Trong khi cháy rừng vẫn hoành hành thì Australia lại hứng chịu lũ quét và mưa lớn "trăm năm mới có một lần".
Mưa lớn trút xuống một phần bang New South Wales, Australia. Ảnh: AAP

Mưa lớn và lũ lụt tàn phá bang Queensland, khu bờ biển phía đông của Australia - theo cổng thông tin news.com.au.

Thông báo phát đi cho biết những cơn mưa dữ dội như vậy “trăm năm mới xảy ra một lần”. Nhiều tuyến đường bị tắc nghẽn do thời tiết xấu, hàng loạt công viên bị đóng cửa tại các thành phố ở phía đông nam của bang Queensland, giao thông bị gián đoạn nghiêm trọng, người dân buộc phải di chuyển qua lại trên những con đường ngập nước bằng thuyền.

Cơ quan khí tượng thủy văn Queensland cho biết hiện những trận mưa rào đã ngưng, nhưng vẫn còn đó hàng loạt mối đe dọa theo từng trận mưa như trút nước vào dịp cuối tuần.

vua chay rung australia vua ganh mua lu quet quottram nam co motquot
Cứu hộ koala khỏi lũ lụt ở Công viên Bò sát Australia

Ngoài Queensland, bang New South Wales trên bờ biển phía tây Australia cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Theo các chuyên gia thời tiết, lượng mưa gấp 3 lần bình thường hàng tháng đã rơi xuống Gold Coast trong 12 giờ qua.

Mặc dù cơn mưa này rất hữu ích để ngăn chặn sự lây lan của một số vụ cháy rừng, nhưng nó cũng gây ra những vấn đề mới cho những người sống ở đó.

Các dịch vụ khẩn cấp đã bận rộn giúp những người bị mắc kẹt bởi lũ lụt, và các con đường và công viên giải trí đã phải đóng cửa.

Nhân viên của Công viên Bò sát Australia đã phải sơ tán động vật khi các khu vực của chúng bị ngập lụt.

vua chay rung australia vua ganh mua lu quet quottram nam co motquot
Mưa lớn và lũ lụt gây thiệt hại nặng nhất ở bang Queensland và New South Wales

Tim Faulkner, giám đốc của công viên, nói với truyền thông địa phương: "Mới tuần trước chúng tôi đã có các cuộc họp hàng ngày để thảo luận về mối đe dọa sắp xảy ra của các vụ cháy rừng. Hôm nay, chúng tôi lại chịu cảnh mưa lớn, lụt lội, và phải hành động nhanh chóng để đảm bảo an toàn cho động vật. Chúng tôi đã không thấy lũ lụt như thế này tại công viên trong hơn 15 năm".

Các nhà khoa học cũng lo lắng rằng mưa có thể gây ra vấn đề cho cá sông. Tro bụi từ các đám cháy rừng có thể theo nước mưa chảy vào hồ và suối, gây nhiễm độc cho cá.

Một số chuyên gia còn lo ngại về nguy cơ sạt lở cao ở một số khu vực.

Khánh Minh

https://laodong.vn/the-gioi/vua-chay-rung-australia-vua-ganh-mua-lu-quet-tram-nam-co-mot-779502.ldo

laodong.vn