Chiều 17.5, phiên sơ thẩm vụ tai biến chạy thận tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp tục "đối thoại" giữa hội đồng xét xử, luật sư và các bị cáo. Bị cáo Hoàng Công Lương đã lên tiếng sau một buổi giữ im lặng.
bi cao hoang cong luong len tieng sau mot buoi giu im lang truoc toa

Hội đồng xét xử tiếp tục xét hỏi trong ngày thứ 3 diễn ra phiên sơ thẩm

Liên quan đến việc phân công trách nhiệm, nhiệm vụ của các cá nhân tại khoa Hồi sức (khoa gồm 2 đơn nguyên: thận nhân tạo và hồi sức cấp cứu) BV đa khoa tỉnh Hoà Bình trong cuộc họp cuối năm 2015 tiếp tục được các luật sư quan tâm. Bởi từ đó xác định việc bị cáo Hoàng Công Lương có được phân công phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo hay không.

Sau một buổi giữ im lặng, khi các luật sư bào chữa hỏi, bị cáo Hoàng Công Lương một lần nữa khẳng định: Sự cố xảy ra tại BV đa khoa tỉnh Hoà Bình ngày 29.5.2017 do tồn dư hóa chất trong hệ thống lọc nước RO trong quá trình sửa chữa, không thuộc trách nhiệm của y bác sĩ đơn nguyên thận nhân tạo.

"Bị cáo được học chuyên môn khám chữa bệnh, mục đích là để cứu bệnh nhân chứ không phải giết bệnh nhân nên bị cáo nhận thức là phải cứu và chữa trị cho bệnh nhân tốt nhất", bị cáo Hoàng Công Lương nói.

Một chi tiết cần được làm rõ đó là đó là hợp đồng số 315 giữa BV đa khoa tỉnh Hoà Bình (đại diện là ông Trương Quý Dương, Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hoà Bình thời điểm đó) với Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn. Hợp đồng 315 được cho là có liên quan đến việc kiểm tra sinh hóa tiêu chuẩn chạy thận.

Ông Hoàng Đình Khiếu, nguyên Phó Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hoà Bình kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực vắng mặt nên ông Đỗ Đinh Vận, Phó Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình đã trả lời về hợp đồng này. Tuy nhiên, ông Vận không biết ai thực hiện hợp đồng này.

Bị cáo Hoàng Công Lương cũng cho biết, thời điểm trước khi xảy ra vụ việc, bị cáo chưa từng nhìn thấy hợp đồng 315, và cũng không biết các điều khoản cụ thể trong hợp đồng, đặc biệt là điều khoản xét nghiệm tiêu chuẩn AAMI (một hệ tiêu chuẩn nước an toàn dành cho hệ thống RO cho chạy thận nhân tạo). Bị cáo vẫn thực hiện nhiệm vụ của bác sĩ vào ngày 29.5.2017.

Một khía cạnh khác, trong hồ sơ có ghi: “Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn hưởng 90% tổng doanh thu trong tháng, BV đa khoa tỉnh Hoà Bình hưởng 10% tổng doanh thu của tháng. Số tiền này bệnh viện chi cho chi phí điện nước, ấn phẩm, phụ phí thủ thuật”.

Tuy nhiên, ông Đỗ Đinh Vận cũng không biết gì về tỷ lệ ăn chia giữa BV đa khoa tỉnh Hoà Bình với Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn.

Về hợp đồng là 7,7 USD/ca chạy thận mà Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn nhận, ông Vận khẳng định: "Không được ông Trương Quý Dương phổ biến và cũng chưa được nghe bao giờ".

Ngày xét xử sơ thẩm vụ tai biến chạy thận tại BV đa khoa tỉnh Hoà Bình kết thúc với nhiều tình tiết mới được tiết lộ.

Ngày mai 18.5, phiên toà tiếp tục diễn ra.

bi cao hoang cong luong len tieng sau mot buoi giu im lang truoc toa Một luật sư bị mời khỏi phòng xét xử vụ án 8 bệnh nhân tử vong

Sau nhiều lần nhắc luật sư Trần Vũ Hải "không nói lan man" và không "trình bày ý kiến", HĐXX đề nghị cảnh sát mời ...

bi cao hoang cong luong len tieng sau mot buoi giu im lang truoc toa Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Chủ tọa và đồng nghiệp "mời" khỏi phòng, luật sư vẫn... không ra

Trong phần xét hỏi các bị cáo, do hỏi không đúng trọng tâm và "ngồi phía sau nói nhiều" nên một luật sư bị chủ ...

bi cao hoang cong luong len tieng sau mot buoi giu im lang truoc toa Bị cáo Hoàng Công Lương dùng quyền im lặng vì 'không tin tưởng' VKS

Cho rằng VKS có hướng quy kết, bị cáo Hoàng Công Lương xin giữ quyền im lặng, từ chối trả lời câu hỏi của kiểm ...

https://laodong.vn/suc-khoe/bi-cao-hoang-cong-luong-len-tieng-sau-mot-buoi-giu-im-lang-truoc-toa-607695.ldo

Lao động