Quốc tế
16/12/2021 21:01WHO tin COVID-19 sẽ chấm dứt trong năm 2022

Bà Maria Van Kerkhove. Ảnh: TIME
"Năm 2022 sẽ là năm chúng ta có thể kết thúc đại dịch COVID-19. Hiện chúng ta đã có các công cụ. Chúng ta có thể khiến COVID-19 không còn gây chết chóc nữa", Sputnik ngày 15/12 dẫn lời trưởng nhóm kỹ thuật thuộc Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO, bà Maria Van Kerkhove, nêu quan điểm.
Cách đây hai tháng, WHO đã khởi động chiến lược tiêm phủ vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu vào giữa năm 2022, trong đó họ vạch ra nhiều hành động nhằm đạt được tỉ lệ tiêm chủng 70%.
Trước sự xuất hiện của các biến chủng mới nguy hiểm, gần đây nhất là chủng Omicron, WHO cho rằng, dù biến chủng này đang lây lan với tốc độ nhanh chưa từng thấy, song vaccine vẫn là công cụ hữu hiệu hạn chế đáng kể nguy cơ nhập viện và tử vong.
Giới chuyên gia cũng đánh giá, ngoài vaccine, sự xuất hiện của thuốc uống điều trị COVID-19 sẽ góp phần đáng kể giảm nguy cơ tử vong ở những người có nguy cơ cao. Pfizer cách đây 2 hôm xác nhận viên uống trị COVID-19 của hãng hiệu quả 89% trong ngăn ngừa nhập viện và tử vong.
Xuất hiện cách đây hai năm, dịch COVID-19 đến nay đã có mặt ở 222 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 272 triệu người nhiễm, trong đó 5,3 triệu người đã tử vong.
Theo thống kê của Our World in Data, tính đến giữa tháng 12/2021, thế giới đã tiêm được trên 8,5 tỷ liều vaccine, với 37,34 triệu liều được sử dụng mỗi ngày. Hiện khoảng 56,5% dân số thế giới đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19, trong đó hơn 44% đã tiêm đủ liều.
Thiện Nhân
- Cao thủ quyền mưu hạ gục 3 danh tướng Tam quốc lại chết thảm dưới tay phụ nữ (2 giờ trước)
- Nước nào có dân số ít nhất thế giới? (3 giờ trước)
- Chuyến bay bị hủy, khách qua đêm ở sân bay vì một bé gái không thắt dây an toàn (3 giờ trước)
- 'Ngọc nữ Hong Kong' đẹp không góc chết, U50 làm mẹ đơn thân nuôi 3 con (3 giờ trước)
- Syria tuyên án tử hình vắng mặt cựu Tổng thống Bashar al-Assad (3 giờ trước)
- Vì sao người Hàn Quốc thích dùng đũa kim loại dù rất khó gắp? (4 giờ trước)
- VinFast bàn giao 21.781 xe ô tô điện tại Việt Nam trong tháng 7/2026 (4 giờ trước)
- Vietjet ưu đãi vé đến sân bay quốc tế mới nhất Australia (4 giờ trước)
- Nhà ở cho thuê: Trụ cột mới cho chính sách nhà ở Hà Nội (5 giờ trước)
- Chuyên gia lý giải lập Thu mà thời tiết miền Bắc vẫn nắng nóng hầm hập 39°C (6 giờ trước)