WHO: Số người chết vì COVID toàn thế giới gấp gần ba lần thông tin chính thức

Theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số người thiệt mạng vì COVID-19 trên toàn cầu nhiều gấp gần ba lần so với số liệu chính thức.

Hôm 5/5, WHO cho biết toàn thế giới có 14,9 triệu ca thiệt mạng liên quan đến COVID-19 tính đến cuối năm 2021. Tuy nhiên, dữ liệu chính thức trong giai đoạn từ tháng 1/2020 đến cuối tháng 12/2021 chỉ ghi nhận hơn 5,4 triệu ca.

WHO: Số người chết vì COVID toàn thế giới gấp gần ba lần thông tin chính thức - 1

WHO cho biết số người thiệt mạng vì COVID-19 trên toàn cầu nhiều gấp gần ba lần so với số liệu chính thức. (Ảnh: Reuters)

Sô liệu mới của WHO tính cả người thiệt mạng vì COVID-19 và hậu quả gián tiếp của các đợt dịch, bao gồm những người không thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong bối cảnh hệ thống y tế quá tải. 

Con số mới cao hơn nhiều so với dữ liệu chính thức vì có nhiều trường hợp không được các quốc gia ghi nhận và báo cáo đầy đủ. 

Theo báo cáo của WHO, gần một nửa số ca tử vong chưa được thống kê nằm ở Ấn Độ. Cụ thể, nước này có khoảng 4,7 triệu người thiệt mạng do hậu quả của đại dịch, chủ yếu là trong đợt dịch vào tháng 5 - 6/2021. Tuy nhiên, chính phủ Ấn Độ chỉ báo cáo khoảng 480.000 người tử vong trong giai đoạn từ tháng 1/2020 đến tháng 12/2021.

Để ước tính tổng số người thiệt mạng vì đại dịch trong thực tế, các chuyên gia tại WHO đã nghiên cứu dữ liệu trong nhiều tháng. Họ xem xét thông tin từ quốc gia và địa phương, cùng với các mô hình thống kê.

Trước đó, các nghiên cứu khác cũng kết luận rằng số người thiệt mạng vì những dịch bệnh khác trong thực tế cao hơn nhiều số liệu chính thức. Khoảng 50 triệu người được cho là đã chết trong đại dịch Cúm Tây Ban Nha năm 1918 và 36 triệu người chết vì HIV kể từ khi dịch bệnh này bắt đầu lây lan vào những năm 1980.

Tiến sĩ Samira Asma, trợ lý tổng giám đốc của WHO phụ trách dữ liệu, phân tích và phân phối, cho biết dữ liệu là "mạch máu của sức khỏe cộng đồng". Bà nhấn mạnh rằng những tài liệu này rất cần thiết để đánh giá và học hỏi từ những gì đã xảy ra trong đại dịch, đồng thời kêu gọi các nước hỗ trợ để cải thiện báo cáo.

Tính đến ngày 5/5, số liệu chính thức cho thấy toàn cầu có 515.455.210 ca mắc COVID-19, trong đó có 6.270.157 người thiệt mạng. Các nước đứng đầu thế giới về số ca bệnh hiện nay lần lượt là Mỹ, Ấn Độ và Brazil.

https://vtc.vn/who-so-nguoi-chet-vi-covid-toan-the-gioi-gap-gan-ba-lan-thong-tin-chinh-thuc-ar674977.html

TRẦN TRANG / VTC News