Vụ thông thầu tại Đồng Nai: Bất ngờ Công ty Bất động sản AIC đòi gỡ bỏ niêm phong hơn 4.000m2 đất

Vào cuối ngày hôm qua (27-12), phiên tòa xét xử 36 bị cáo trong vụ thông thầu xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai và Công ty CP Tiến bộ Quốc tế - AIC gây thất thoát hơn 152 tỷ đồng bất ngờ xuất hiện đại diện doanh nghiệp đòi gỡ bỏ niêm phong hơn 4.000m2 bị kê biên trong vụ án.

Theo đó, tại phần tranh luận, khi được nói về quan điểm của tài sản bị kê biên trong vụ án, đại diện theo ủy quyền của Công ty CP Bất động sản AIC (tham dự tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan) là ông Lê Đức Thắng cho rằng, khu đất diện tích 4.065 m2 ở phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội bị kê biên trong vụ án thông thầu xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Công ty AIC không phải của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch Công ty AIC) và cũng không thuộc sở hữu của Công ty AIC.

Phiên tòa xét xử 26 bị cáo trong vụ thông thầu tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đề nghị HĐXX duy trì các biện pháp kê biên tài sản để bảo đảm thi hành án. Cụ thể, đề nghị tiếp tục kê biên các bất động sản, trong đó có 2 thửa đất diện tích 4.065 m2 tại địa chỉ lô F1 và F2, thuộc Dự án Đấu giá quyền sử dụng đất phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp cho Công ty Cổ phần Bất động sản AIC.

Trình bày tại tòa, ông Lê Đức Thắng cho biết, 2 lô đất diện tích 4.065 m2 tại địa chỉ trên đã không còn là của Công ty AIC. Theo ông Thắng, quyền sở hữu 2 lô đất bị kê biên trong vụ án không phải là của bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và cũng không thuộc về quyền quản lý hay sử dụng của Công ty AIC mà thuộc về Công ty CP Bất động sản AIC.

“Ban lãnh đạo công ty rất ngạc nhiên khi nhận được quyết định kê biên khối tài sản trên. Đây là quyết định thiếu căn cứ pháp luật. Bà Nhàn không liên quan gì đến việc sở hữu khu đất trên, Công ty AIC cũng không có quyền gì với khu đất đó” - đại diện theo ủy quyền của Công ty CP Bất động sản AIC khẳng định.

Nói về nguồn gốc và cơ sở pháp lý của 2 lô đất trên, ông Thắng khẳng định, năm 2009, UBND TP Hà Nội có văn bản chấp thuận chủ trương chuyển nhượng dự án (xây dựng trụ sở văn phòng kết hợp bãi đỗ xe kinh doanh) trên khu đất diện tích 4.065 m2 sang cho Công ty AIC.

Năm 2010, UBND TP Hà Nội ra quyết định về việc thu hồi, giao cho Công ty AIC tiếp tục thực hiện dự án. Sau đó, Công ty CP Bất động sản AIC thuê lại 4.065 m2 đất kể trên với hình thức sử dụng đất, thuê đất trả tiền hàng năm trong thời hạn 50 năm. Năm 2012, Sở Tài nguyên và Môi trường Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất trên cho Công ty CP Bất động sản AIC.

Vẫn theo ông Thắng, trước đây bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn là 1 trong 12 cổ đông của Công ty CP Bất động sản AIC. Tháng 4-2021, bị cáo Nhàn cùng toàn bộ 11 cổ đông còn lại đã ký hợp đồng chuyển nhượng 100% cổ phần cho 3 doanh nghiệp.

Đến ngày 28-1-2022, sổ cổ đông của Công ty CP Bất động sản AIC ghi nhận, các cổ đông của công ty gồm 3 cổ đông là: Công ty CP Bất động sản Prime Land, Công ty CP Tập đoàn R&H và cá nhân bà Phạm Thị Hạnh.

Như vậy, từ tháng 4-2021, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã không còn là cổ đông của Công ty CP Bất động sản AIC và không còn bất kỳ quyền lợi, nghĩa vụ gì liên quan đến doanh nghiệp cũng như khu đất này. Vì vậy, Công ty CP Bất động sản AIC đề nghị HĐXX huỷ bỏ Lệnh Kê biên đối với khu đất ở Xuân Đỉnh nói trên, trả lại sự công bằng cho doanh nghiệp để Công ty CP Bất động sản AIC có thể tiếp tục thực hiện dự án.

Đại diện theo ủy quyền của Công ty CP Bất động sản AIC kiến nghị, nếu HĐXX thấy tài liệu hồ sơ có trong vụ án không đủ cơ sở pháp lý vững chắc để xác định quyền sử dụng khu đất đang bị kê biên thì có thể triệu tập đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư đến phiên tòa để làm rõ. Bởi theo ông Lê Đức Thắng các thủ tục về chuyển nhượng cổ phần và thay đổi đăng ký kinh doanh đã được doanh nghiệp thực hiện đầy đủ, đúng pháp luật.

https://www.anninhthudo.vn/vu-thong-thau-tai-dong-nai-bat-ngo-cong-ty-bat-dong-san-aic-doi-go-bo-niem-phong-hon-4000m2-dat-post527209.antd

Lâm Vinh / ANTD