'Vua cờ' Trung Quốc lang thang như ăn mày, thắng 1 ván chỉ lấy 7.000 đồng

“Vua cờ lang thang” Đặng Hữu Bang trở thành nhân vật gây sốt trên cộng động mạng Trung Quốc trong thời gian qua.

Đặng Hữu Bang là một người đàn ông lớn tuổi, ăn mặc rách rưới, gây chú ý khi đánh cờ trên đường phố với một bàn cờ cũ kỹ. Theo báo chí Trung Quốc, video clip về việc Đặng Hữu Bang chờ cờ trên đường phố Trung Quốc đã thu hút 1 triệu lượt like và rất nhiều bình luận của cư dân mạng.

“Vua cờ lang thang” Đặng Hữu Bang là ai?

Xung quanh Đặng Hữu Bang có rất nhiều tin đồn. Có người cho rằng Đặng Hữu Bang là người ăn xin vô gia cư, lại có người cho rằng ông từng là nhà vô địch thế giới và từng có rất nhiều tiền. Ngoài ra còn một tin đồn cho rằng Đặng Hữu Bang vì thua 1 ván cờ nên tinh thần sa sút, cuối cùng ăn mặc giống như “Tế Công”.

Tháng Hai năm nay, tờ Sohu (Trung Quốc) viết về Đặng Hữu Bang: “Người ta chỉ biết tới món mì ở Lan Châu mà không biết tới ở đây còn có “Lan Châu kỳ vương” Đặng Hữu Bang. Đặng Hữu Bang, nhà vô địch cờ tướng nổi tiếng của Lan Châu gần đây được chụp ảnh với bộ quần áo trông rách dưới, tóc buộc thành bím, đeo kính gọng đỏ, đẩy xe và chơi cờ tướng với người qua đường”.

"Kỳ vương lang thang" Đặng Hữu Bang gây sốt ở Trung Quốc

Đặng Hữu Bang quen lang thang qua khắp các con hẻm và được người dân địa phương gọi là “vua cờ lang thang”. Một số cư dân mạng cho rằng ông là một người ăn xin vô gia cư, trong khi những người khác lại cho rằng ông từng là nhà vô địch thế giới và có rất nhiều tiền.

Đặng Hữu Bang có quy định khi người chơi cờ với mình thua thì phải đưa tiền ra. Tuy nhiên ông chỉ muốn đối thủ của mình dốc hết sức và tận hưởng niềm vui khi chơi cờ. Người đàn ông này sẽ không nhận bất cứ thứ gì của người khác”, tờ Sohu viết.

Theo tờ Jimmu News, Đặng Hữu Bang chơi cờ tướng trên phố với giá 2 nhân dân tệ (7 nghìn đồng) mỗi ván nhưng sau khi thắng, ông không hề lấy tiền. Kể từ năm 2017, Đặng Hữu Bang đã lang thang để tìm đối thủ chơi cờ. Phần thưởng cho chiến thắng với Đặng Hữu Bang có thể là một bữa ăn hoặc là điều thuốc.

Tháng 2 năm nay, một người phụ nữ họ Trương ở Lan Châu chia sẻ thông tin về Đặng Hữu Bang với tờ Jimmu News. Bà Trương cho biết đã thấy tận mắt Đặng Hữu Bang chơi cờ với một phụ nữ trung niên.

Đặng Hữu Bang thường chơi cờ tướng trên đường phố ở Lan Châu

Đặng Hữu Bang thường chơi cờ tướng trên đường phố ở Lan Châu

“Quần áo của vua cờ bị rách rất nhiều. Trên tay ông ấy cầm một chiếc tẩu thuốc, một chiếc bật lửa, vài chiếc bánh ngọt và một chai nước. Đặng Hữu Bang luôn mỉm cười khi chơi cờ với những người khác và rất thân thiện. Ông ấy nói ván tiếp theo sẽ có giá 2 nhân dân tệ, nhưng sau khi ván đấu kết thúc, Đặng Hữu Bang nói rằng ông ấy chỉ muốn vui vẻ trong dịp năm mới và không muốn lấy tiền”, bà Trương nói với phóng viên của Jimmu News.

Mặc dù ăn mặc rách rưới nhưng Đặng Hữu Bang vẫn nghiêm túc chơi cờ với những người khác và không hề bị ảnh hưởng bởi hoàn cảnh của mình. Có lẽ đây là tình yêu thuần khiết với cờ tướng”, tờ Sohu bình luận.

Các cư dân mạng Trung Quốc đã đưa ra nhiều ý kiến trái chiều về Đặng Hữu Bang. Có người cho rằng Đặng Hữu Bang dù ăn mặc rách rưới nhưng không bị bất cứ ràng buộc nào, tự do theo đuổi đam mê chơi cờ. Lại có người thở dài khi thấy tình trạng của Đặng Hữu Bang.

Sự thật về “Vua cờ lang thang”

Một người dân ở Lan Châu tiết lộ với phóng viên Jimmu News rằng danh hiệu "vua cờ" của Đặng Hữu Bang là sự cường điệu của một số người làm nội dung video trên mạng xã hội.

Theo tìm hiểu của Jimmu News, Đặng Hữu Bang là người nhận hỗ trợ khó khăn đặc biệt của chính quyền địa phương ở Lan Châu. Tháng 11/2021, chính quyền thị trấn Tần Xuyên nhận được thông tin ông Đặng Hữu Bang, cư dân ở Hoa gia thôn, đã đi lang thang tại Lan Châu trong thời gian dài. Ngoài ra, ngôi nhà của ông đã bị sập.

Ngay sau khi nhận được thông tin, chính quyền thị trấn Tần Xuyên đã liên hệ, cử người tới gặp trực tiếp Đặng Hữu Bang để thuyết phục ông trở về nhà. Rốt cuộc, “Vua cờ lang thang” đã quay về nơi sinh sống.

Đặng Hữu Bang được thuyết phục trở về nhà.

Đặng Hữu Bang được thuyết phục trở về nhà.

Sau khi Đặng Hữu Bang trở về, ông đã được chính quyền địa phương hỗ trợ sửa sang lại căn nhà và mua những nhu yếu phẩm cần thiết, trong đó có cả 1 chiếc giường kiên cố. Ngoài ra, Đặng hữu Bang còn nhận khoản trợ cấp tạm thời 4000 nhân dân tệ.

Về những thông tin Đặng Hữu Bang từng là nhà vô địch thế giới và có khối tài sản kếch xù, một nhân viên của Cục an sinh xã hội ở Lan Châu cho biết: “Các thông tin này hầu hết là lời đồn trên mạng xã hội nên không thể xác minh được”. Bên cạnh đó, Đặng Hữu Bang cũng không phải là người vô gia cư. Ông có tính cách lập dị và thích chơi tờ tướng.

Trong khi đó, một HLV cờ tướng Trung Quốc chia sẻ với Jimmu News rằng theo những gì ông biết, không có ai mang họ Đặng trong số các đại sư cờ tướng ở Lan Châu. Việc Đặng Hữu Bang không có điện thoại di động cũng khiến người khác khó có thể liên hệ với ông. Trang Sohu thì cho rằng những lời đồn về Đặng Hữu Bang là không đúng sự thật.

“Vẫn còn rất ít thông tin xung quanh Đặng Hữu Bang. Cho tới giờ người ta vẫn không biết vì sao Đặng Hữu Bang lại thích lang trên đường phố để chơi cờ. Điều chắc chắn là chính quyền địa phương đã giúp đỡ ông và các cư dân mạng quan tâm tới Đặng Hữu Bang có thể cảm thấy nhẹ nhõm”, tờ Jimmu News viết.

“Nếu Đặng Hữu Bang thích cuộc sống bình thường như vậy và thế giới bên ngoài không thể giúp ông ấy thay đổi thì không cần phải quấy rầy Đặng Hữu Bang. Hy vọng ông được sống tự do và hạnh phúc như ý muốn”, tờ Jimmu News kết luận.

https://vtcnews.vn/vua-co-trung-quoc-lang-thang-nhu-an-may-thang-1-van-chi-lay-7-000-dong-ar875613.html

SƠN TÙNG / VTC News