Quốc tế
22/12/2024 15:26Vụ tấn công chợ Giáng sinh ở Đức: 5 người chết, 200 người bị thương
Theo giới chức địa phương, một người đàn ông đã lái xe vào khu chợ Giáng sinh ngoài trời đông đúc vào tối 20/12, khiến 4 người trưởng thành và một em bé thiệt mạng, ngoài ra, 41 người bị thương nghiêm trọng đến mức số người chết có thể tăng lên.
Một buổi lễ tưởng niệm đã diễn ra tại nhà thờ lớn của thành phố Magdeburg, trong số các khách mời có Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. Nhiều hoạt động tưởng niệm khác cũng diễn ra ở khắp nơi trong thành phố.
Vụ bạo lực đã gây chấn động ở thành phố với khoảng 240.000 dân, cách Berlin 130km về phía Tây.
Nhiều nơi khác ở Đức phải hủy bỏ các khu chợ Giáng sinh cuối tuần như một biện pháp phòng ngừa vụ việc tương tự và thể hiện sự đoàn kết với mất mát của Magdeburg.
Berlin vẫn mở cửa nhiều khu chợ nhưng tăng cường sự hiện diện của cảnh sát tại đó.
Nghi phạm là một bác sĩ nhập cư 50 tuổi, tự nhận mình là một nhà hoạt động chỉ trích Hồi giáo và đã đầu hàng cảnh sát tại hiện trường.
Nghi phạm đang bị điều tra về 5 tội danh giết người và 205 tội danh cố ý giết người, công tố viên Đức Horst Walter Nopens cho biết tại một cuộc họp báo.
Các nhà điều tra đang xem xét liệu vụ tấn công có thể xuất phát từ sự bất mãn của nghi phạm với cách Đức đối xử với người tị nạn Arab Saudi hay không, theo công tố viên Nopens.
Cảnh sát chưa công khai nêu tên nghi phạm, nhưng một số hãng tin Đức trích dẫn nguồn đưa tin nghi phạm là Taleb A, một chuyên gia về tâm thần học và liệu pháp tâm lý.
Đức đã phải hứng chịu một số vụ tấn công trong những năm gần đây, bao gồm một vụ tấn công bằng dao khiến 3 người thiệt mạng và 8 người bị thương tại một lễ hội ở thành phố Solingen hồi tháng 8.
Vụ tấn công hôm 20/12 cũng xảy ra 8 năm sau vụ một người đàn ông lái xe tải lao vào một khu chợ Giáng sinh đông đúc ở Berlin, khiến 13 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Kẻ tấn công này đã bị giết vài ngày sau đó trong một vụ đấu súng ở Italy.
- ‘Thần đèn’ Nga khiến thế giới ngỡ ngàng khi ‘nhấc’ ngon ơ toà nhà 3.200 tấn, di chuyển lắt léo không vỡ một viên gạch (55 phút trước)
- Vốn FDI thực hiện 6 tháng đầu năm 2026 đạt hơn 13 tỷ USD cao nhất trong vòng 5 năm (58 phút trước)
- Cận cảnh depot đường sắt Bến Thành - Cần Giờ trước ngày thi công (1 giờ trước)
- Móng Cái tan hoang sau bão số 1: Ngập sâu, cây đổ ngổn ngang nhiều nơi (1 giờ trước)
- Giá bất động sản thời gian tới thế nào? (2 giờ trước)
- Loại rau bán đầy chợ giúp ổn định huyết áp, tốt cho tiêu hóa (5 giờ trước)
- Hàng nghìn khách đổ về ‘đại tiệc cưới’ The Vietnam Grand WeddX 2026 (5 giờ trước)
- Nhan sắc và học vấn của người đẹp đại diện Việt Nam thi Hoa hậu Trái đất 2026 (5 giờ trước)
- Vì sao show thực cảnh nhập vai tái hiện 4.000 năm lịch sử gây sốt? (6 giờ trước)
- Tuyển Mexico nhận đồng hồ Rolex mua bằng tiền thắng cá độ (6 giờ trước)