Quốc tế
25/03/2018 00:46Washington thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ bỏ S-400 Nga để mua Patriot Mỹ
Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy ngày hôm qua 23/3 cho hay, Mỹ đã đề xuất bán tổ hợp phòng không Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ và thuyết phục nước này từ bỏ hợp đồng mua S-400 của Nga trước đó.
Việc thảo luận sẽ được tiến hành trong chuyến thăm tới Mỹ sắp tới của đoàn đại biểu Ankara.
![]() |
| Tổ hợp phòng không Patriot của Mỹ. |
Thông tin này xuất hiện sau khi một nhóm nghị sĩ Mỹ, dẫn đầu bởi Thượng nghị sĩ Bob Menendez, đề xuất với bộ Ngoại giao trong một lá thư ngày 17/3 rằng bất kỳ hợp đồng kinh doanh S-400 nào của Nga – gồm cả với Thổ Nhĩ Kỳ - đều cần có các biện pháp trừng phạt đáp trả dưới Đạo luật “Chống các đối thủ của Mỹ bằng biện pháp trừng phạt” (CAATSA).
Trước đó, vào tháng 12/2017, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã ký thỏa thuận về việc mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400. Theo đó, Nga sẽ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ 4 khẩu đội S-400, và khẩu đội đầu tiên sẽ chuyển cho Ankara vào quý I của năm 2020. Hệ thống khi đó dự kiến sẽ được vận hành bởi Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, độc lập so với Nga.
Thỏa thuận này khiến nhiều quốc gia đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ trong khối NATO phản ứng dữ dội. Vào ngày 3/3, Phó Tổng thư ký NATO Rose Gottemoeller nói rằng S-400 không tương thích với các hệ thống mà các quốc gia thành viên NATO đang có. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO Petr Pavel cảnh báo rằng dù các quốc gia có quyền đưa ra quyết định nhưng họ cũng “có quyền đối mặt với những hậu quả của quyết định đó”.
Quốc hội Mỹ thông qua Đạo luật CAATSA vào năm ngoái nhằm phản ứng với những cáo buộc cho rằng Nga cố ý gây ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016. Ông Trump đã ký thông qua luật này vào ngày 2/8/2017. Bắt đầu từ ngày 29/1 năm nay, Washington áp dụng các biện pháp cấm vận mới dưới Đạo luật CAATSA liên quan phần lớn tới lĩnh vực quốc phòng của Moscow.
| [Infographic] Nghi vấn hệ thống Patriot Mỹ bắn 5 lần vẫn trượt tên lửa có từ thời Liên Xô
Tuy cả Mỹ và Saudi Arabia đều tuyên bố hệ thống Patriot đã đánh chặn thành công tên lửa Scud do phiến quân Houthi bắn ... |
| Lá chắn Patriot Mỹ phóng 5 quả đạn hụt tên lửa phiến quân Yemen
Phân tích mới nhất cho thấy hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân Patriot của Mỹ đã bất lực trước tên lửa phiến quân ... |
- Hoa hậu Việt đóng phim: Người liên tiếp trăm tỷ, người 'ngã ngựa' phòng vé (1 giờ trước)
- Cuộc sống của mỹ nhân gợi cảm nhất 'Thiên long bát bộ' sau khi lấy chồng tỷ phú (1 giờ trước)
- Chàng trai kể chuyện 'thấy thế giới bên kia, gặp người thân' sau cú ngã đập đầu (2 giờ trước)
- Tưởng cảm cúm, hóa ra dính vi khuẩn 'ăn thịt người' (2 giờ trước)
- Top 10 sao Hoa Ngữ đẹp nhất Trung Quốc (2 giờ trước)
- Cảnh giác với thông tin trại hè, câu lạc bộ kỹ năng sống đang quảng cáo rầm rộ trên mạng (3 giờ trước)
- Bộ Y tế phản hồi về việc chi trả BHYT cho thuốc ung thư chi phí cao (3 giờ trước)
- Anh, Bồ Đào Nha thi đấu trên 'chảo lửa' nóng nhất vòng bảng World Cup 2026 (3 giờ trước)
- Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê tại Việt Nam (4 giờ trước)
- Hàn Quốc biến cốc mì ăn liền bỏ đi thành nguyên liệu có ích (4 giờ trước)
