Xã hội
09/08/2023 15:08Vỡ cống hồ thải tuyển đồng Tả Phời, hàng chục hộ dân bị ngập sâu
Lãnh đạo Công ty cổ phần đồng Tả Phời cho hay, trong những ngày qua, trên địa bàn xã Tả Phời xảy ra mưa lớn, kéo dài dẫn đến lượng nước trên thượng nguồn dồn về hồ thải với lưu lượng lớn. Đến khoảng 8h 30 ngày 8/8, lượng nước mưa chảy về hồ tăng đột biến, dẫn đến sự cố cống thoát nước mặt (nằm trong hồ thải tuyển), gây tràn nước mặt và một lượng bùn xuống khu vực hồ phòng ngừa sự cố, từ đó chảy xuống hạ lưu thuộc thôn Phời 3.
Trước đó, khi phát hiện thấy nguy cơ xảy ra sự cố, Công ty cổ phần đồng Tả Phời đã cử người kiểm tra, đồng thời báo cáo với chính quyền địa phương và cùng với chính quyền địa phương ngay lập tức di dời người dân ở khu vực có nguy cơ ảnh hưởng, đồng thời bố trí chỗ ở, sinh hoạt, nước uống, lương thực... cho toàn bộ người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố.
Công ty đã huy động thiết bị ô tô, máy xúc, máy ủi và nhân lực để khắc phục sự cố. Đến 13h 30, công ty cơ bản đã khắc phục dòng chảy ra ngoài môi trường, vị trí vỡ máng thoát nước đã được bịt kín, nước chảy về hạ lưu giảm dần về mức an toàn. Công ty đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh để đánh giá và khắc phục sự cố.
Cũng theo Công ty cổ phần đồng Tả Phời, đây là sự cố vỡ cống thoát nước mặt, nằm trong hồ thải tuyển, chứ không phải vỡ đập. Đập hồ thải quặng đuôi Công ty cổ phần đồng Tả Phời vẫn trong trạng thái an toàn.
Hiện Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Sở Công Thương và các đơn vị liên quan khẩn trương có phương án hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục, giảm thiểu thiệt hại cho người dân, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường, sớm có biện pháp xử lý vụ việc.
- Facebook có đang âm thầm nghe lén người dùng hằng ngày? (26/06/26 20:21)
- Cận cảnh 'mắt thần' phát hiện ung thư tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (26/06/26 19:58)
- Không còn cảnh dậy từ 3 giờ sáng lên Hà Nội khám bệnh (26/06/26 19:39)
- Brazil dùng bàn thắng lịch sử của Messi để khiếu nại FIFA (26/06/26 19:19)
- Sóng nhiệt dữ dội thổi lửa khắp châu Âu, hơn 200 người thiệt mạng (26/06/26 19:03)
- Bộ GD&ĐT đề nghị trường đại học báo cáo việc mời ông Nguyễn Thành Nam giảng dạy (26/06/26 18:40)
- Vì sao cầu thủ World Cup 2026 đua nhau dùng tất rách? (26/06/26 16:05)
- Với hàng triệu khách hàng trên môi trường số, vì sao thời trang Việt vẫn chưa có thương hiệu lớn? (26/06/26 15:39)
- Một email nhờ AI viết hộ 'ngốn' nửa lít nước: Cơn khát tài nguyên của công nghệ (26/06/26 15:18)
- Thảm họa Venezuela và bài học vượt ra ngoài địa chấn (26/06/26 15:04)