Quốc tế
15/12/2021 14:19WHO: Chủng Omicron lây lan với tốc độ chưa từng thấy
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, 77 quốc gia đã ghi nhận ca mắc chủng Omicron và có lẽ chủng này hiện diện ở hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới.
"Omicron đang lây lan với tốc độ mà chúng tôi chưa từng thấy với bất kỳ biến chủng nào trước đó. Ngay cả khi Omicron gây ra tình trạng bệnh ít nghiêm trọng hơn, số lượng ca bệnh có thể một lần nữa đè bẹp các hệ thống y tế", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.
![]() |
| Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. |
“Các bằng chứng ngày càng cho thấy sự suy giảm nhẹ trong hiệu quả của vaccine chống lại trường hợp mắc bệnh nặng và tử vong”, người đứng đầu WHO cho biết thêm.
Ông Tedros cho rằng, các mũi vaccine nhắc lại có thể đóng một vai trò trong việc hạn chế sự lây lan của COVID-19. Ông cho hay, sự xuất hiện của Omicron đã thúc đẩy các quốc gia triển khai chương trình tiêm tăng cường vaccine cho toàn bộ dân số trưởng thành. Điều này dẫn đến tình trạng tích trữ vaccine của các nước, thiếu vaccine trên toàn cầu.
Một nghiên cứu được công bố hôm 14/12 cho thấy, vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech đã kém hiệu quả hơn ở Nam Phi trong việc ngăn những trường hợp nhập viện do nhiễm chủng Omicron.
Mike Ryan, Giám đốc phụ trách các trường hợp khẩn cấp của WHO, nói rằng vaccine không thất bại và cung cấp sự bảo vệ đáng kể chống lại ca bệnh nghiêm trọng và tử vong.
"Câu hỏi đặt ra là các loại vacccine hiện tại mà chúng ta đang sử dụng có khả năng bảo vệ thế nào và chúng ta mất khả năng bảo vệ chống lại bệnh nặng và tử vong đối với Omicron ở mức độ nào. Dữ liệu cho thấy vaccine bảo vệ đáng kể", ông Mike Ryan nói.
Theo ông Mike Ryan, đỉnh điểm của làn sóng lây nhiễm hiện nay vẫn còn "vài tuần nữa" do sự lây lan rất nhanh của biến chủng Omicron - vượt xa chủng Delta thống trị trên toàn cầu.
| WHO cảnh báo biến chủng Omicron "nguy cơ rất cao"
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo Omicron gây nguy cơ “rất cao” trên toàn cầu với một số bằng chứng cho thấy ... |
- “Thương chiến” công nghệ lõi Mỹ - Trung nóng trở lại (10:15)
- Nhà đầu tư lỗ gần 6 triệu đồng mỗi lượng sau một tuần mua vàng (10:05)
- Chi tiêu quân sự toàn cầu tăng năm thứ 11 liên tiếp, đạt gần 2.900 tỷ USD (10:00)
- Nhận định bóng đá Man Utd vs Brentford vòng 34 giải Ngoại hạng Anh (22 phút trước)
- NASA hé lộ kết quả ban đầu từ Artemis II: Orion và SLS hoạt động hoàn hảo (42 phút trước)
- Phố đi bộ Hồ Gươm sạch bóng hàng rong, vỉa hè thông thoáng bất ngờ (1 giờ trước)
- Nổ súng tiệc báo chí Nhà Trắng để lộ lỗ hổng 'hàng rào' an ninh bảo vệ ông Trump (1 giờ trước)
- Ngoại trưởng Iran tới Nga, đẩy mạnh ngoại giao giữa bế tắc đàm phán với Mỹ (1 giờ trước)
- Nghi phạm vụ nổ súng tiệc báo chí Nhà Trắng gửi 'tuyên ngôn' cho gia đình (2 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 27/4: Thế giới giảm, trong nước đi ngang (2 giờ trước)
