Do tác động của các đợt mưa lũ vừa qua, bờ kè chống xói lở hữu ngạn sông Vu Gia, thuộc thôn Khương Mỹ, xã Đại Cường (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) bị sạt lở nghiêm trọng, đe dọa đến an toàn của khoảng 500 hộ dân địa phương. UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Đại Lộc và các ngành, đơn vị liên quan kiểm tra để có phương án xử lý trước mắt và lâu dài nhằm hạn chế sạt lở, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Ông Nguyễn Hữu Đông, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Khương Mỹ, cho biết, bờ kè chống xói lở hữu ngạn sông Vu Gia thuộc thôn Khương Mỹ do Bộ NN&PTNT đầu tư xây dựng từ năm 2003. Tuyến kè này bảo vệ khu dân cư với hàng ngàn hộ dân sinh sống, thuộc các làng Phúc Khương, Phú Mỹ, Mỹ Phiếm của thôn Khương Mỹ và một phần thôn Ô Gia; hơn 200ha đất canh tác nông nghiệp của 2 xã Đại An và Đại Cường.

Xói lở âm bờ kè sông Vu Gia, đe dọa an toàn của 500 hộ dân -0

Phần đế bờ kè phía sông Vu Gia bị xói lở, nước chảy xoáy qua phía dưới bờ kè mỗi khi mưa lũ đến gây nguy cơ đứt gãy bờ kè.

Xói lở âm bờ kè sông Vu Gia, đe dọa an toàn của 500 hộ dân -0

Bờ kè tại thôn Khương Mỹ, xã Đại Cường được đầu từ xây dựng từ năm 2003.

Qua các trận lũ năm 2020 và 2021 đã bức phá trên 50m taluy dương và âm của đoạn giữa làng Phúc Mỹ - Mỹ Phiếm, có nguy cơ xé lở nếu có lũ lớn trở lại. Vì vậy, để bảo vệ nhà cửa của nhân dân và đất sản xuất, chính quyền địa phương và người dân kiến nghị chủ đầu tư bờ kè về khảo sát, đánh giá và cho chủ trương nâng cấp, tu sửa đoạn kè đang bị lũ phá.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Phước Mơ, Chủ tịch UBND xã Đại Cường, xác nhận tình trạng xuống cấp, xói lở của bờ kè sông Vu Gia đoạn qua thôn Khương Mỹ. “Từ mùa mưa lũ năm 2020 đến nay, tình trạng xói lở bờ kè diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn. Khi mực nước sông Vu Gia dưới mức báo động III thì nước lũ không tràn qua bờ kè mà chảy xoáy âm xuống dưới thân kè, nguy cơ gây đứt gãy bờ kè, đe dọa an toàn đến khoảng 500 hộ dân với hơn 1.800 nhân khẩu của xã”, ông Mơ nói.

Ghi nhận thực tế bờ kè chống xói lở hữu ngạn sông Vu Gia đoạn qua thôn Khương Mỹ, cho thấy, phía sát mép sông Vu Gia có bờ chắn giảm tác động của nước lũ bằng trụ bê tông cốt thép cao chừng 4-6m, dài khoảng 50m bị nước lũ dội vào gây hư hỏng nặng. Bờ kè được xây dựng cách bờ sông Vu Gia chừng 70m, phần thân dưới bờ kè bị xói lở. Phía trong bờ kè, nhiều diện tích đất nông nghiệp bị xói lở, có nơi tạo thành vũng nước sâu không thể canh tác được.

Theo ông Mơ, nếu tình trạng xói lở dưới thân bờ kè không được kiểm tra, khắc phục kịp thời thì khi xảy ra lũ lớn, bờ kè đứng trước nguy cơ bị phá hủy, nước lũ sẽ cuồn cuộn chảy vào phía trong làng, rất nguy hiểm cho người dân.

Xói lở âm bờ kè sông Vu Gia, đe dọa an toàn của 500 hộ dân -0

Bờ trụ bê tông cốt thép để giảm tác động của dòng chảy sông Vu Gia bị hư hỏng nặng.

Xói lở âm bờ kè sông Vu Gia, đe dọa an toàn của 500 hộ dân -0

Nhiều diện tích đất nông nghiệp phía trong bờ kè bị xói lở, tạo thành vũng nước sâu không thể canh tác.

Sau khi tiếp nhận kiến nghị của nhân dân thôn Khương Mỹ, xã Đại Cường, ngày 24/11/2021, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn đề nghị Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Đại Lộc và các ngành, đơn vị liên quan kiểm tra thực địa, đánh giá tình trạng sạt lở bờ kè sông Vu Gia để có phương án xử lý trước mắt và lâu dài nhằm hạn chế sạt lở, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và Nhà nước, báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Ngoài ra, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam chủ động liên hệ, làm việc với Bộ NN&PTNT để nắm tình hình giải quyết đề nghị nghiên cứu, đánh giá biến động dòng chảy, lòng dẫn khu vực công trình chỉnh trị sông Quảng Huế và ảnh hưởng của những phát sinh mới trên lưu vực và kế hoạch đầu tư, sửa chữa công trình từ nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của Bộ NN&PTNT theo đề nghị của UBND tỉnh vào tháng 4/2021.

Ngọc Thi

Quảng Nam xin Chính phủ 700 tỷ đồng để chống xói lở biển Cửa Đại Quảng Nam xin Chính phủ 700 tỷ đồng để chống xói lở biển Cửa Đại
Cửa biển xói lở bất thường Cửa biển xói lở bất thường