Chiều 10.1, sau gần 10 ngày xét xử, Tòa án Nhân dân Hà Nội tuyên bố kết thúc thẩm vấn, tranh luận và cho 21 bị cáo trong vụ án thâu tóm nhà đất công sản ở Đà Nẵng nói lời sau cùng.
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: TTXVN.

Cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh là người đầu tiên trình bày tâm tư, nguyện vọng và đề nghị trong lời nói sau cùng, trước khi Hội đồng xét xử nghị án.

Bị cáo Minh nói: Các đơn vị tham mưu trên tinh thần những chủ trương bản thân ký ban hành được đề cập trong cáo trạng đều xuất phát từ tập thể, thường vụ, Hội đồng nhân dân, UBND. Với những chủ trương đã được Bộ Chính trị xem xét và đã được Viện Kiểm sát Nhân dân ghi nhận. Kính mong tòa quan tâm khi lượng hình.

Trước tòa, bị cáo Minh cho hay, vụ án này không phải động cơ cá nhân, không phải án tham nhũng mà mang yếu tố trong quá trình điều hành quản lý. Bị cáo nói, quá trình công tác có những đóng góp cho thành phố Đà Nẵng nên mong HĐXX xem xét.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ: Cầu mong HĐXX hãy xem xét, tha cho 14 lãnh đạo Đà Nẵng. Họ vì sự phát triển của thành phố Đà Nẵng. Mong HĐXX có quyết định tha tại tòa cho ông Phan Minh Cương, Nguyễn Quang Thành tại tòa.

"Làm con người khó, lãnh đạo khó hơn" - bị cáo Phan Văn Anh Vũ trình bày - "Phần tôi, mong tòa xem xét chứng cứ".

Bị cáo Văn Hữu Chiến (Cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng) trình bày:

"Bị cáo cố gắng hết mình làm nhiệm vụ được phân công. Bị cáo luôn tập trung, say sưa công việc để phát triển Đà Nẵng như ngày hôm nay. Bị cáo thấy có lỗi với gia đình giàu truyền thống cách mạng.

Trong quá trình làm có thể có những sai sót không thể tránh khỏi. Chúng tôi chỉ là những người thực hiện, có cái đúng, cái sai nhưng thành tựu lớn vậy. Bị cáo làm việc say sưa không vì bất cứ gì, không lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm.

Bị cáo thành khẩn, có gì nói nấy, không giấu diếm bất cứ điều gì. Đến hôm nay, bị cáo quá đau đớn với đề nghị mức án của VKS. Mong HĐXX xem xét, chiếu cố để bị cáo có bản án hợp lý, hợp tình và làm sao cho bị cáo thấy rằng đó là lời cảm ơn chân tình đến HĐXX."

Tòa tuyên bố nghỉ và sẽ làm việc lại lúc 14h ngày 13.1.

Trước đó, trong phần luận tội, VKS đề nghị tòa tuyên phạt cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh 25-27 năm, tổng hợp hai tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" – Điều 219 và "Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai” – Điều 229.

Bị cáo Văn Hữu Chiến bị đề nghị mức án 18-20 tổng hợp hai tội theo Điều 219 và 229.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị 25-27 năm hai tội theo Điều 219 và 229.

VKS cáo buộc, bị cáo Minh đã chỉ đạo cấp dưới giao, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Phan Văn Anh Vũ tại 22 nhà đất công sản, 7 dự án không qua đấu giá, khiến Nhà nước thiệt hại hơn 22.000 tỉ đồng.

Việt Dũng

https://laodong.vn/phap-luat/xet-xu-vu-thau-tom-dat-cong-san-o-da-nang-2-cuu-chu-tich-noi-loi-sau-cung-777826.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: