lạc.
Các nhà lập pháp Đài Loan kêu gọi mở rộng lệnh cấm Huawei đối với lĩnh vực tài chính, trong khi tập đoàn được cho là đang tìm cách cung cấp dịch vụ tài chính kỹ thuật số tại hòn đảo này. Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Wellington Koo cho biết chính quyền sẽ xem xét tính hợp pháp của lệnh cấm.
Huawei là một trong những hãng bán điện thoại hàng đầu tại Đài Loan. Trong khi hoạt động của Huawei đang bị hạn chế trên toàn cầu, mối đe dọa bảo mật thông tin đối với Đài Loan được cho là lớn hơn bởi theo chính sách "Một Trung Quốc", Bắc Kinh coi hòn đảo là một phần lãnh thổ và sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất nếu cần thiết.
Những sản phẩm của Huawei bị cáo buộc cho phép Bắc Kinh tiếp cận được bí mật quân đội và kinh tế của Đài Bắc, thậm chí có khả năng vô hiệu hóa cơ sở hạ tầng quan trọng trong trường hợp xảy ra xung đột. Đài Loan còn cáo buộc Trung Quốc đại lục can thiệp vào cuộc bầu cử địa phương tháng trước bằng cách lan truyền tin tức giả trên mạng.
Canada hôm 1/12 bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu tại thành phố Vancouver với cáo buộc nói dối một ngân hàng tại Mỹ, nhằm sử dụng công ty con SkyCom để bán các thiết bị máy tính do Mỹ sản xuất cho Iran trong giai đoạn 2009 - 2014, vi phạm lệnh cấm vận của Washington nhằm vào Tehran.
Sự gia tăng ảnh hưởng của Huawei khiến nhiều nước lo ngại rằng tập đoàn liên hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc và đe dọa sự bảo mật thông tin. Mỹ kêu gọi các đồng minh không sử dụng công nghệ của Huawei, trong khi các cơ quan chính phủ Nhật bị cấm mua sản phẩm viễn thông từ Huawei và ZTE.
![]() |
- Ai làm trưởng phái đoàn Mỹ trong vòng đàm phán mới với Iran? (13:37)
- Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập TP Quảng Ninh trực thuộc Trung ương (53 phút trước)
- Quân đội Mỹ giành ‘ưu thế kiểm soát trên biển’ tại Trung Đông (56 phút trước)
- Cục Nghệ thuật biểu diễn thông tin vụ xử lý MV gây tranh cãi của Jun Phạm (58 phút trước)
- Món đồ uống từ một thị trấn nhỏ của Mỹ lan khắp thế giới (1 giờ trước)
- Doanh nghiệp đã sẵn sàng bán xăng E10 sớm (2 giờ trước)
- Ông Vance nói sẽ thúc đẩy 'thỏa thuận lớn' khi tiếp tục đàm phán Mỹ - Iran (2 giờ trước)
- NATO lên kế hoạch “châu Âu hóa” khi rủi ro Mỹ rút lui gia tăng (2 giờ trước)
- Nasdaq ghi nhận chuỗi tăng dài nhất từ 2021 khi thị trường hồi phục (2 giờ trước)
- Italy đình chỉ thỏa thuận quốc phòng với Israel (3 giờ trước)

