Vụ ám sát Tổng thống Haiti: Điều tra khả năng liên quan đến Mỹ

Quan chức Mỹ cấp cao hôm 15/7 cho biết các cáo buộc có thể được đưa ra ở Mỹ liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moïse.

Theo cơ quan chức năng Haiti, ông Jovenel Moïse bị một nhóm sát thủ bắn chết ngày 7/7 tại nhà ở Port-au-Prince. Nhóm này bao gồm 26 người Colombia và 2 người Mỹ gốc Haiti.

Vụ ám sát Tổng thống Haiti: Điều tra khả năng liên quan đến Mỹ - 1
Tổng thống Haiti. (Ảnh: Reuters)

Các cáo buộc có thể được đưa ra ở Mỹ

“Nếu các cáo buộc có thể được đưa ra ở Mỹ, điều đó sẽ được thực hiện”, một quan chức chính quyền Mỹ cấp cao cho biết, theo Reuters. Các quan chức Mỹ đang phối hợp điều tra tại Haiti và xem xét khả năng vụ án có bất cứ điều gì liên quan đến Mỹ. Họ đến Haiti hôm 11/7.

Vụ ám sát khiến quốc gia vùng Caribe, vốn đã có những vấn đề riêng, tiếp tục đối mặt với bất ổn. Làn sóng bạo lực băng nhóm trong khi đó đã khiến hàng nghìn người Haiti phải rời khỏi nhà và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế của đất nước nghèo nhất châu Mỹ.

Các quan chức Mỹ cũng đã gặp các chính trị gia. Vị quan chức cấp cao nói với Reuters nước này không ủng hộ riêng bất cứ nhân vật chính trị nào ở Haiti.

Trước đó, quyền Thủ tướng Haiti Claude Joseph đã yêu cầu Mỹ và Liên hợp quốc đưa quân đến trợ giúp. Cả Mỹ và Liên hợp quốc đều đang xem xét yêu cầu này.

Haiti bác tin quan chức chính phủ có liên quan đến vụ án

Leon Charles, người đứng đầu cảnh sát quốc gia Haiti, bác bỏ thông tin từ Caracol News, đài truyền hình tư nhân Colombia, cho rằng quyền Thủ tướng Claude Joseph là chủ mưu vụ ám sát.

“Cảnh sát cảnh báo truyền thông có thể gây chệch hướng” ông khẳng định cảnh sát không thấy có bằng chứng nào chứng minh thông tin trên.

Charles cho biết thêm cảnh sát đã bắt giữ 23 người trong vụ giết người, bao gồm 18 cựu binh sĩ Colombia, 3 người Haiti và 2 người Mỹ gốc Haiti. Cảnh sát cũng đã ban hành 7 lệnh bắt giữ, khám xét 10 tòa nhà, tiến hành 27 cuộc thẩm vấn và cách ly 4 sĩ quan cảnh sát cấp cao.

Ông nói cuộc điều tra đã được FBI của Mỹ và các quốc gia nước ngoài giúp đỡ.

Tại Colombia, Tướng Jorge Luis Vargas, người đứng đầu lực lượng cảnh sát quốc gia, cũng tuyên bố không có thông tin nào về việc ông Claude Joseph có vai trò liên quan đến âm mưu.

Quyền Thủ tướng sắp bị thay thế khi vụ ám sát xảy ra. Ông Moïse đã bổ nhiệm ông vào vị trí sau khi ông Joseph Jouthe, người chỉ giữ chức vụ này trong hơn một năm, từ chức.

Hai ngày trước vụ ám sát, ông Moïse thông báo rằng ông đã chọn được một thủ tướng mới, bác sĩ giải phẫu thần kinh Ariel Henry. Tuy nhiên, thủ tướng mới vẫn chưa tuyên thệ nhậm chức kể từ ngày 7/7, và Joseph Claude vẫn đang khẳng định ông phụ trách chính phủ.

Tổng thống Colombia nói các binh sĩ đã bị lừa

Hôm 15/7, Tổng thống Colombia Ivan Duque nói chỉ một nhóm nhỏ các cựu binh sĩ Colombia có liên quan đến vụ giết người biết rằng đó sẽ là một âm mưu tội phạm. Những người khác đã bị lừa và nghĩ rằng họ sẽ đi thực hiện nhiệm vụ vệ sĩ.

"Khi họ đến đó rồi thì thông tin mới thay đổi, và cuối cùng họ đã tham gia vào chuỗi sự việc đáng tiếc này", ông Duque nói.

Lầu Năm Góc trong khi đó đưa ra một tuyên bố cho biết một số lượng nhỏ các nghi phạm Colombia trước đó đã nhận được các chương trình đào tạo và giáo dục quân sự của Mỹ khi phục vụ trong quân đội Colombia.

PHƯƠNG ANH (Nguồn: Reuters, CBC)

Vụ ám sát Tổng thống nối dài chuỗi ngày bi kịch của người dân Haiti Vụ ám sát Tổng thống nối dài chuỗi ngày bi kịch của người dân Haiti
Cảnh sát Haiti tiêu diệt 4 đối tượng liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Moise Cảnh sát Haiti tiêu diệt 4 đối tượng liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Moise

/ vtc.vn