Quốc tế
09/03/2018 04:52Chính trường Pháp xao động vì đề xuất rời khỏi NATO
![]() |
| Jean Luc Melenchon - Chủ tịch Đảng "Nước Pháp Bất Khuất". |
Theo Sputnik, đảng "Nước Pháp Bất Khuất" - La France Insoumise vừa đề xuất kế hoạch quân sự giai đoạn 2019-2025 với những sửa đổi mới nhằm khẳng định sự độc lập của Pháp với NATO.
Bản dự thảo nói rằng sự can thiệp của NATO vào Afghanistan, Libya và các nước khác dẫn đã đến hậu quả là "hỗn loạn, khủng bố, hàng triệu người tị nạn và gây ra sự biến mất của các quốc gia trên bản đồ thế giới".
Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik France, phát ngôn viên chính thức của đảng về vấn đề quốc tế và quốc phòng, ông Djordje Kuzmanovic, nói rằng sửa đổi là một phần trong kế hoạch vận động chấm dứt tư cách thành viên của Pháp tại NATO.
Ông mô tả liên minh quân sự của phương Tây đã luôn là rào cản không cho Pháp được đưa ra các quyết định mang tính chiến lược, tước bỏ khả năng ảnh hưởng đến các sự kiện toàn cầu. Ông Kuzmanovic nhấn mạnh: "Đã đến lúc chúng tôi dừng làm người hầu của Mỹ”.
“NATO là một khuôn thức cho những khát vọng của nước Mỹ. Liệu chúng ta muốn một châu Âu mạnh mẽ và độc lập hay chúng ta muốn có một châu Âu, sẽ nhận các đơn đặt hàng từ Washington?", Kuzmanovic đặt câu hỏi.
Ông cáo buộc Mỹ làm mọi thứ để ngăn chặn châu Âu xác định vai trò của mình trên thế giới, từ việc bán vũ khí ra nước ngoài.
"NATO chỉ có ý nghĩa trong bối cảnh chiến tranh. Tổ chức này đã phải ngừng hoạt động cùng với Hiệp ước Warsaw. Tuy nhiên, trái với những lời hứa trước đó, NATO vẫn tiếp tục mở rộng về phía Đông, tới Georgia và Ukraine. Một điều rõ ràng: NATO là một trở ngại cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Pháp và Nga", Djordje Kuzmanovic kết luận.
| Thổ Nhĩ Kỳ có thể rút khỏi NATO ngay sau bài phát biểu của ông Putin?
Thông điệp Liên bang của Tổng thống Putin với màn phô diễn vũ khí đặc sắc giống như lời mời gọi Ankara hãy sớm từ ... |
| Thành viên NATO không biết làm gì với 'Bóng đêm kinh hoàng'?
Bộ Quốc phòng Na-Uy đang vô cùng bối rối khi không biết có nên tiếp tục dự án mua sắm trực thăng NH90 cho Hải ... |
- 5 thói quen buổi sáng cực kỳ đơn giản để sống thọ, đặc biệt là việc số 1 (1 giờ trước)
- Cả huyện bị cấm vận mua hàng online vì một người lừa tiền của nền tảng (2 giờ trước)
- Cuộc sống tuổi U60 của biểu tượng sắc đẹp từng hai lần bị chồng trẻ phản bội (2 giờ trước)
- Chuyển tiền trên 400 triệu đồng phải chờ 24 tiếng, Ngân hàng Nhà nước nói gì? (3 giờ trước)
- Đầu tư vào đâu khi vàng, cổ phiếu, bất động sản đều ảm đạm? (3 giờ trước)
- Nguồn cung tăng, thị trường căn hộ Hà Nội giá vẫn chưa hạ nhiệt (4 giờ trước)
- Hạ tầng chiến lược mở rộng không gian phát triển Thủ đô (5 giờ trước)
- Ông Hùng Cao đình chỉ công tác quan chức 'nói xấu' Tổng thống Trump (5 giờ trước)
- Bộ Công Thương siết kiểm tra găm hàng, các 'ông lớn' xăng dầu nói gì? (6 giờ trước)
- Đà Nẵng: Tìm thấy 9 hài cốt liệt sĩ ở hang Đá Sập (6 giờ trước)
