Trong phòng thay đồ ở Barca đã có người gọi Ronald Koeman là “Trung sĩ”...

Ronald Koeman từng chơi cho Barcelona và trở thành một trong những huyền thoại tại sân Camp Nou thì không có nghĩa là ông mang trong mình triết lý bóng đá của đội bóng. Như từng thể hiện trên sân cỏ khi còn thi đấu, Koeman đòi hỏi sự cứng rắn, kỷ luật, quyết liệt và bền bỉ.

Các cầu thủ Barca đã sớm nhận thấy sự khác biệt giữa Koeman và người tiền nhiệm Quique Setien khi thực hiện những buổi tập đầu tiên. Với vị thuyền trưởng này, không có ai là ngoại lệ.

voi trung si koeman khong con ai la phi thuong o barca ke ca messi
Koeman luôn đưa ra yêu cầu khắt khe về cường độ tập luyện. Ảnh: FCB

Nhiều năm gần đây, có những thời điểm việc tập luyện ở Barca không đạt đến mức tiêu chuẩn. Nhiều cầu thủ sau khi rời đội đã chia sẻ về cường độ của các buổi tập không đảm bảo.

Điều đó phần nào dễ hiểu khi Barca sở hữu nhiều ngôi sao đẳng cấp cao để tự biết làm gì trong các trận đấu. Nhưng đấy là thời điểm sung mãn nhất của cả dàn sao, và việc tập luyện hời hợt cũng là lời lý giải cho những màn trình diễn trước Liverpool hay Bayern Munich tại Champions League.

Với Koeman, điều đó không được phép xảy ra nữa. Tất cả phải lao động như nhau, không ngoại lệ, không ai phi thường hơn ai. Lionel

Messi

đã được ông cảnh báo trong cuộc nói chuyện đầu tiên và nhắc lại khi tập trở lại.

Một trong những ưu tiên khi huấn luyện viên 57 tuổi đặt chân tới Catalunya là đội bóng phải tập luyện như thể cuộc sống của họ phụ thuộc vào nó. Ông kéo dài buổi tập lên 90 phút và tăng thêm cường độ ở mọi nội dung.

Sự gia tăng về tỉ lệ vận động và yêu cầu đặt ra đang được các cầu thủ, đặc biệt là những nhân tố lớn tuổi, cảm nhận thấy. Trong phòng thay đồ xuất hiện có lời xì xào gọi huấn luyện viên người Hà Lan là “Trung sĩ Koeman”, với sự khắt khe, quyết liệt, thậm chí là tàn bạo trong việc “huấn luyện như lính Mỹ trong trong phim”.

Họ không chắc mùa giải này có thành công hay không nhưng biết chắc rằng sẽ phải chạy cật lực.

voi trung si koeman khong con ai la phi thuong o barca ke ca messi
Lionel Messi cũng không phải là ngoại lệ: Ảnh: FCB

Koeman đến, yếu tố kỷ luật cũng sẽ phải thay đổi khi mà vài năm gần đây, Barca đã phớt lờ điều này. Các cầu thủ được yêu cầu phải có mặt tại Trung tâm Sant Joan Despi 1 tiếng trước khi buổi tập bắt đầu. Nếu buổi tập bắt đầu lúc 9h30, Koeman muốn các cầu thủ có mặt trên sân chính xác từng giây.

Ở Barca thường xuyên xảy ra tình trạng buổi tập phải lùi giờ, không chỉ là vài phút, vì các cầu thủ còn mải mê việc khác như... chơi bóng rổ chẳng hạn. Sự tôn trọng cũng là điều mà Koeman muốn, như việc cầu thủ không được nói chuyện khi ông đang nói.

Mỗi huấn luyện viên một phong cách nhưng vẫn phải chờ xem liệu Koeman có thể duy trì được những tiêu chuẩn này trong suốt mùa giải hay không thì còn phải chờ. Khi đội bóng có huấn luyện viên mới, các cầu thủ thường chấp nhận phương pháp và thời gian, thực tế trên sân sẽ trả lời đó có phải là lựa chọn đúng hay không.

TAM NGUYÊN

Lãnh đạo Barca thất hứa khiến Messi miễn cưỡng ở lại thế nào? Lãnh đạo Barca thất hứa khiến Messi miễn cưỡng ở lại thế nào?
Cựu Chủ tịch Barca: Cựu Chủ tịch Barca: "Messi thật tuyệt vời"

https://laodong.vn/bong-da-quoc-te/voi-trung-si-koeman-khong-con-ai-la-phi-thuong-o-barca-ke-ca-messi-834582.ldo

laodong.vn