Xã hội
24/11/2020 23:41Vốn đầu tư buýt nhanh Số 1 TP HCM còn 143 triệu USD
Nội dung này được đề cập trong Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Phát triển giao thông xanh TP HCM (dự án tuyến xe buýt nhanh BRT Số 1) từ nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới do Phó thủ tướng Phạm Bình Minh ký ngày 23/11.
Theo đó, Chính phủ cho phép chuyển đổi nguồn vốn vay từ Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế (IBRD) sang nguồn vốn Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA). Trong đó, vốn vay IDA hơn 123 triệu USD, vốn đối ứng hơn 20 triệu USD.
![]() |
| Phối cảnh trạm BRT Số 1. Ảnh: UCCI. |
Động thái này cùng với việc tăng phần vốn đối ứng từ ngân sách thành phố thêm gần 6,5 triệu USD (từ 13,6 triệu USD thành hơn 20 triệu USD) là lý do khiến tổng mức đầu tư dự án giảm so với trước.
Chính phủ cũng đồng ý gia hạn thời gian thực hiện dự án đến tháng 12/2023, đồng thời giao TP HCM làm thủ tục điều chỉnh quyết định đầu tư dự án theo nội dung được duyệt.
Trước đó, dự án này được Thủ tướng phê duyệt ngày 19/11/2013 với tổng mức đầu tư gần 156 triệu USD (sử dụng vốn ODA của Ngân hàng Thế giới). Thời gian thực hiện dự án 5 năm (từ 2014 đến 2019), nhưng vì một số lý do chưa thể triển khai.
BRT Số 1 dài 23 km, chạy dọc hành lang đại lộ Võ Văn Kiệt - Mai Chí Thọ (đi qua các quận huyện: Bình Chánh, Bình Tân, 6, 5, 1, 2) là tuyến đầu tiên trong mạng lưới 6 tuyến BRT được quy hoạch của TP HCM.
Điểm đầu tuyến tại Bến xe miền Tây và điểm cuối tại ngã 3 Cát Lái (quận 2) gồm các hạng mục: 1 depot ở Thủ Thiêm, 4 nhà ga, 2 trạm trung chuyển, 31 trạm dừng dọc tuyến và 30 xe buýt (sử dụng khí nén thiên nhiên - CNG). Tuyến sẽ giao cắt với các Metro Số 1, 2, 3A và 5 trong tương lai.
Với ưu điểm tốc độ nhanh, chở nhiều khách, chi phí đầu tư rẻ, thời gian thi công ngắn... các tuyến buýt nhanh được xem là một trong những giải pháp giảm ùn tắc hiệu quả tại TP HCM. Theo quy hoạch, tại thành phố có 6 tuyến BRT nhưng đến nay chưa có tuyến nào được xây dựng.
Hữu Công
| Hà Nội sẽ có 8 tuyến buýt nhanh BRT, tăng tốc vận tải khách công cộng
Theo quy hoạch vận tải khách công cộng hà nội, hà nội sẽ có 8 tuyến buýt nhanh BRT. Tuy nhiên, đến thời điểm này, ... |
- Hồ nước lớn nhất thế giới đang biến mất vì biến đổi khí hậu (1 giờ trước)
- Thể thao Việt Nam: Tập trung nguồn lực cho các môn trọng điểm (2 giờ trước)
- Nhiều doanh nghiệp địa ốc chuyển nhượng dự án để thu hồi dòng tiền (3 giờ trước)
- Nhận định bóng đá Man Utd vs Nottingham Forest: Bruno Fernandes săn kỷ lục (4 giờ trước)
- Mưa lũ cuốn trôi xe khách, tàn phá đường ở Cao Bằng (5 giờ trước)
- Công nghệ 17/5: Dùng hình ảnh trẻ em để ‘câu view’ sẽ bị phạt tới 50 triệu đồng (5 giờ trước)
- Israel đối mặt nguy cơ bầu cử trước thời hạn (6 giờ trước)
- Chứng khoán tuần qua: VN-Index chao đảo vùng đỉnh, khối ngoại bán ròng mạnh (6 giờ trước)
- Loạt mỹ phẩm bị thu hồi vì sai công thức, nhãn mác (6 giờ trước)
- Chùm ảnh: Những ngày gấp rút trên tuyến Vành đai 2,5 qua Thanh Xuân (6 giờ trước)
