Xiaomi phủ nhận liên quan đến quân đội Trung Quốc

Xiaomi khẳng định công ty tuân thủ luật pháp tại những nơi kinh doanh và không có mối liên hệ nào với quân đội Trung Quốc.

"Công ty luôn tuân thủ luật và quy định tại các khu vực đang kinh doanh. Chúng tôi chỉ cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho mục đích dân dụng và thương mại", Xiaomi cho biết. "Chúng tôi nhấn mạnh rằng Xiaomi không thuộc sở hữu, kiểm soát hoặc liên kết với quân đội Trung Quốc và không phải là 'công ty quân sự Trung Quốc' như cáo buộc của Bộ Quốc phòng Mỹ". Trong tuyên bố, Xiaomi cho biết sẽ thực hiện các hành động bảo vệ lợi ích của công ty cũng như các cổ đông.

0056 6bfca08a57751e1fd6caf770ce9a15 6162 2618 1610939943

Mỹ đang đưa Xiaomi vào tầm ngắm. Ảnh: Weibo.

Hôm 14/1, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa 9 công ty Trung Quốc, trong đó có Xiaomi, vào danh sách hạn chế vì có liên quan đến quân đội Trung Quốc. Đây là danh sách chủ yếu nhằm vào các doanh nghiệp cụ thể có liên quan đến quân đội Trung Quốc. Nó tách biệt với "Danh sách thực thể" mà Huawei bị đưa vào năm 2019.

Việc bị đưa vào danh sách sẽ không làm sẽ làm suy yếu hoạt động kinh doanh của Xiaomi như với Huawei. Tuy nhiên, sự có mặt của Xiaomi trong đó có thể ngăn cản các nhà đầu tư có trụ sở tại Mỹ rót vốn vào công ty Trung Quốc này. Theo quy định, các nhà đầu tư phải thoái vốn tại Xiaomi trước 11/11/2021.

Giới quan sát cho rằng việc một công ty điện tử như Xiaomi có trong danh sách liên quan đến quân đội Trung Quốc đáng ngạc nhiên. Hầu hết doanh nghiệp khác trong danh sách này chủ yếu liên quan đến các ngành công nghiệp nặng, quốc phòng, hàng không, vũ trụ, đóng tàu, hóa chất, viễn thông, xây dựng và các dạng cơ sở hạ tầng.

Như Phúc (theo Androidauthority)

Lãnh đạo Xiaomi mất hàng tỷ USD vì lệnh cấm của Trump Lãnh đạo Xiaomi mất hàng tỷ USD vì lệnh cấm của Trump
Mỹ liệt Xiaomi và 8 công ty Trung Quốc vào Mỹ liệt Xiaomi và 8 công ty Trung Quốc vào "danh sách đen"
Apple mất vị trí thứ ba về smartphone vào tay Xiaomi Apple mất vị trí thứ ba về smartphone vào tay Xiaomi
/ vnexpress.net