Amir Mohammed Abdul Rahman al-Mawli al-Salbi, một trong những kẻ sáng lập IS, được tình báo phương Tây xác định là thủ lĩnh mới của nhóm này.

Salbi được bầu làm lãnh đạo mới của Nhà nước Hồi giáo (IS) chỉ vài giờ sau khi thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt hôm 26/10/2019. IS khi đó thông báo Abu Ibrahim al-Hashimi al-Quraishi là người thay thế Baghdadi, nhưng đây là tên giả và khiến nhiều người cho rằng đó là kẻ vô danh, hai quan chức tình báo Anh giấu tên tiết lộ hôm qua.

xac nhan danh tinh thu linh moi cua is
Ảnh chân dung Salbi được công bố hồi năm ngoái. Ảnh: Guardian.

Salbi là một trong những thành viên sáng lập IS, từng chỉ huy nhiều chiến dịch trên thế giới và đứng sau các vụ bắt người thiểu số Yazidi ở Iraq làm nô lệ. Tình báo phương Tây mất ba tháng để xây dựng bức tranh đầy đủ về Salbi, cho thấy hắn là cựu binh nhiều kinh nghiệm, có học thức cao và lòng trung thành tuyệt đối với nhóm khủng bố.

Thủ lĩnh mới của IS sinh ra trong gia đình gốc Thổ ở thị trấn Tal Afar, Iraq và là một trong số ít lãnh đạo IS không phải người Arab. Trước khi Baghdadi bị tiêu diệt, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng từng treo thưởng 5 triệu USD để tiêu diệt Salbi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 11/2019 đăng Twitter rằng ông biết chính xác tân thủ lĩnh IS là ai. Dù vậy, không có thông tin nào về Salbi được công bố từ đó đến nay.

Sau cái chết của Baghdadi, người phát ngôn của IS mô tả Trump là "ông già điên", cảnh báo rằng những người ủng hộ nhóm khủng bố sẽ trả thù cho cái chết của Baghdadi. "Nước Mỹ đừng vui mừng. Thủ lĩnh mới được chọn sẽ khiến các người quên đi nỗi kinh hoàng từng thấy và làm cho những thành tựu thời Baghdadi trở nên ngọt ngào", người phát ngôn của IS nói.

Vũ Anh (Theo Guardian)

xac nhan danh tinh thu linh moi cua is IS mừng vì tướng Iran chết

Báo điện tử al-Nabaa của IS đăng bài xã luận nói rằng cái chết của tướng Iran Qassem Soleimani "làm hài lòng các tín đồ".

xac nhan danh tinh thu linh moi cua is Nữ phi công Mỹ kể về lần đầu không kích IS

Caroline Johnson, sĩ quan vũ khí trên tiêm kích F/A-18F, nói rằng cô "không có thời gian để sợ hãi" khi làm nhiệm vụ chiến ...

xac nhan danh tinh thu linh moi cua is Tân thủ lĩnh bí ẩn của IS

Cái tên Abi Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi nghe rất lạ lẫm nhưng giới chuyên gia cho rằng tân thủ lĩnh IS có thể đã sử dụng ...

https://vnexpress.net/the-gioi/xac-nhan-danh-tinh-thu-linh-moi-cua-is-4045020.html

vnexpress.net

Từ Khóa: