Vùng áp thấp trên Biển Đông sắp mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

Theo cơ quan khí tượng, trong 24 giờ tới, vùng áp thấp trên Biển Đông di chuyển chậm theo hướng Bắc, khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, lúc 10h ngày 30/5, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 17-20 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông có vị trí ở khoảng 16.5-17.5 độ Vĩ Bắc; 110.5-111.5 độ Kinh Đông.

Trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Bắc, khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Ngày và đêm 30/5, Biển Đông (bao gồm cả khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2m-3m, biển động.

Vùng áp thấp trên Biển Đông có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: NCHMF)

Vùng áp thấp trên Biển Đông có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: NCHMF)

Khu vực vịnh Bắc Bộ, khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan mưa rào và dông. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

Ngoài ra theo cơ quan khí tượng, đêm qua và sáng nay, vùng núi Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ mưa to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 29/5 đến 8h ngày 30/5 có nơi trên 60mm như: Mường Kim (Lai Châu) 66mm, Việt Vinh (Hà Giang) 78,2mm, Hùng Mỹ (Tuyên Quang) 136,6mm…

Dự báo, chiều và đêm 30/5, Bắc Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 70mm.

Từ chiều tối 30/5 đến sáng 31/5, nam đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 100mm.

Chiều và tối 30/5, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có thể gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

https://vtcnews.vn/vung-ap-thap-tren-bien-dong-sap-manh-len-thanh-ap-thap-nhiet-doi-ar874118.html

NGUYỄN HUỆ / VTC News