Thế giới 24h
11/12/2018 01:50Arab Saudi từ chối dẫn độ nghi phạm giết Khashoggi
![]() |
Jamal Khashoggi tại cuộc họp báo ở Bahrain tháng 12/2014. Ảnh: AFP.
"Chúng tôi sẽ không dẫn độ công dân nước mình. Chúng tôi đã yêu cầu các đồng nghiệp bên Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp bằng chứng có thể sử dụng ở tòa án nhưng chúng tôi đã không nhận được chúng theo cách mà đáng ra chúng tôi được nhận", Al Jazeera hôm qua dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Arab Saudi Adel al-Jubair.
Tuyên bố được Jubair đưa ra sau khi Văn phòng trưởng công tố của Thổ Nhĩ Kỳ phát lệnh bắt hai quan chức Arab Saudi bị nghi liên quan đến vụ giết nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi là Ahmed al-Asiri và Saud al-Qahtani.
Al-Qahtani là trợ lý hàng đầu của Thái tử Mohammed bin Salman, trong khi al-Asiri là phó giám đốc cơ quan tình báo nước ngoài của Arab. Hai quan chức này đều bị sa thải hồi tháng 10 sau cái chết của Khashoggi.
Một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng động thái trên nhằm phản ứng với quan điểm rằng chính quyền Arab Saudi sẽ không có hành động chính thức đối với al-Asiri và al-Qahtani. Quan chức này cũng nói thêm Arab Saudi có thể giải tỏa mối lo ngại của quốc tế bằng cách dẫn độ tất cả các nghi phạm trong vụ giết nhà báo tới Thổ Nhĩ Kỳ.
Khashoggi bị sát hại sau khi tới lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Sau nhiều lần cung cấp thông tin mâu thuẫn, Arab Saudi xác nhận nhà báo bị trói và bị tiêm thuốc quá liều dẫn đến tử vong. Thi thể ông bị chia cắt và được giao cho một kẻ đồng lõa người địa phương đưa đi phi tang. Hiện chưa rõ thi thể nhà báo xấu số ở đâu.
Washington Post từng đưa tin Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) kết luận Thái tử Mohammed ra lệnh giết Khashoggi nhưng quan chức chính quyền Tổng thống Donald Trump bác bỏ thông tin này. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định không có bằng chứng cho thấy Thái tử "liên quan trực tiếp" đến vụ giết người.
- Bẫy tình cảm trên không gian mạng (10:29)
- An Bình Homeland: Vì sao một dự án phía Tây Hà Nội vẫn giữ được sức nóng giữa giai đoạn thị trường thanh lọc mạnh? (10:28)
- Quan chức Fed muốn giữ nguyên lãi suất do quan ngại lạm phát (10:16)
- Đàm phán Mỹ - Iran đối mặt nhiều rào cản trước thời điểm then chốt (10:02)
- Nhà máy đạm Phú Mỹ: 22 năm vững nền tảng, bứt tốc cùng lộ trình sản xuất thông minh (44 phút trước)
- Thế hệ trẻ Petrovietnam tiếp nối truyền thống, kiến tạo tương lai (50 phút trước)
- Đề xuất cả nước nghỉ ngày 24/11, người lao động được hưởng nguyên lương (51 phút trước)
- Giá vàng hôm nay 20/4: Tiếp tục đi xuống dưới ngưỡng 4.800 USD/ounce (1 giờ trước)
- Tàu khu trục Mỹ bắn thủng phòng máy, bắt giữ tàu Iran ở eo biển Hormuz (1 giờ trước)
- Chưa xong vụ kiện 500 tỷ, Rodtang báo tin vui bất ngờ (1 giờ trước)
