Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho biết nước Anh sẽ phải thanh toán "hóa đơn ly hôn" trị giá từ 30-60 tỷ bảng, nếu Anh và EU không đạt thỏa thuận Brexit.
anh se phai thanh toan toi 60 ty bang neu khong dat thoa thuan voi eu
Đồng bảng Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho biết nước Anh sẽ phải thanh toán "hóa đơn ly hôn" trị giá từ 30-60 tỷ bảng, nếu Anh và Liên minh châu Âu (EU) không đạt thỏa thuận Brexit.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh EU cảnh báo nguy cơ Brexit “không thỏa thuận” hiện đang lớn hơn bao giờ hết.

Phát biểu trước các quan chức Chính phủ Anh, Bộ trưởng Hammond nhấn mạnh rằng Vương quốc Anh có lẽ sẽ không giành được phần thắng trong bất kỳ cuộc chiến pháp lý nào để tránh phải thanh toán hóa đơn Brexit nói trên, dù trước đó Chính phủ Anh đã cam kết với Quốc hội rằng khoản thanh toán này là điều kiện đi kèm với thỏa thuận Brexit.

Theo ông, nước Anh chỉ có thể “tiết kiệm” được nhiều nhất là 3-9 tỷ bảng nếu rời EU mà không đạt thỏa thuận nào.

Với phát biểu trên, Bộ trưởng Tài chính Anh dường như đang góp tiếng nói chung với Thủ tướng Theresa May trong việc thuyết phục các thành viên nội các và nghị sỹ Quốc hội ủng hộ kế hoạch Brexit của Chính phủ Anh.

Hiện có nhiều ý kiến cho rằng Thủ tướng May cần đưa ra những “yếu tố mới” lên bàn đàm phán để có thể tạo được bước ngoặt cho tiến trình đàm phán Brexit tại Hội nghị thượng đỉnh EU sắp tới.

Tuy nhiên, bà May vẫn kiên định lập trường của mình trong vấn biên giới với CH Ireland, quốc gia thành viên EU. Điều đó có nghĩa là nhiều khả năng việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh EU đặc biệt (dự kiến trong tháng 11 tới) có thể sẽ bị lùi sang tháng 12/2018.

Nhằm phá vỡ thế bế tắc hiện nay, giới chức EU đã để ngỏ khả năng kéo dài thời kỳ chuyển tiếp thêm 1 năm.

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier đã chia sẻ ý tưởng kéo dài quá trình chuyển tiếp Brexit đến năm 2021, thay vì kết thúc vào năm 2020 như kế hoạch.

Mục đích của việc kéo dài này là để giới chức hai bên có thêm thời gian thương lượng về thỏa thuận thương mại trong tương lai sau khi London rời khỏi "mái nhà chung"./.

anh se phai thanh toan toi 60 ty bang neu khong dat thoa thuan voi eu 'Hạn chót' đến gần, đàm phán Brexit vẫn bế tắc

Hai bên còn nhiều bất đồng trong thỏa thuận về Brexit, đặc biệt là vấn đề biên giới Bắc Ireland, trong khi thủ tướng Anh ...

anh se phai thanh toan toi 60 ty bang neu khong dat thoa thuan voi eu 6 tháng trước Brexit, nước Anh sợ hãi cuộc ly hôn đắt đỏ

Chỉ còn 6 tháng nữa, “cuộc ly hôn” đắt đỏ nhất lịch sử châu Âu trở thành hiện thực, nhưng trước mắt nước Anh chỉ ...

https://www.vietnamplus.vn/anh-se-phai-thanh-toan-toi-60-ty-bang-neu-khong-dat-thoa-thuan-voi-eu/530416.vnp

Vietnam+

Từ Khóa: