Vỡ đập quặng thải Lào Cai: Sai phạm của DAP số 2

Theo Sở TN-MT tỉnh Lào Cai, Công ty Cổ phần DAP số 2 đã thực hiện chưa đúng, chưa đầy đủ, vi phạm Luật Bảo vệ môi trường.

Liên quan đến vụ vỡ đập chứa bãi thải của Công ty CP DAP số 2, thuộc Tập đoàn hóa chất Việt Nam tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng, tỉnh Lào Cai, chương trình Thời sự lúc 12h của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) ngày 9/9 dẫn báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt cho biết, bãi thải này phải được xây dựng với các đê kiên cố và được phủ bằng 2 lớp vải địa kỹ thuật, ở giữa là một lớp đất sét để chống bùn thải thấm ra ngoài môi trường.

Tuy nhiên, theo lời ông Lê Ngọc Dương, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Lào Cai, qua khảo sát, hồ thải nói trên chỉ có 1 lớp màng chống thấm HDPE, đặc biệt kết cấu của đập chưa thực sự đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, vị trí của thân đập cũng đã bị rò rỉ một thời gian.

Cũng theo VTV, khi xây dựng bãi thải, Công ty CP DAP số 2 đã phải có phương án di chuyển người dân ra xa tối thiểu 500m. Tuy nhiên, từ bãi thải hiện nay đến các hộ dân gần nhất cũng chỉ khoảng 70m.

Như vậy, các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường Công ty CP DAP số 2 đều chưa thực hiện đúng.

vo dap quang thai lao cai sai pham cua dap so 2

Lực lượng chức năng Lào Cai tiến hành rắc vôi để trung hòa axit tại đầu dòng chảy. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Lào Cai

Trong khi đó, trước tháng 7 năm nay, công ty này đã bị UBND tỉnh Lào Cai nhiều lần xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường nhưng chưa có biện pháp cứng rắn yêu cầu công ty tạm dừng hoạt động để hoàn thiện đúng các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Cũng liên quan đến sự cố vỡ đập chứa bãi thải của Công ty CP DAP số 2 báo cáo của Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) cho hay, để khắc phục sự cố, lực lượng ứng phó đã sử dụng khoảng 500 tấn vôi bột rắc tại nhiều điểm dọc các suối lân cận để trung hòa axit trong nước Gyps. Tại thời điểm 10h ngày 8/9, độ pH (do Sở TN-MT tỉnh Lào Cai đo) đo được đã đảm bảo xấp xỉ bằng 7 (mức trung tính).

Trước đó, trong đêm 7/9, công ty đã hàn đắp được thân đê, lu lèn tạm thời. Tới thời điểm hiện nay, phần thân đê tạm (đoạn bị vỡ) đã cao bằng 1/2 chiều cao bờ đê cũ và đang tiếp tục gia cố. Lượng nước trong bãi gyps tại khu vực đê vỡ đã rút hết.

Cùng với đó, UBND tỉnh Lào Cai đã chủ trì chỉ đạo các lực lượng chức năng (công an, bộ đội, chính quyền địa phương,...) phối hợp với lực lượng cứu hộ của DAP và một số doanh nghiệp khu vực lân cận để bảo vệ hiện trường, hỗ trợ di dời người và tài sản đến khu vực an toàn, hỗ trợ tiền cho các gia đình bị ảnh hưởng.

Thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục gia cố khu vực đê vỡ đồng thời tiếp tục giám sát các vị trí xung yếu khác để chủ động ứng phó, mặt khác tiếp tục theo dõi, xử lý nguồn nước đảm bảo an toàn, hoàn thành việc thống kê thiệt hại để có phương án đền bù thích hợp.

Về lâu dài, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam chỉ đạo, rà soát hệ thống đê, đập của bãi chứa gyps; khẩn trương xây dựng phương án gia cố thân đập, xây dựng hồ điều hòa, xem xét lại thiết kế, kết cấu thân đập để đảm bảo an toàn bãi thải gyps.

Khẩn trương làm việc với Bộ TN-MT và bộ, ngành liên quan về việc bổ sung Báo cáo Đánh giá tác động môi trường đối với khu vực bãi thải Gyps, trong đó có công trình hồ chứa nước róc với sức chứa khoảng 100.000 m3.

Vụ vỡ đập chưa bãi thải của CÔng ty CP DAp số 2 xảy ra khoảng 12h05 ngày 7/9. Ước tính khoảng 40.000 m3 nước róc từ bãi thải Gyps tràn ra ngoài (pH =2), chảy qua đường tỉnh lộ 151 về suối Mã Ngan. Dòng nước đã cuốn trôi một phần nhà và đồ dùng của hai hộ dân và ảnh hưởng đến khoảng 35 hộ dân nằm dọc hai bên đường tỉnh lộ 151.

Vị trí thân đê bị vỡ đã có hiện tượng thấm do lớp vải địa kỹ thuật lót đáy bị hở tại các mối nối. Nước thấm ra thời gian dài làm cho bờ đê bị yếu dần.

Trước đó, khu vực huyện Bảo Thắng có mưa lớn, mực nước trong thân đê dâng cao bất thường, tăng khoảng 80 cm so với bình thường, làm tăng áp lực, xuất hiện vết nứt và quá sức tải của đập, dẫn đến vỡ một phần thân đập.

vo dap quang thai lao cai sai pham cua dap so 2 Vỡ đập 40.000 m3 chất thải ở Lào Cai: Dùng 500 tấn vôi trung hòa axit đưa độ pH về mức trung tính

Sau sự cố vỡ đập 40.000m3 chất thải ở Lào Cai, lực lượng ứng phó đã sử dụng khoảng 500 tấn vôi bột rắc tại ...

vo dap quang thai lao cai sai pham cua dap so 2 Khẩn trương khắc phục sự cố vỡ bờ đập bãi thải Nhà máy DAP Lào Cai

Sự cố vỡ bờ đập bãi thải Nhà máy DAP Lào Cai khiến hàng nghìn mét khối nước chứa acid tràn ra môi trường, gây ...

/ http://baodatviet.vn