Xử lý nghiêm tiêu cực, thổi giá, dìm giá trong đấu giá đất

Đại biểu kiến nghị Bộ Công an chọn một số phiên đấu giá đất để xác minh, điều tra làm rõ nhằm tăng tính răn đe, phòng ngừa vi phạm tội phạm trong hoạt động này.

Sáng 1/6, tại phiên thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2021; Tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, quan tâm đến những góc khuất, những tiêu cực trong đấu giá quyền sử dụng đất thời gian qua; đại biểu Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) chỉ rõ 4 vấn đề nổi lên trong lĩnh vực này.

Đó là tình trạng thắng thầu bỏ cọc, thổi giá đất lên cao. “Việc thắng thầu bỏ cọc không còn là chuyện hiếm trong đấu giá đất ở nước ta. Không ít nhà đầu tư đã lợi dụng chiêu trò này thắng với mức đấu giá cao chót vót, sau đó bỏ cọc nhằm kích giá đất, thổi giá đất để thao túng thị trường, làm lợi cho một nhóm thiểu số” – đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ nhấn mạnh.

Đại biểu cho rằng điều này dẫn đến nhiều hệ lụy như đẩy giá đất, có những nhà đầu tư lợi dụng để nâng giá trị cổ phiếu trái phiếu và nguy hiểm hơn là có những người còn lợi dụng để đánh võng giá trị tài sản bảo đảm cho các khoản vay ngân hàng. Việc giá đất bị đẩy lên quá cao cùng với giá ảo sẽ khiến cho giấc mơ an cư của những người có thu nhập thấp ngày càng trở nên xa vời, đại biểu nhấn mạnh.

Cần xử lý nghiêm tiêu cực, thổi giá, dìm giá trong đấu giá đất -0
Đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ (Bắc Kạn) phát biểu tại phiên họp.

Vấn đề thứ 2 mà đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ nêu đó là tình trạng quân xanh, quân đỏ, thông đồng để dìm giá tại nhiều phiên đấu giá đất. Đại biểu chỉ rõ các thủ đoạn trong đấu giá đất, giá của lô đất bị thao túng gây ra những thiệt hại rất lớn cho tài sản của Nhà nước chứ không chỉ đơn thuần là những vi phạm về quy định về đấu giá, đấu thầu.

Thứ ba, tình trạng bắt tay ngầm rút ruột tài sản Nhà nước. Theo đại biểu Nguyễn Thị Thủy sẽ không thể tác động được vào cuộc đấu giá nếu như không có “tay trong”. Ở mức độ vi phạm đơn giản thì cung cấp thông tin, tiết lộ thông tin để có thể trúng giá rẻ. Ở mức độ vi phạm nghiêm trọng hơn là sự cấu kết với những người có thẩm quyền để tạo thành nhóm lợi ích rút ruột của nhà nước.

“Tôi lấy ví dụ như vụ sai phạm đấu giá đất ở huyện Đông Anh, Hà Nội mà Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố 8 bị can, trong đó có 2 bị can là cán bộ Ban quản lý dự án. Các bị can trong vụ án đã thông đồng với nhau dìm giá khiến giá đất bị giảm gần 1 nửa so với định giá ban đầu, từ 500 tỷ xuống còn 300 tỷ, gây thiệt hại rất lớn cho Nhà nước” – đại biểu chia sẻ.

Cần xử lý nghiêm tiêu cực, thổi giá, dìm giá trong đấu giá đất -0
Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Mẫn điều hành phiên họp.

Về tình trạng móc ngoặc trong thẩm định giá, đại biểu nêu rõ thẩm định giá là một khâu vô cùng quan trọng trong đấu giá đất. Tuy nhiên, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng pháp luật đã trao cho tổ chức này chức năng quá lớn. Trong khi cơ chế kiểm soát lại hết sức lỏng lẻo. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới nhiều sai phạm trong thẩm định giá nói chung và thẩm định giá đất nói riêng.

Nêu rõ những chiêu trò quân xanh, quân đỏ, thông đồng dìm giá, thắng thầu bỏ cọc, đánh võng giá đất, thổi giá đất nêu trên đã gây ra những hệ lụy rất lớn với kinh tế xã hội, đại biểu Nguyễn Thị Thủy đề nghị cần phải mạnh tay xử lý. Theo đó, đại biểu kiến nghị Chính phủ cần phải tăng cường kiểm soát chặt chẽ hơn nữa và tăng cường chỉ đạo thanh tra, kiểm tra thường xuyên hơn đối với hoạt động này. Đồng thời, kiến nghị Bộ Công an chọn một số phiên đấu giá đất để xác minh, điều tra làm rõ nhằm tăng tính răn đe, phòng ngừa vi phạm tội phạm trong hoạt động này

Cần xử lý nghiêm tiêu cực, thổi giá, dìm giá trong đấu giá đất -0
Đại biểu Phan Thái Bình (Quảng Nam) phát biểu tại phiên họp.

Cùng quan điểm về những tiêu cực trong đấu giá đất, đại biểu Phan Thái Bình (đoàn Quảng Nam) kiến nghị cần cập nhật đúng, đủ, kịp thời giá đất theo sát giá đất thị trường vào bảng giá đất nhà nước.  

“Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo cơ quan thuế các cấp và các cơ quan liên quan như tổ chức hành nghề công chứng, thực hiện các biện pháp chống thất thu thuế trong  kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản; hướng dẫn người dân, doanh nghiệp kê khai đúng giá chuyển nhượng bất động sản. Bước đầu nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo nguồn thu ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế thời gian qua còn chung chung, chưa giải quyết triệt để tận gốc vấn đề” – đại biểu đánh giá.

Nhằm đảm bảo các thị trường này phát triển ổn định, lành mạnh, đại biểu đề nghị Quốc hội, Chính phủ sớm hoàn thiện hành lang pháp lý về đất đai, về thuế. Trong đó quy định rõ nguyên tắc xác định giá đất theo giá thị trường đúng theo quy định của Luật Đất đai. UBND các tỉnh, thành phố phải cập nhật đúng, đủ, kịp thời giá đất theo sát giá đất thị trường vào bảng giá đất Nhà nước để làm căn cứ tính thuế trong hoạt động kinh doanh chuyển nhượng bất động sản và tính chi phí bồi thường hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất cho người dân, đảm bảo sự công bằng bình đẳng trong các mối quan hệ này. 

Bên cạnh đó đại biểu đề nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế quy định rõ các biện pháp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để cơ quan thuế địa phương thực hiện nhất quán, đảm bảo tính thống nhất, công khai, minh bạch, tránh tình trạng lạm quyền, nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp nhằm góp phần đưa thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/-xu-ly-nghiem-tieu-cuc-thoi-gia-dim-gia-trong-dau-gia-dat-i655637/

 

Phương Thuỷ / CAND