Tin hot
19/10/2019 21:00Vụ nước sông Đà nhiễm dầu: Vì sao chỉ giữ người khẩn cấp?
Bộ Công an thông tin: Căn cứ tài liệu chứng cứ và kết quả điều tra, ngày 16.10.2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Gây ô nhiễm môi trường” quy định tại Điều 235 Bộ Luật hình sự năm 2015 và chuyển vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình để tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật; đồng thời, tập trung lực lượng chức năng phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương áp dụng đồng bộ các biện pháp để truy xét, điều tra vụ án.
Ngày 17.10.2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 2 đối tượng.
Bước đầu, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi xả chất thải tại khu vực xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình. Cơ quan Công an cũng tạm giữ 2 xe ôtô và nhiều vật chứng liên quan đến việc xả chất thải.
Hiện nay, Bộ Công an đang tiếp tục chỉ đạo Công an tỉnh Hòa Bình và các lực lượng chức năng điều tra mở rộng; đồng thời thu thập tài liệu xác định trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.
Về việc chỉ có thể giữ người khẩn cấp, Điều 110 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định:
“1. Khi thuộc một trong các trường hợp khẩn cấp sau đây thì được giữ người:
a) Có đủ căn cứ để xác định người đó đang chuẩn bị thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
b) Người cùng thực hiện tội phạm hoặc bị hại hoặc người có mặt tại nơi xảy ra tội phạm chính mắt nhìn thấy và xác nhận đúng là người đã thực hiện tội phạm mà xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn;
c) Có dấu vết của tội phạm ở người hoặc tại chỗ ở hoặc nơi làm việc hoặc trên phương tiện của người bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ.”
Về thời hạn tạm giữ, Bộ Luật TTHS 2015 quy định: "Trong thời hạn 12 giờ kể từ khi giữ người trong trường hợp khẩn cấp hoặc nhận người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp thì Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải lấy lời khai ngay và những người quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều này phải ra quyết định tạm giữ, ra lệnh bắt người bị giữ hoặc trả tự do ngay cho người đó".
- Bị 'Thủy hử' bôi nhọ, Võ Đại lang, Phan Kim Liên đời thực chịu nỗi oan thấu trời (18/08/26 21:30)
- Vì sao đám cưới Ấn Độ lại kéo dài nhiều ngày đến vậy? (18/08/26 21:00)
- Hạ tầng đồng loại tái định nghĩa khoảng cách từ Ocean City đến trung tâm Hà Nội (18/08/26 20:45)
- Nhan sắc trong trẻo, ngọt ngào của mỹ nhân mới phim giờ vàng 'Mùa hè năm ấy' (18/08/26 20:15)
- Nữ luật sư giúp Phú Lê và Lã Thúy Kiều lập khống hoá đơn hơn 1,5 tỷ đồng (18/08/26 20:05)
- Chủ xe điện VinFast: Xuyên Việt thảnh thơi, vừa nhẹ đầu lại nhẹ ví (18/08/26 19:58)
- Goldman Sachs: ‘Rất khó xảy ra’ việc Fed tăng lãi suất vào tháng 9 (18/08/26 17:34)
- Quân đội Mỹ thử nghiệm AI đeo tay trên chiến trường (18/08/26 17:15)
- Dòng tiền bất động sản đổi hướng, người mua ưu tiên tích sản dài hạn (18/08/26 16:31)
- Mỗi tháng, TP.HCM cần thu ngân sách gần 87.000 tỷ đồng để cán mốc hơn 1 triệu tỷ (18/08/26 16:00)