Xung đột ở Trung Đông có thể buộc Mỹ thông qua viện trợ cho Ukraine và Israel

Những thay đổi ở Trung Đông sau cuộc tấn công của Iran có thể buộc Quốc hội Mỹ sớm thông qua gói viện trợ bổ sung cho Israel và Ukraine.

Theo chuyên gia quân sự Earl Rasmussen, sự leo thang trong cuộc đối đầu giữa Israel - Iran ở Trung Đông có thể sẽ đẩy nhanh việc Quốc hội Mỹ thông qua gói viện trợ bổ sung cho Israel và Ukraine.

“Gói viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine sẽ sớm được thông qua và tình hình ở Trung Đông càng thúc đẩy điều này. Tuy nhiên tôi không chắc chắn về số lượng hoặc chi tiết của gói viện trợ này", ông Rasmussen nói.

Xung đột ở Trung Đông có thể buộc Quốc hội Mỹ sớm thông qua viện trợ cho Israel và cả Ukraine. (Ảnh: POLITICO)

Xung đột ở Trung Đông có thể buộc Quốc hội Mỹ sớm thông qua viện trợ cho Israel và cả Ukraine. (Ảnh: POLITICO)

Ông Rasmussen chỉ ra rằng cuộc tấn công của Israel vào đại sứ quán Iran ở Damascus đã kích động leo thang, đồng thời cho rằng Tel Aviv đang phát động một cuộc chiến chống lại Tehran.

“Tehran đã bị đặt vào tình thế cần phải đáp trả", ông Rasmussen nói thêm.

Câu hỏi đặt ra là liệu Israel sẽ rút ra bài học hay leo thang trở lại và phản ứng của Mỹ đối với tình hình hiện tại thế nào, Mỹ có tiếp tục hỗ trợ Israel và kéo toàn bộ khu vực vào xung đột hay không, ông Rasmussen nói thêm.

Trước đó, gói viện trợ quân sự bổ sung cho Israel và Ukraine trị giá hơn 95 tỷ USD do Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất bị tạm hoãn khi không nhận được sự ủng hộ từ Hạ viện Mỹ - do Đảng Cộng hòa kiểm soát. 

Trong gói viện trợ trên, 60 tỷ USD sẽ được phân phối cho Ukraine, còn Israel sẽ nhận được 14 tỷ USD. Tuy nhiên con số này có thể sẽ thay đổi sau khi Iran tấn công Israel vào tối 13/4.

Theo một người phát ngôn của quân đội Israel, Iran đã thực hiện vụ tấn công đêm 13/4 bằng 200 máy bay không người lái và tên lửa. Vụ việc nhằm đáp trả vụ tấn công tòa nhà lãnh sự trong Đại sứ quán Iran tại Syria cách đây hai tuần mà Iran cho rằng Israel đã thực hiện.

Các vụ việc này đánh dấu sự leo thang nguy hiểm mới tại Trung Đông trong bối cảnh “chảo lửa” này đang nóng lên từng ngày.

Mỹ, đồng minh thân thiết của Israel và trực tiếp hỗ trợ Israel phòng thủ trước đòn tập kích của Iran, đang kêu gọi Tel Aviv đáp trả kiềm chế. Truyền thông Mỹ tiết lộ Tổng thống Joe Biden phản đối Israel trả đũa quân sự nhắm vào Iran, bởi ông tin rằng việc nước này đánh chặn 99% số UAV, tên lửa đối phương đã là chiến thắng.

Trà Khánh / VTC News