Số người chết sau nhiều ngày mưa lớn tại tây nam Nhật Bản đã lên đến 141, nhiều gia đình vẫn sống trong cảnh không có điện.
141 nguoi chet trong mua lu lich su tai nhat

Các khu vực bị ảnh hưởng trong đợt mưa lũ ở Nhật Bản. Đồ họa: CNN.

Bộ trưởng Nội các Nhật Yoshihide Suga hôm nay cho biết ít nhất 10 người mất tích và 141 người thiệt mạng sau khi mưa lớn nhiều ngày gây lũ lụt và sạt lở đất, khiến một phần Nhật Bản bị tàn phá. Trong khi đó, truyền thông địa phương nói rằng hàng chục người vẫn chưa được tìm thấy.

Sau khi dỡ bỏ cảnh báo mưa lớn, Nhật Bản đang chuyển hướng tập trung sang tìm kiếm và cứu hộ. Cảnh sát, lính cứu hỏa và quân đội đang dọn dẹp các khu vực bị ảnh hưởng để tìm kiếm những người mất tích.

"Chúng ta sẽ đoàn kết và hành động nhanh chóng để vận chuyển nhu yếu phẩm tới các nạn nhân thiên tai bằng cách phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương", Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trong một cuộc họp với lực lượng đặc nhiệm ứng phó thảm họa.

141 nguoi chet trong mua lu lich su tai nhat

Lực lượng cứu hộ và binh sĩ dọn dẹp đống đổ nát trên một con phố sau trận lụt ở Kumano, tỉnh Hiroshima, ngày 9/7. Ảnh: AFP.

Hàng nghìn ngôi nhà đã bị hư hại, gần 17.000 hộ gia đình chưa có điện trong khi đường dây điện thoại ở nhiều khu vực đã bị cắt đứt, theo CNN.

Mưa lớn bắt đầu từ tuần trước đã cuốn trôi nhà cửa, xe cộ và khiến hai triệu người dân phải di tản. Một số người không thể sơ tán đã tìm cách trú trên mái nhà khi nước lũ quét qua.

Hôm 8/7, Bộ trưởng Nội các Yoshihide Suga cho biết trận mưa lịch sử ở nhiều nơi trên đất nước đã khiến các con sông tràn bờ, gây ra lũ lụt và lở đất ở một số khu vực. Mặc dù cảnh báo mưa lớn đã được dỡ bỏ, Suga lưu ý người dân vẫn nên cảnh giác lở đất và thời tiết nắng nóng trong vài ngày tới.

Thủ tướng Abe đã hủy bỏ chuyến đi dự kiến tới Bỉ, Pháp, Arab Saudi và Ai Cập để tập trung vào nỗ lực cứu trợ thiên tai. Khoảng 73.000 người đã được huy động cho hoạt động tìm kiếm và cứu nạn tại các khu vực bị ảnh hưởng.

Tuyết Mai

141 nguoi chet trong mua lu lich su tai nhat 54.000 người tham gia cứu hộ mưa lũ ở Nhật

Lực lượng cứu hộ khoảng 54.000 người đang mở rộng phạm vi tìm kiếm những người mất tích và bị mắc kẹt do mưa lũ ...

141 nguoi chet trong mua lu lich su tai nhat Mưa lũ kỷ lục khiến 20 người chết ở Nhật

Đợt mưa lũ lớn chưa từng có khiến Nhật hứng chịu thiệt hại lớn về người và phải huy động 48.000 binh sĩ, cảnh sát ...

141 nguoi chet trong mua lu lich su tai nhat Mưa lũ chưa từng có ở Nhật, hàng trăm nghìn người sơ tán

Người dân ở miền tây và trung Nhật Bản phải sơ tán khi mưa lớn trút xuống, gây lũ lụt, lở đất và khiến ít ...

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/141-nguoi-chet-trong-mua-lu-lich-su-tai-nhat-3775537.html

https://vnexpress.net

Từ Khóa: