Khoa học - Công nghệ
14/09/2017 23:33Cảnh báo nguy cơ robot tình dục sát hại chủ nhân vì bị hack
![]() |
Gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng và cả trong giới công nghệ, người ta đã nhắc nhiều tới các hiểm họa tiềm tàng của trí thông minh nhân tạo (AI). Chẳng hạn như, tỉ phú công nghệ Mỹ Elon Musk, ông chủ hãng xe điện Tesla tỏ ra lo lắng về nguy cơ AI đe dọa sự tồn vong của loài người còn hơn cả việc CHDCND Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân. Ông Musk thậm chí cảnh báo, cuộc đua nâng cấp AI của các quốc gia có thể dẫn tới Đại chiến Thế giới III.
Chia sẻ quan điểm trên, chuyên gia an ninh mạng lừng danh, tiến sĩ Nick Patterson thuộc Đại học Deakin (Australia) khuyến cáo thêm rằng, không chỉ có các cơ sở hạ tầng và hệ thống quân sự vận hành bằng AI mà cả các robot tình dục cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây họa.
Phát biểu trên tờ Daily Star, ông Patterson đề cập tới khả năng các hacker có thể tấn công các robot được thiết kế để thỏa mãn "chuyện ấy", khiến người dùng phải đối mặt với rủi ro.
"Hacker có thể xâm nhập vào một robot hoặc một thiết bị robot và chiếm quyền kiểm soát hoàn toàn mọi kết nối, các cánh tay, bàn chân và những dụng cụ đi kèm, ví dụ như dao hay que hàn trong một số trường hợp. Thường thì những robot như thế này có thể nặng tới hơn 90kg và rất khỏe. Một khi robot bị xâm nhập, hacker có thể chiếm quyền kiểm soát hoàn toàn và ra các chỉ dẫn mới cho robot ... Hacker có thể sử dụng robot để thực hiện các hành động mà chúng muốn, kể cả ra tay giết người hoặc phá hoại", ông Patterson nói.
Hiện tại, công nghệ ứng dụng cho các robot tình dục còn khá sơ đẳng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chúng ta hiện không thể biết điều gì sẽ diễn tiến trong tương lai. Nếu một ngày nào đó các robot tình dục được phát triển tới mức có khả năng thực hiện các vận động giống con người và "bộ não" của chúng có thể điều khiển được thông qua các cập nhật phần mềm, nguy cơ con người bị chúng giết hại nhiều khả năng sẽ trở thành hiện thực.
http://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/tin-cong-nghe/canh-bao-dang-so-ve-robot-tinh-duc-398446.html
- Giao tranh phủ bóng đàm phán Israel - Lebanon tại Mỹ (08:19)
- Chủ tịch Quốc hội Slovenia đề xuất trưng cầu dân ý rời NATO (08:16)
- Xuyên đêm thi công loạt công trình chống ngập trong lòng phố cổ Hà Nội (08:03)
- Mỹ và Iran có thể nối lại đàm phán trong 2 ngày tới (08:00)
- Tranh chấp phong tỏa eo biển Hormuz: Nguy cơ mới với kinh tế toàn cầu (32 phút trước)
- 3 lựa chọn khó của Mỹ nếu thỏa thuận ngừng bắn với Iran sụp đổ (32 phút trước)
- Xác định hai đội bóng vào bán kết cúp C1 châu Âu (38 phút trước)
- Mừng Đại lễ 30/4-1/5 cùng Vietjet, nhận ngay ưu đãi giảm 20% giá vé Business, SkyBoss, Deluxe (41 phút trước)
- Giá vàng hôm nay 15/4: Tiếp tục tăng dựng đứng, vượt 4.800 USD/ounce (52 phút trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 15/4: Tiếp tục giảm mạnh, về dưới 95 USD/thùng (54 phút trước)
