Trong gian bếp của mỗi gia đình , xoong nồi là vật dụng không thể thiếu, nó không chỉ là dụng cụ nấu bếp mà còn là “trợ thủ đắc lực” đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, để chọn được chiếc nồi chất lượng tốt mà vẫn giữ được chất bổ dưỡng của thực phẩm không phải điều đơn giản.
Ẩn họa từ nồi kém chất lượng
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, các loại nồi kém chất lượng có thể là nguyên nhân tạo ra các mầm bệnh ung thư ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Trên thực tế, nồi đất là vật dụng dễ bị thấm hút nước, nếu không bảo quản tốt có thể sinh ra hiện tượng nấm mốc và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Nồi nhôm sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện các lốm đốm, đây là hiện tượng phản ứng hóa học giữa muối và nhôm khiến nồi bị ăn mòn và tạo ra các chất gây bệnh.
Nồi kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng
Các loại chảo và nồi tráng men chống dính được sử dụng khá phổ biến, nhưng khi chịu nhiệt quá 230 độ C thì lớp chống dính bắt đầu giải phóng chất PFOA là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư.
Hiện nay, nồi inox được nhiều chị em nội trợ lựa chọn vì thiết kế chắc chắn, có độ bền cao. Tuy nhiên, loại nồi này khi nấu có phần gia nhiệt không đồng đều khiến thực phẩm dễ bị cháy khét, mất chất dinh dưỡng. Nồi thủy tinh cũng đang là xu hướng mới bởi vẻ đẹp sang trọng và bảo tồn được các dưỡng chất có trong thực phẩm, nhưng lại kén bếp và có gia nhiệt kém hơn so với các loại khác.
Trước thực tế trên, Minh Long I đã trăn trở nhiều năm nghiên cứu, tìm tòi và quyết tâm tạo ra dòng sản phẩm thay thế có chất lượng ưu việt hơn hẳn các dòng sản phẩm khác có trên thị trường, đó là những chiếc nồi sứ có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng được kiểm định và đạt chuẩn nhằm xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh của người tiêu dùng Việt.
Nồi sứ dưỡng sinh ra đời được làm từ cao lanh, thạch anh, đất hiếm từ thiên nhiên, lành tính, không chứa các chất độc hại thường gặp như chì, cadmium... giảm nguy cơ tích tụ độc tố gây ung thư. Mặt khác, sản phẩm còn được tăng cường bức xạ hồng ngoại giúp hấp thu nhiệt tốt, nhiệt độ trong nồi luôn ổn định nên thức ăn được chín nhanh chín đều, chín sâu giúp hấp thụ trọn vẹn chất dinh dưỡng. Do đó, thức ăn khi được nấu bằng nồi sứ Minh Long rất tốt cho hệ tiêu hóa, giảm thiểu bệnh tim mạch, giảm nguy cơ ung thư và giúp sản sinh enzyme tốt cho cơ thể, đảm bảo an toàn sức khỏe lâu dài cho người dùng.
Nếu như nồi sứ của các nước có tiếng trên thế giới như Trung Quốc, Nhật Bản hay các nước phương Tây khác có độ sốc nhiệt cao nhất khoảng 400 độ thì sản phẩm này có độ sốc nhiệt lên đến 800 độ, là mức kỷ lục của dụng cụ nấu ăn bằng sứ trên thế giới hiện nay. Tính năng này giúp sản phẩm chịu nhiệt rất tốt, cứng chắc và khó bị nứt vỡ, hay bị rạn men, bung men trong quá trình sử dụng.
Điểm đặc biệt nhất của nồi sứ dưỡng sinh này là khả năng luộc, hấp thực phẩm không cần nước. Người dùng chỉ cần rửa sạch các loại thực phẩm như rau củ, thịt, tẩm ướp gia vị rồi cho vào nồi nấu mà không cần cho thêm nước. Thức ăn khi chín sẽ giữ được nguyên giá trị dinh dưỡng.
“Cuộc cách mạng” vì sức khỏe người Việt
Đã từ lâu, thương hiệu Minh Long đã gắn liền với những sản phẩm gốm sứ chất lượng cao, mẫu mã đa dạng và đáp ứng được các yêu cầu khắt khe nhất từ người tiêu dùng. Và sản phẩm nồi sứ dưỡng sinh Minh Long – “đứa con” non trẻ nhất trong các dòng sản phẩm – chính là thành quả gần nửa thế kỷ nghiên cứu và tìm tòi của nhà sáng lập thương hiệu Lý Ngọc Minh, là minh chứng cho sự tài hoa và sáng tạo giữ gìn sức khỏe cho dân tộc Việt Nam.
Chia sẻ về sự ra đời nồi dưỡng sinh trong buổi ra mắt, trải nghiệm sản phẩm, ông Lý Ngọc Minh không nói nhiều về tính năng, công dụng của chiếc nồi, mà đề cập tới vấn đề “sức khỏe”. Ông nói, cổ nhân có câu: “Bạn có 1000 tỷ trong tay nhưng chỉ cần số 1 ở trước ngã xuống thì tất cả những con số sau cũng là zero”. Số 1 ấy chính là bạn, là sức khỏe của bạn, thế nên sức khỏe là tài sản quý giá nhất. Không có sức khỏe, tất cả là không.
Ông nói, ông may mắn đọc được cuốn sách Nhân tố Enzyme của Hiromi Shinya. Trong suốt 40 năm nội soi dạ dày cho hơn 300.000 người từ Âu đến Á, vị bác sĩ này rút ra kết luận: “Người có sức khỏe tốt là người có dạ dày đẹp, ngược lại, người có sức khỏe kém thì dạ dày không thể đẹp”.
Cấu trúc của con người đã được tạo hóa định sẵn là thuộc loài ăn thực vật chứ không phải ăn thịt. Theo đó, cơ thể chúng ta cần đến 50% các loại hạt, 35-45% trái cây, rau xanh và chỉ 10-15% là thịt cá, trong đó ưu tiên nhất vẫn là cá. Thế nhưng hiện nay, chúng ta đang ăn quá nhiều thịt, thực phẩm không an toàn, dụng cụ nấu nướng dễ thôi nhiễm chất độc, cách nấu thiên về chiên xào, dùng lửa lớn khiến thực phẩm biến tính sinh độc chất…
Nói về sự ra đời của nồi sứ dưỡng sinh, ông Lý Ngọc Minh bật mí, sản phẩm này bắt nguồn từ chính chiếc nồi đất của mẹ. Từ cảm thức về chiếc nồi đất cũ kỹ ấy, hơn 10 năm qua, ông đã miệt mài nghiên cứu để cho ra đời bộ nồi sứ dưỡng sinh.
Ông nói: “Khi đạt đến một điểm nào đó về danh vọng, tiền tài, người ta thường quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe, tôi nhìn thấy những người xung quanh ra đi vì bệnh tật, đọc báo thấy ung thư như đại dịch thôi thúc tôi phải làm một cái gì đó. Và tôi nghĩ, mọi thực phẩm khi vào cơ thể đều phải qua cái nồi, cái chảo để chế biến. Tôi muốn giải quyết bài toán gốc rễ của sức khỏe”.
Điều đặc biệt, nồi sứ dưỡng sinh của Minh Long hấp thu nhiệt nhanh gần như nồi kim loại. Khi sôi chỉ hiện bọt li ti, đều khắp do được làm nóng bằng tia hồng ngoại. Điểm đặc biệt của nồi là nóng đều từ đáy đến nắp. Cách nóng chậm đều không tạo ra chất độc hại. Đặc biệt, rất tiết kiệm điện năng. Chỉ cần bật lửa lớn 2-3 phút đầu, sau đó giảm nhiệt độ trung bình, nồi tự phát ra bức xạ nhiệt làm chín thực phẩm.
Trong suốt cuộc trò chuyện và trải nghiệm sản phẩm, “tổng công trình sư” của Minh Long luôn nhắn nhủ với các khách hàng cần giữ gìn sức khỏe và thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt sao cho đúng, đủ và điều độ. Ông Minh chia sẻ: “Trên thế giới chưa ai dám dùng từ “sứ dưỡng sinh”. Tôi dám làm. Tôi phải làm thế nào đó để hai từ “dưỡng sinh” thực sự là “nuôi dưỡng sự sống”. Khi làm bộ nồi này, tôi có một tâm niệm, nếu tất cả người dân đều khỏe mạnh, cả đất nước sẽ đỡ tốn hàng trăm ngàn tỷ đồng cho viện phí, thuốc men. Và có khỏe thì con người mới có sự sáng suốt, trí tuệ để lao động, sáng tạo giúp đất nước phát triển”.
PV
300 món trong Tuần văn hoá ẩm thực chay tại TP HCM
Tuần lễ văn hoá ẩm thực chay được tổ chức nhân mùa Vu Lan 2018 sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 26/8. |
Nhân viên ở Thung lũng Silicon ăn gì?
Những món ăn miễn phí là đặc quyền mà các công ty công nghệ dành cho nhân viên của mình để níu chân họ trong ... |
Cơn cuồng Phở tại Mỹ: Khi ẩm thực là đại diện kết nối văn hoá
Trong rất nhiều món ăn được người Việt nhập cư mang đến Mỹ, Phở chắc chắn là món ăn đặc trưng nhất mà hầu hết ... |