Tin hot
03/08/2023 03:34Xuất hiện nhiều điểm nguy cơ sụt lún, tỉnh Đắk Nông chỉ đạo khẩn
Liên quan đến vụ việc xuất hiện vết nứt kéo dài sau nhiều tiếng nổ lạ tại địa bàn Bon Bu Krắc, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, chiều 2/8, ông Trần Vĩnh Phú, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức cho biết, hiện tượng nứt gãy, sạt lở đất tại khu vực này tiếp tục lan rộng hơn và xuất hiện 1 số vết nứt mới. Đến chiều nay, các vết nứt đã kéo dài thêm khoảng 1,5 km.
“Để đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống trong khu vực, chính quyền địa phương đã phối hợp lực lượng Công an, Quân đội… di dời 45 hộ dân, với 145 khẩu ra khỏi vùng nguy hiểm, đồng thời tiếp tục vận động thêm 10 hộ dân, với 44 khẩu ở bon Bu Prăng ra khỏi vùng nứt gãy”, ông Phú thông tin.
Cũng theo ông Phú, nguyên nhân vụ nứt gãy, sạt lở đất vẫn đang được các cơ quan chức năng xác định, đánh giá. Nhiều ý kiến cho rằng mưa lớn kéo dài cùng với địa chất khu vực là nguyên nhân của hiện tượng vết nứt phát sinh và gia tăng... Việc di dời các hộ dân rất khẩn thiết.
Trong khi đó, từ đêm qua đến sáng hôm nay (2/8), trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã xuất hiện những đường bị nứt, gãy nằm phía bên phải tuyến, theo hướng từ TP Gia Nghĩa đi TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Các vết gãy, nứt kéo dài khoảng 15m, rộng từ 10-20cm, sâu từ 0,5-1m. Các vết nứt, vị trí gãy nằm trong làn đường xe gắn máy, các phương tiện thô sơ, hiện vết nứt đang có dấu hiệu lan rộng ra làn đường ô tô.
Ông Đỗ Tấn Sương, Chủ tịch UBND TP Gia Nghĩa cho biết, đã chỉ đạo các lực lượng hỗ trợ đưa 16 hộ dân ra khỏi khu vực xảy ra vụ đường bị nứt gãy.
Trong khi đó, chiều cùng ngày, ông Ngô Đức Trọng, Chủ tịch UBND huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông thông tin, trên địa bàn xã Nam Bình và xã Trường Xuân cũng đã xuất hiện nhiều vết nứt, sụt lún đất.
Cụ thể như tại khu vực đồi thôn 8, xã Trường Xuân xuất hiện một vết nứt dài khoảng 300m. Còn tại tại vực xóm 5, thôn 11, xã Nam Bình có hiện tượng nứt sụt lún khu vực rẫy của 3 hộ dân. Vết nứt trên rẫy kéo dài khoảng 300m, độ sâu từ 20cm đến 2m, khu vực này không có dân sinh sống. “Hiện UBND huyện đã chỉ đạo chính quyền địa phương các xã trên ra thông báo, cắm biển cảnh báo và tổ chức di dời 2 hộ dân ở gần vết nứt xã Trường Xuân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Đồng thời, địa phương tổ chức theo dõi diễn biến, sẵn sàng xử lý tình huống khẩn cấp”, ông Trọng thông tin.
Cũng theo ông Trọng, trong những ngày qua, trên địa bàn huyện có lượng mưa to đến rất to kéo dài khiến mực nước một số khu vực sông suối dâng cao, gây ngập lụt. “Nước dâng cao đã khiến nhiều diện tích hoa màu, nhà cửa của người dân bị ngập chìm trong biển nước. Đặc biệt, tại địa bàn thôn 11, xã Nam Bình, một người dân sinh sông gần suối đã bị nước dâng cao cuốn mất tích. Đến chiều nay, nạn nhân đã được lực lượng cứu hộ tìm thấy”, ông Trọng cho biết thêm.
- Khoa học lý giải kỹ năng siêu việt của Messi: Chỉ cần 0,04 giây đánh lừa đối thủ (1 giờ trước)
- Thủ môn cứu thua kỷ lục, Curacao giành điểm lịch sử ở World Cup (1 giờ trước)
- Ukraine gây sức ép lên Belarus về cáo buộc hỗ trợ Nga (2 giờ trước)
- Danh tính nghi phạm vụ trọng án khiến 4 người chết ở Bắc Ninh (2 giờ trước)
- Tấp nập thi công đường huyết mạch kết nối sân bay Long Thành (2 giờ trước)
- Tai nạn liên hoàn trên đèo Bảo Lộc, xe container và ô tô lao xuống vực (2 giờ trước)
- Ông Trump nói Iran sẽ không thu phí tàu thuyền qua eo biển Hormuz (2 giờ trước)
- Ngược dòng thắng Bờ Biển Ngà 2-1, Đức chắc suất đi tiếp ở World Cup 2026 (3 giờ trước)
- Phân quyền để khai thác hiệu quả nguồn lực đất công (3 giờ trước)
- World Cup 2026: Hà Lan đại thắng Thụy Điển, vươn lên dẫn đầu bảng F (3 giờ trước)