Vinh danh các tác giả, tác phẩm đoạt giải Búa liềm vàng lần thứ VI

Tối 21/1 tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VI - năm 2021.

Dự buổi lễ có các đồng chí: nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các cơ quan báo chí; các tác giả, đại diện nhóm tác giả có tác phẩm được giao Giải Búa liềm vàng lần thứ VI.

Giải Búa liềm vàng lần thứ VI năm 2021 được phát động từ ngày 13/1/2021. Tính đến thời điểm kết thúc nhận bài tham dự, Cơ quan Thường trực Giải đã nhận được tổng số 2.081 tác phẩm, tăng 371 tác phẩm (21,69%) so với năm 2020. Trong đó, có 843 tác phẩm báo in, 449 tác phẩm báo điện tử, 511 tác phẩm truyền hình, 221 tác phẩm phát thanh và 57 tác phẩm ảnh báo chí.

Vinh danh các tác giả, tác phẩm đoạt giải Búa liềm vàng lần thứ VI-năm 2021 -0

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao giải thưởng cho các tác giả đoạt giải A.

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, các tác phẩm tham dự Giải Búa liềm vàng năm nay ở các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương phong phú về chủ đề, thể loại và phủ khắp tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Các tác phẩm viết về Đảng và công tác xây dựng Đảng trên tất cả các loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình đã bám sát các vấn đề nóng, sự kiện nổi bật. Nhiều tác phẩm phản ánh kịp thời những vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội như Đại hội lần thứ XIII của Đảng và việc triển khai quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII cùng nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025; công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống đại dịch COVID-19...

Nét mới năm nay là có nhiều loạt bài có chất lượng về đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; phản bác những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; những vấn đề mới về lý luận và thực tiễn.

Công tác tổ chức, tuyên truyền, hưởng ứng Giải Búa liềm vàng lần thứ VI ở các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương rất sôi nổi và có sáng tạo. Các cơ quan báo chí ở Trung ương tích cực tham gia với nhiều tác phẩm có chất lượng cao.

Vinh danh các tác giả, tác phẩm đoạt giải Búa liềm vàng lần thứ VI-năm 2021 -0

Đồng chí Trương Thị Mai và đồng chí Phan Đình Trạc trao giải thưởng cho các tác giả đoạt giải B.

Trong 110 tác phẩm vượt qua vòng sơ khảo, Hội đồng chung khảo đã lựa chọn được 67 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Trong đó, có 6 Giải A, 12 Giải B, 16 Giải C, 30 Giải Khuyến khích và 10 Giải Chuyên đề.

Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải đã khen thưởng 3 cơ quan báo chí có sản phẩm truyền thông sáng tạo tuyên truyền về xây dựng Đảng và 15 đơn vị là ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy và cơ quan báo chí có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức, tuyên truyền, hưởng ứng Giải Búa liềm vàng. Đồng thời, lựa chọn 3 nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm báo chí đoạt giải để khen thưởng.

Vinh danh các tác giả, tác phẩm đoạt giải Búa liềm vàng lần thứ VI-năm 2021 -0

Đồng chí Trần Thanh Mẫn và đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao giải thưởng cho các tác giả đoạt giải C.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thường Trực Ban Bí Thư Võ Văn Thưởng đánh giá cao sự đóng góp to lớn của báo chí cả nước đối với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian qua, biểu dương sự nỗ lực cố gắng của Ban chỉ đạo, Ban tổ chức giải búa liềm vàng lần thứ 6 và chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Búa liềm vàng lần thứ VI, các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho thành công của giải báo chí về xây dựng Đảng lần này.

Thường trực Ban Bí thư nêu rõ, các tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng đã góp phần giúp đông đảo nhân dân trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về Đảng ta và công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, về những thành tựu đất nước giành được dưới sự lãnh đạo của Đảng...

Vinh danh các tác giả, tác phẩm đoạt giải Búa liềm vàng lần thứ VI-năm 2021 -0

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi lễ.

Đóng góp vào sự thành công của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị luôn luôn có vai trò quan trọng của báo chí và đội ngũ những người làm báo cách mạng; trực tiếp là báo chí viết về công tác xây dựng Đảng. Yêu cầu của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và sự phát triển của nền báo chí hiện đại đòi hỏi tác phẩm báo chí viết về xây dựng Đảng phải tiếp tục đổi mới, không ngừng nâng cao chất lượng nội dung và hình thức thể hiện.

Vinh danh các tác giả, tác phẩm đoạt giải Búa liềm vàng lần thứ VI-năm 2021 -0

Vinh danh các tác giả, tác phẩm đoạt giải Búa liềm vàng lần thứ VI-năm 2021 -1

Ban Tổ chức trao Giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả.

Công chúng báo chí mong muốn ngày càng có nhiều hơn những cây bút, tác phẩm thực sự xuất sắc viết về công tác xây dựng Đảng, nhiều tác phẩm giàu tính chiến đấu, xây dựng cao, tính phản biện khoa học và thuyết phục đấu tranh không khoan nhượng với những thói hư, tật xấu, tiêu cực, lạc hậu. Xứ mệnh của người làm báo cách mạng và tác phẩm báo chí về xây dựng, chỉnh đốn Đảng không chỉ dừng lại ở việc phản ánh, mô tả mà còn tham dự sâu sắc, hiệu quả trách nhiệm hơn vào giáo dục chính trị, tư tưởng, định hướng giá trị, phản biện xã hội, truyền thông chính sách, đấu tranh sắc bén với các luận điệu sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng, đường lối, cương lĩnh, góp phần cải tạo xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

“Viết về xây dựng Đảng là công việc khó nhưng cũng là mảng đề tài hấp dẫn, là không gian cho việc tìm tòi, khám phá, lao động sáng tạo. Để một tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng có giá trị, hấp dẫn, người viết phải am hiểu về Chủ nghĩa Mác Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh, lịch sử Đảng ta, về đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phải gắn bó mật thiết với Nhân dân, thực tiễn đời sống, hoạt động của các cấp ủy, tổ chức Đảng và đảng viên, thấu hiểu những mong đợi thiết tha của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Viết về xây dựng Đảng phải kiên trì, bền bỉ, xuất phải từ niềm tin và tình yêu đích thực của người viết đối với Đảng, thể hiện tầm trí tuệ, đạo đức, khách quan trước những vấn đề thực tiễn đang diễn ra” Thường Trực Ban Bí Thư Võ Văn Thưởng nêu rõ.

Mỗi tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng ngoài phục vụ công tác tuyên truyền còn góp phần hướng dẫn, động viên, khích lệ cán bộ, đảng viên, Nhân dân tích cực thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, phản ánh kết quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng ở các địa phương, đơn vị; phát hiện cách làm hay, mô hình tốt để biểu dương; đồng thời đấu tranh, phê phán những thiếu sót, khuyết điểm trong công tác xây dựng Đảng và thực hiện nhiệm vụ chính trị, giúp cho mỗi cấp ủy, tổ chức Đảng thực hiện tốt hơn vai trò lãnh đạo, để mỗi cán bộ, đảng viên soi vào đó, phấn đấu giữa gìn bản lĩnh của người cộng sản, là tấm gương sáng trong công tác và cuộc sống đời thường.

Bác Hồ đã dạy, cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng, cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ. Để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang của mình, cán bộ báo chí cần phải tu dưỡng đạo đức cách mạng, trau dồi tư tưởng, nghiệp vụ và văn hóa, chú trọng học tập chính trị, để nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ, đi sâu vào thực tế và quần chúng. Mỗi nhà báo nhớ lời dạy của Bác để phấn đấu, làm kim chỉ nam cho hành động của mình. Các cấp ủy, tổ chức Đảng, nhất là người đứng đầu cần nhận thức sâu sắc hơn nữa vai trò của báo chí trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, không chỉ tạo điều kiện cho nhà báo tác nghiệp ở địa phương, đơn vị mình mà còn cần tiếp thu, nhân rộng những cách làm hay, mô hình tốt, đẩy lùi tiêu cực báo chí đã nêu và cảnh báo…

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng mong rằng, vì sự nghiệp xây dựng Đảng, các cơ quan báo chí, các nhà báo và Nhân dân cả nước tích cực tham gia Giải báo chí Búa liềm vàng lần thứ VII, góp phần tích cực vào xây dựng Đảng và hệ thống chính trị luôn trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của Nhân dân.

Nhân dịp này, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Trương Thị Mai đã phát động Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VII - năm 2022.

Báo chí lực lượng CAND đoạt 2 giải Khuyến khích với các tác phẩm: loạt bài “Ngăn chặn, đẩy lùi các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước trên không gian mạng” của nhóm tác giả Cao Hồng - Xuân Mai (Báo Công an nhân dân) và loạt bài “Phòng từ gốc, chống đến cùng suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống dẫn đến tham nhũng, tiêu cực" của nhóm tác giả Trần Quân-Tuấn Dũng-Trịnh Tuyến-Hoàng Hà (Chuyên đề An ninh Thủ đô, Báo Công an nhân dân)

Vinh danh các tác giả, tác phẩm đoạt giải Búa liềm vàng lần thứ VI-năm 2021 -0

Các tác giả thuộc Báo CAND đoạt giải Khuyến khích.

Khổng Hà - Vũ Linh

4 công trình nghiên cứu xuất sắc được VinFuture vinh danh 4 công trình nghiên cứu xuất sắc được VinFuture vinh danh
62 tác phẩm đoạt giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục” năm 2021 62 tác phẩm đoạt giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục” năm 2021
/ cand.com.vn